Chiêm ngưỡng khu dân cư rộng bát ngát nằm trên tầng thượng của một trung tâm thương mại

Nằm trên tầng 10 của trung tâm thương mại Thamrin City (trung tâm Jakarta, Indonesia), Cosmo Park không khác gì một vùng ngoại ô trên mặt đất.

Trong hơn 20 năm qua, Jakarta đã trở thành một trong những siêu đô thị đông dân nhất thế giới. Với hơn 10 triệu cư dân chỉ riêng trong khu vực nội thị cùng số dân gấp ba lần trong toàn bộ Jakarta, thành phố này đang nhanh chóng hết đất để xây dựng.
Toàn cảnh khu biệt thự Cosmo Park tại Indonesia
Toàn cảnh khu biệt thự Cosmo Park tại Indonesia

Bao gồm 78 biệt thự hai tầng và có mạng lưới đường trải nhựa riêng, nhiều cây xanh, hồ bơi và thậm chí cả sân tennis, Cosmo Park trông giống như một vùng ngoại ô bình dân. Nhưng khi thu tầm mắt lại một chút, bạn sẽ gặp phải một cú sốc lớn. Toàn bộ nơi này nằm trên đỉnh Thamrin City Mall, một trung tâm mua sắm 10 tầng ở trung tâm Jakarta.

78 căn biệt thự nằm trên một trung tâm thương mại tại Indonesia
78 căn biệt thự nằm trên một trung tâm thương mại tại Indonesia

Cosmo Park đã tồn tại được khoảng 14 năm, nhưng ít ai biết về sự tồn tại của nó bên ngoài thủ đô nhộn nhịp của Indonesia cho đến năm 2019, khi một bức ảnh được chia sẻ trên Twitter đã gây bão trong cộng đồng mạng. Bức ảnh cho thấy khu dân cư phức hợp từ trên không, cách xa với phần còn lại của thành phố trên mặt đất trải dài xung quanh nó. Vị trí kỳ lạ khiến mọi người phải vò đầu bứt tai về sự an toàn của một dự án như vậy.

Một số cư dân của Cosmo Park thừa nhận rằng họ cũng thấy lạ khi lần đầu tiên nhìn thấy những bức ảnh về khu dân cư trên Instagram. Ý tưởng sống trên cao trong một thành phố nơi những tòa nhà thấp tầng là tiêu chuẩn có vẻ lạ lùng, nhưng khi họ đến thăm nơi này, họ yêu thích sự yên bình và tĩnh lặng, cũng như sự riêng tư mà nó mang lại mặc dù ở trong trung tâm thủ đô sầm uất.

Chiêm ngưỡng khu dân cư rộng bát ngát nằm trên tầng thượng của một trung tâm thương mại - Ảnh 1

Một góc nhìn tại Cosmo Park

Toàn bộ khu dân cư được chia thành 5 dãy nhà từ A đến F, và chỉ những người có thẻ Cosmo Tower mới có thể vào được. Cư dân có thể lái xe đến và đi từ khu phức hợp thông qua một đoạn đường nối đặc biệt và toàn bộ nơi này được bao quanh bởi hàng rào kim loại cao để ngăn ngừa tai nạn.

Kiến trúc đô thị trên đỉnh tòa nhà không phải là điều chưa từng thấy. Trên thực tế, báo chí đã đưa ra hai ví dụ về một số biệt thự được xây dựng trái phép trên các tòa nhà dân cư, nhưng Cosmo Park là một thứ hoàn toàn khác. Các nhà phát triển đã có tất cả các giấy phép để tiếp tục dự án và nó thực sự được các chuyên gia coi là một ví dụ về thiết kế khéo léo.

Quốc Chiến

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống