Chủ tịch VARS: ‘Nhiều dự án chỉ chờ phê duyệt nghĩa vụ tài chính là có thể khởi công ngay’

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã nêu ra một số nội dung quan trọng cần tháo gỡ để khơi thông thị trường bất động sản hiện nay.

Sáng 10/3, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đã tổ chức “Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III” và lễ vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2022-2023.

Tại sự kiện này, TS Nguyễn Văn Đính đã có những chia sẻ đáng chú ý về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, ông Đính cho rằng nhà nước, tại thời điểm này, cần có những quy định cụ thể để triển khai gói 120.000 tỷ đồng mà ngân hàng vừa công bố. Đây là liều thuốc bổ có giá trị đối với thị trường nhưng cũng cần quy định rất cụ thể, trong đó quy định rõ đối tượng những nhóm được tiếp cận nguồn vốn này.

“Chúng tôi đề xuất, ngoài những nhóm đối tượng phát triển nhà ở xã hội, giá rẻ, bình dân thì cũng cần lưu ý những dự án bất động sản đang ở giai đoạn gần hoàn thành nhưng chỉ vì thiếu vốn nên tắc nghẽn thì cũng cần quan tâm, kể cả là dự án nhà ở cao cấp, trung cấp. Nếu được giải tỏa, chúng ta sẽ kích thích được nguồn cung trên thị trường, sẽ mang lại ý nghĩa và giá trị nhất định”, ông Đính nói và nhấn mạnh “cần phải có quy định, thông tư hướng dẫn cụ thể, đây là việc trọng tâm cần thực thi”.

Bên cạnh đó, ông Đính kiến nghị nhà nước cần sớm ban hành các quy định để tháo gỡ cho phân khúc nhà ở xã hội. “Hiện nay Chính phủ đang vận động nhiều doanh nghiệp đăng ký, nhưng chúng tôi đánh giá vẫn còn nhiều rào cản vướng mắc trong các quy định, đặc biệt là các quy định pháp luật. Để thúc đẩy được loại hình này, rất cần những chính sách cụ thể nhằm tháo gỡ, nhất là về thủ tục hành chính pháp lý”.

Theo ông Đính, Tổ công tác đặc biệt cũng chia sẻ đang gấp rút trình Chính phủ những chương trình tháo gỡ, đặc biệt là với các dự án cơ bản hoàn thành thủ tục, đã đền bù giải phóng mặt bằng, chỉ còn một chút vướng mắc như cấp phép hay các quy định khác khác, đặc biệt là nghĩa vụ tài chính.

“Hiện nay, nhiều dự án chỉ chờ phê duyệt nghĩa vụ tài chính là có thể khởi công ngay. Đây là một trong những vấn đề đang rất khó khăn mà các địa phương cần xử lý tháo gỡ để kích hoạt nguồn cung, cùng với các hoạt động kinh tế thông qua các dự án bất động sản được khởi công xây dựng hay mở bán”, ông Đính nói.

Đề cập tới hoạt động M&A bất động sản, Chủ tịch VARS cho biết thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bộc lộ những yếu kém, nhiều dự án không đủ khả năng tiếp tục triển khai dự án, nên nhu cầu M&A chuyển giao dự án trong giai đoạn này rất lớn. Tuy nhiên, quy định M&A đang cản trở các hoạt động này. Do đó, ông Đính đề nghị Tổ công tác tháo gỡ cho hoạt động chuyển nhượng từ các chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thực hiện.

Về dài hạn, ông Đính đề nghị Chính phủ cần thúc đẩy tiến trình sửa đổi các bộ luật như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đúng tiến độ và đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.

Đối với doanh nghiệp, ông Đính khuyến nghị cần có các phương án tái cấu trúc cho phù hợp với nền kinh tế và nguồn lực của doanh nghiệp, đồng thời cấu trúc lại dòng sản phẩm để dễ hấp thụ với thị trường, nhằm có dòng tiền để doanh nghiệp khởi động trở lại.

“Ngoài ra, doanh nghiệp nên đưa nhà ở xã hội vào chiến lược kinh doanh của mình, kể cả doanh nghiệp lớn chuyên về phát triển nhà ở cao cấp. Chúng tôi cho rằng đây là sản phẩm tạo ra sự bền vững, ổn định dài hơn đối với doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp, cần xây dựng các phương án trả nợ, phát hành, đặc biệt là lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư”, ông Đính nhận định.

Lê Nguyễn

Theo VietnamFinance