Cảnh giác dự án 'ma' lộng hành tại Hòa Bình

Trong vài năm trở lại đây, tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là trên địa bàn các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận… đã xuất hiện rất nhiều dự án dưới dạng một quần thể nghỉ dưỡng quy mô lớn, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, đặc biệt ở phân khúc đất nền còn xảy ra cả hiện tượng 'sốt giá' và dự án 'ma' lộng hành.

Đa số các dự án “ma” này đều có điểm chung là nguồn gốc các khu đất ở vùng nông thôn được một số cá nhân mua gom. Sau đó, chủ đất lợi dụng các quy định pháp luật thiếu chặt chẽ để tách thửa, xây dựng thành chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng để bán.

Điển hình như tại tỉnh Hòa Bình hiện đang tồn tại 8 dự án “ma” do không nằm trong quy hoạch, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sơ pháp lý, không đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản.

Các dự án “ma” được nhắc trên, bao gồm: Green Oasis Villas Hòa Bình, Beverly Hill, Mountain Villa-Lương Sơn, Vịt Cổ Xanh Ecologe Việt Pháp (cùng thuộc địa bàn huyện Lương Sơn); Sun Legend Villa-Đà Bắc Ecolodge tại huyện Đà Bắc. Các dự án còn lại nằm trên địa bàn thành phố Hòa Bình là Kai Village Resort, Ohara Villas & Resort tại xã Mông Hóa, The Moon Village tại xã Yên Quang.

Điều đáng nói, những trường hợp trên dù là dự án “ma” nhưng các căn biệt thự nghỉ dưỡng rao bán ra thị trường lại được gắn mác tên dự án hoành tráng với những hình ảnh quảng cáo đẹp như “tiên cảnh trong mơ” và được rao bán liên tục trên nhiều trang thông tin trực tuyến về bất động sản trong suốt thời gian dài.

Khi người mua chi vài tỷ đồng sở hữu một căn biệt thự của dự án “ma” này thì họ có quyền ở hoặc ủy quyền cho chủ đầu tư khai thác nghỉ dưỡng hoặc bán lại.

Điển hình như dự án sinh thái “tự phong” Green Oasis Villas, mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình từng chỉ rõ nhiều sai phạm và yêu cầu chấm dứt ngay việc xây dựng, rao bán căn hộ tại dự án, thế nhưng Công ty Cổ phần bất động sản Green Oasis vẫn “phớt lờ” để thi công và rao bán rầm rộ trên các trang mạng.

Hay như dự án có tên Beverly Hill tại huyện Lương Sơn hiện được quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội là dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven đô do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư phát triển nhà vườn TAT làm chủ đầu tư; dự án này có quy mô 30 hécta, đang mở bán với 200 căn biệt thự đơn lập, sổ đỏ bàn giao sau 3 tháng.

Beverly Hill Lương Sơn - một trong 8 dự án “ma” tại tỉnh Hòa Bình vừa được Sở Xây dựng tỉnh này công bố
Beverly Hill Lương Sơn - một trong 8 dự án “ma” tại tỉnh Hòa Bình vừa được Sở Xây dựng tỉnh này công bố

Tương tự, The Moon Village cũng được quảng cáo trên các trang thông tin bất động sản là dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn 4 sao, quy mô sử dụng đất là 6,7 hécta, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn nghỉ dưỡng Đông Dương làm chủ đầu tư.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản Hòa Bình, theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Hòa Bình là một trong những địa phương mới nổi được quan tâm của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Từ năm 2007, nhiều đại gia đã xuất hiện tại Hòa Bình để đầu tư mua đất nhưng tốc độ triển khai đến nay chưa thực sự tốt. Mới chỉ có một số ít các doanh nghiệp tham gia tại thị trường bất động sản địa phương này.

Nhiều vùng tại Hòa Bình tăng giá đất tới 3 lần như Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc… Đồng thời, giá đất đai các vùng lân cận cũng tăng đáng kể so với trước đó.

Cũng theo vị chuyên gia này, Hòa Bình đang là một trong những địa phương bị đẩy giá bất động sản cao bất bình thường, một phần do thiếu nguồn cung. Thực tế, Hòa Bình cũng như các địa phương khác đang có nhiều dự án gặp khó khăn về pháp lý nên chưa thể ra hàng. 

Tuy nhiên, thị trường có những nơi tăng giá và những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không tham gia vào thị trường này. Việc tăng giá thời gian vừa qua có lỗi từ nhiều phía, trong đó có lỗi ở việc thông tin không rõ ràng nên không đánh giá được giá trị thực của bất động sản và một số người sẽ bị rơi vào vòng xoáy sốt ảo.

Ngoài những rủi ro cho nhà đầu tư mới, một số chuyên gia cho rằng, thông tin về sốt đất cùng với những chiêu thổi giá của môi giới sẽ khiến cho thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng sau này trên địa bàn xã nói riêng và huyện Lương Sơn nói chung gặp khó khăn.  

Chị Nguyễn Kiều Oanh - nhà đầu tư ở Hà Nội - chia sẻ, thời gian qua chị cùng nhóm nhà đầu tư đi tới huyện Cao Phong để mua đất nền, nhưng đều thấy "choáng" về giá. Đơn cử, một lô đất 2.300 m2 tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong được rao với giá 1,7 tỷ đồng, nhưng khi tìm hiểu, trước đó khoảng 6 tháng chủ đất mua lại của người dân khu vực chỉ có 700 triệu đồng.

Còn anh Minh Hiếu - một môi giới nhà đất lâu năm ở khu vực Hòa Bình thừa nhận, đất nền diện tích lớn là phân khúc được nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất trong thời gian qua. Do đó, những người mua cách đây khoảng 1-2 năm về trước, giờ thường bán được giá cao gấp đôi, vị trí đẹp có khi là gấp 3.

Theo ghi nhận của Dân trí, thị trường bất động sản Hòa Bình đón đợt "sóng" tăng giá mới với nhiều loại đất rừng, đất nông nghiệp, đất vườn và cả bất động sản nghỉ dưỡng tập trung ở một số địa bàn trọng điểm như TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong…

Một số dự án đất nền tại TP Hòa Bình có mức tăng gần 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại khu vực bờ trái sông Đà, hiện mức giá chuyển nhượng từ 21 - 24 triệu đồng/m2 các lô đất phía trong, còn với lô mặt tiền đường lớn được nhận định lên đến trên 30 - 40 triệu đồng/m2. Hay, tại dự án Sudico, giá đất mặt tiền khu vực đường rộng được rao bán với mức giá 35 - 40 triệu đồng/m2, các lô đất phía trong chỉ ở mức 17 - 18 triệu đồng/m2. 

Một số nhà đầu tư thừa nhận, các yếu tố như quy hoạch hồ Hòa Bình, các dự án bất động sản được các tập đoàn, công ty lớn đến tìm hiểu đầu tư tại các huyện, thành phố… khiến giá đất tăng cao. Tuy nhiên, giao dịch hiện không quá nhiều, giá chuyển nhượng được môi giới "thổi" khá mạnh so với thực tế.

Cảnh báo dự án "ma"

Trước tình trạng "sốt nóng" của thị trường, Sở Xây dựng Hòa Bình đã nhiều lần ra văn bản cảnh báo về các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản; các dự án bất động sản đủ điều kiện huy động vốn; các dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản và cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản tại các dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh. 

Cơ quan quản lý tỉnh Hòa Bình cũng chỉ đích danh 8 dự án bất động sản không có trên địa bàn, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sở pháp lý, không đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản (dự án ma).

Trước thực tế trên, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho rằng phương án cần thiết hiện nay là phải đẩy mạnh quy hoạch và công khai thông tin quy hoạch. Cùng với đó, các cấp và sở tài nguyên môi trường cần hạn chế việc tách thửa đất (sổ đỏ), hạn chế việc “hiến đất làm đường” hay “sạt gạt, hạ cốt nền, cải tạo đất rừng.”

Nhìn nhận ở góc độ pháp lý, đại diện một công ty Luật ở Hà Nội cho rằng cần xem xét trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay cho sai phạm của chính quyền các địa phương. Bởi việc các dự án “ma” quy mô không nhỏ với máy móc cơ giới thi công rầm rộ trong thời gian dài, lại được mua đi, bán lại và có cả việc sang tên sổ đỏ thì “không thể nói chính quyền không biết được.”

Vì thế, tồn tại của các dự án “ma” là trái pháp luật và cần được xử lý mạnh tay với bản thân các dự án cũng như cần truy cứu, xử lý triệt để trách nhiệm của cơ quản quản lý các cấp tại các địa phương trong việc để dự án “ma” lan rộng.

Những hình ảnh về buổi lễ ra mắt rầm rộ của Dự án Kai Village Resort từng được nhiều đơn vị truyền thông quảng bá.
Những hình ảnh về buổi lễ ra mắt rầm rộ của Dự án Kai Village Resort từng được nhiều đơn vị truyền thông quảng bá.

Chia sẻ giải pháp ở góc độ thị trường, tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người dân cũng nên tìm hiểu các thông tin về dự án bất động sản trên các kênh chính thống hoặc có thể liên hệ tới phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc sở xây dựng để có được thông tin chính xác nhất.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống