Chủ đầu tư Sài Gòn Bình An nợ thuế hơn bốn trăm tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh mới đây đã công khai danh sách 30 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022 với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp lên đến 1.911 tỉ đồng.

Danh sách này ghi nhận nhiều "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản, đứng đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp), với số nợ thuế lên tới 404.5 tỷ đồng. Đây cũng không phải là lần đầu tiên SDI bị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh bêu tên.

Được biết, SDI là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, quy mô 117.4 ha, tọa lạc tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Đến đầu năm 2022, dự án KĐT Sài Gòn Bình An được đổi tên thành The Global City.

Chủ đầu tư Sài Gòn Bình An nợ thuế hơn bốn trăm tỷ đồng - Ảnh 1

Cũng liên quan đến dự án này, năm 2021, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại TP.HCM. Trong đó, nhiều vấn đề sai phạm tại dự án Sài Gòn Bình An do SDI làm chủ đầu tư đã được nhắc tới.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt tầng cao xây dựng tối đa là 30 tầng trước khi có văn bản số 305/TC-QC ngày 1/9/2016 của Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu) về việc chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình là thực hiện không đúng trình tự.

Ngoài ra, UBND TP.Hồ Chí Minh không phê duyệt diện tích sàn dành cho đậu xe đối với khối nhà ở, nhà chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ là chưa phù hợp quy định và đảm bảo diện tích đỗ xe được quy định tại điểm 3, Khoản 2.8.6, Mục 2.8, Chương II của Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam.

Cũng theo cơ quan Thanh tra, do thay đổi hướng tuyến đường dẫn cao tốc Sài Gòn - Long Thành - Dầu Giây, dẫn đến việc chồng lấn ranh quy hoạch của dự án KĐT Sài Gòn Bình An đã được Thủ tướng giao đất tại số 57/TTg-KTN ngày 12/1/2001.

Đồng thời, UBND TP.Hồ Chí Minh đã thu hồi 35.773 m2 đất của dự án được chủ đầu tư đền bù, giải phóng mặt bằng, làm đường. Việc này dẫn đến làm thay đổi diện tích đất của dự án KĐT Sài Gòn Bình An so với quyết định thu hồi và giao đất của Thủ tướng.

Đặc biệt, về quản lý môi trường, theo quy định, dự án do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư thì phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc trách nhiệm của Bộ TN&MT. Tuy nhiên, ngày 28/4/2016, Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh có quyết định số 1038/QD-TCMT-CCBVMT phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án. Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc này là không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định tại Khoản 1, Phụ lục số III, Nghị định 18/2015/ND-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ.

"Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm, sai phạm đối với khu đô thị thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án, các sở, ngành liên quan, UBND quận Bình Tân, quận 7 và UBND thành phố", kết luận thanh tra nêu.

Về kiến nghị xử lý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý khắc phục hậu quả, thu hồi triệt để về kinh tế, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm về trách nhiệm theo quy định của pháp luật liên quan đến các vi phạm trong việc quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng (như: khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định, chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước,…) đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND thành phố kiểm tra, rà soát việc xác định giá đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, việc điều chỉnh quy hoạch không đúng quy định, khởi công công trình khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước,...

Sau nhiều vướng mắc, tháng 3/2021, SDI tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án. Tổng thầu là Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Tường Việt. Thầu xây dựng chính là CTCP Xây dựng An Phong.

Trung Kiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống