Chủ tịch Kinh Bắc: Năm sau, thị trường bất động sản sẽ “ấm” trở lại

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2024 lần 1 vừa diễn ra, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã CK: KBC) cho rằng sang năm 2025 thị trường bất động sản sẽ ấm trở lại.

Chủ tịch Kinh Bắc: Năm sau, thị trường bất động sản sẽ “ấm” trở lại - Ảnh 1

Thị trường sẽ “ấm” hơn vào năm sau

Cụ thể, vào ngày 28/03, Kinh Bắc đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2024 lần 1 tại trụ sở Công ty trong KCN Quế Võ (Bắc Ninh). Bên cạnh trình thông qua kế hoạch kinh doanh 2024, HĐQT Công ty đề xuất phương án cho các nội dung đã được ĐHĐCĐ phê duyệt nhưng chưa thực hiện trong năm 2023.

Cũng trong phiên họp này, ông Đặng Thành Tâm – chủ tịch HĐQT KBC đã cho biết, thị trường bất động sản vừa trải qua giai đoạn đầy khó khăn và những khó khăn này ngày càng nhiều hơn chứ không giảm đi.

“Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sự tích cực đang dần xuất hiện cũng là điều không thể phủ nhận. Bất động sản hiện vẫn trầm lắng, trên thị trường đã xôn xao thông tin bất động sản đang ấm lại nhưng theo quan điểm của chúng tôi có ấm lại hay không thì thời điểm này cũng chưa bền vững. Muốn bền vững phải bắt đầu từ năm sau, nghĩa là cuối năm nay hơi ấm có thể bắt đầu quay trở lại”, chủ tịch Kinh bắc nhấn mạnh.

Bên cạnh những chia sẻ về diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Tâm cũng chia sẻ về những thông tin xoay quanh tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Theo đó, chủ tịch KBC chia sẻ, hoạt động kinh doanh của công ty trong quý I/2024 khá vất vả so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, Kinh Bắc coi năm nay là năm bản lề để công ty tiến vào lĩnh vực nhà ở.

“Trong năm nay, ngoài hoạt động ở các khu công nghiệp (KCN), Kinh Bắc có kế hoạch đưa một số khu đô thị (KĐT) đi vào hoạt động từ năm nay, chuẩn bị cho đà hồi phục của thị trường bất động sản vào năm 2025”, ông Tâm chia sẻ.

Hiện tại KBC đang đầu tư dự án khu đô thị dịch vụ Tràng Cát (Hải Phòng). Dự án có quy mô gần 585 ha tại Hải Phòng, tổng mức đầu tư dự kiến gần 11.330 tỷ đồng và do công ty con là Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Đô thị Tràng Cát làm chủ đầu tư. Năm ngoái, Kinh Bắc đã góp thêm 6.051 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ cho công ty Tràng Cát, qua đó bổ sung vốn triển khai dự án Khu đô thị và Dịch vụ Tràng Cát (Hải Phòng).

Phối cảnh dự án Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát thuộc quần thể KCN đô thị và dịch vụ Tràng Cát của Kinh Bắc.  
Phối cảnh dự án Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát thuộc quần thể KCN đô thị và dịch vụ Tràng Cát của Kinh Bắc.  

Xoay quanh việc liệu rằng, dự án Tràng Cát của KBC sẽ được hưởng lợi sau khi một chủ đầu tư lớn khác đã cho ra mắt một dự án lớn khác cũng tại Hải Phòng đó là dự án Vinhomes Royal Island của Vinhomes, chủ tịch Kinh Bắc cho rằng, đánh giá của Kinh Bắc thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa ấm nên công ty sẽ đi từng bước pháp lý theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước và dự kiến các bước này sẽ được hoàn tất trong tháng 6. Ban điều hành đang làm việc với các tổ chức tài chính, tín dụng bởi dự án này lớn nên nhu cầu vốn vay cũng rất lớn.

“Bán hàng để thu tiền về đương nhiên ai cũng thích, thế nhưng nếu tổ chức không khéo có khi lại hỏng", ông Tâm thận trọng nói.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều câu hỏi về việc cổ phiếu KBC đang ở mức thấp trong các doanh nghiệp BĐS KCN niêm yết, ông Tâm lý giải, cổ phiếu KBC là cổ phiếu khá đặc trưng, hoạt động kinh doanh năm nào cũng hàng đầu, luôn nhận được cờ thi đua xuất sắc, nhưng giá cổ phiếu có lúc vẫn rớt thê thảm với nhiều nguyên nhân, do không phải nhà phân tích chứng khoán nên KBC cố gắng vận dụng lúc giá xuống để mua thêm vào.

“Thời điểm cuối năm 2022, cổ phiếu xuống quá thấp nên HĐQT sẵn sàng mua vào ngay, đến đầu năm 2023, cổ phiếu KBC lên rất ổn định và có khuynh hướng tích cực hơn cho tới nay” ông Tâm nêu dẫn chứng.

Thị trường bất động sản sẽ đón “kịch bản” tốt hơn

Từ những nhận định của chủ tịch Kinh Bắc Đặng Thành Tâm, và nhìn vào thực tế diễn biến  của thị trường bất động sản thời gian qua chúng ta có thể nhìn thấy một điều đó là thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024 đã “bớt khổ” hơn so với năm 2023. Tuy nhiên câu chuyện khi nào thị trường sôi động trở lại thì vẫn chưa thể khẳng định.

Cũng theo nhiều chuyên gia trong ngành nhận định năm 2024 sẽ là năm cuối cùng trong quá trình “vượt chướng ngại vật” của thị trường bất động sản Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo tích cực từ phía Chính phủ, các cơ quan ban ngành, cùng sự nỗ lực của tất cả doanh nghiệp bất động sản, thị trường đã đón nhận những tín hiệu tích cực hơn cả về nguồn cung, giao dịch.

"Khoảng 20 cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản đã được ban hành trong năm 2023 sẽ có độ ngấm và phát huy tác động tích cực tới thị trường bất động sản trong năm 2024; Động thái hạ lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục của các ngân hàng trong năm 2023 sẽ khiến cho một lượng tiền không nhỏ đang trú ẩn trong ngân hàng tìm về các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản; Quy hoạch chung của nhiều tỉnh đã được phê duyệt trong năm 2023 sẽ hỗ trợ mở một số nút thắt về pháp lý, tạo điều kiện để các dự án đang vướng mắc pháp lý liên quan có cơ hội được thông qua kết quả thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt là hạ tầng giao thông tại một số địa phương, khu vực sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản; Tốc độ đô thị hóa ngày càng cao sẽ làm gia tăng nhu cầu bất động sản, nhất là bất động sản nhà ở. Thời gian tới, Chính phủ vẫn tiếp tục nghiên cứu và ban hành các cơ chế, chính sách tích cực nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi của thị trường. Dự báo phân khúc bất động sản nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, dẫn dắt toàn bộ thị trường từ giữa năm 2024”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) phân tích.

Ông Nguyễn Văn Đính, chủ tịch VARS nhận định, thị trường bất động sản đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi và có sự phân hóa theo phân khúc, khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường là chính sách tiền tệ đã dần được tháo gỡ trong năm 2023 và sẽ trở nên linh hoạt, nới lỏng hơn trong năm 2024, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận dễ dàng hơn so với trước.

“Bất động sản đã và đang phục hồi, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Nhưng tới đây, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn. Tuy nhiên thị trường bất động sản sẽ khó có sự tăng trưởng đột biến, mà phục hồi chậm nhưng chắc. Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính và chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu thực hoặc nhà đầu tư có tài chính bền vững, sự hiểu biết về thị trường", ông Đính cho hay.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống