Chung cư cũ Hà Nội tăng giá: Đầu năm bán, cuối năm 'mất trắng' 600 triệu

Không chỉ chung cư mới tăng giá liên tiếp trong thời gian qua mà chung cư cũ đã sử dụng  5- 6 năm chỉ trong năm 2023 đã tăng lên gần 10 triệu đồng/m2, tiệm cận mức 60 triệu đồng/m2. Giá đắt nhưng vẫn nhiều người tìm mua và chốt hàng nhanh.

Khan hiếm hàng bán

Anh Bá Cường, 35 tuổi (Thanh Xuân Hà Nội) cho hay, thời điểm tháng 12/2022 vợ chồng anh có bán căn hộ cũ ở quận Thanh Xuân với giá 51 triệu đồng/m2, cũng tính đổi sang căn to hơn. Chưa chọn được nhà ưng ý,  gia đình anh tạm đi thuê.

Bẵng đi một thời gian, giữa năm 2023 vợ chồng anh bắt đầu tìm kiếm nhà mới, những tưởng khủng hoảng kinh tế giá nhà sẽ chững hoặc có chút giảm nhẹ nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại Cường. Vợ chồng anh xem 2 - 3 chung cư cũ ở Hoàng Đạo Thuý nhưng giá khá cao, khoảng 62 - 63 triệu đồng/m2 cho căn hộ đã ở nhiều năm.

"Tôi thấy cao quá, nhà đã cũ mà hơn 60 triệu đồng /m2, kiểm tra lại khu cũ trước đây mình ở cũng có giá giao dịch 59 - 60 triệu đồng/m2, tôi tính mua căn hơn 100m cũng trên 6 tỷ đồng. Không nghĩ bẵng đi một khoảng thời gian chỉ 1 năm, mà giá nhà đã tăng cao đến vậy, tính ra căn chung cư cũ tôi đã mất đi gần chục triệu đồng/m2”, anh Cường chia sẻ.

Một khu chung cư 5 năm tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội đang có giá chuyển nhượng thực tế 55 - 57 triệu đồng/m2
Một khu chung cư 5 năm tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội đang có giá chuyển nhượng thực tế 55 - 57 triệu đồng/m2

Chị Phượng Vũ, 28 tuổi quê Nam Định tâm sự, vợ chồng chị định mua nhà trước Tết nhưng thời điểm đó không đủ tài chính. Khi gom được tiền thì cũng không mua nổi nhà bởi giá nhà quá cao so với dự định tài chính khoảng hơn 2 tỷ của gia đình.

“Tôi tham khảo một dự án ở 135 Trần Phú, Hà Đông, dự kiến bàn giao cuối năm nay, nhưng giá ở mức cao so với tôi dự kiến. Chủ đầu tư báo giá thấp nhất khoảng 43 - 45 triệu đồng/m2 cho căn hộ sở hữu 50 năm, còn sở hữu lâu dài thì không có giá đó, phải 55 - 56 triệu/m2 là rẻ nhất”, chị Vũ nói.

Chị Vũ tính toán, có thể khôngmua chung cư nữa mà tìm các thửa đất ở tại huyện Hoài Đức, khá là xa trung tâm có miếng phù hợp nhưng cách BigC Thăng Long phải 15km.

“Tuy có xa trung tâm thật, nhưng nghĩ lại công việc của 2 vợ chồng cũng linh hoạt, không phải theo giờ hành chính, mà tài chính thì chỉ có ở mức vậy, nên chúng tôi đang xem xét nghiêng theo phương án mua đất ở huyện Hoài Đức hơn”, chị Vũ nói.

Ghi nhận của các tổ chức nghiên cứu thị trường cho thấy, phân khúc chung cư hạng trung có giá từ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 liên tục tăng giá, do nguồn cung mới hạn chế nhưng nhu cầu nhà ở liên tục tăng.

Giá chưa có dấu hiệu chững lại

Đầu tháng 3/2024,  một dự án BĐS ở phía tây Hà Nội khởi công và công bố mức giá mức rẻ nhất là 66 triệu đồng/m2, chưa gồm VAT. Dự án mới chỉ xong giải phóng mặt bằng, chưa được phép mở bán nhưng đã nhận cọc giữ chỗ để có chính sách ưu tiên, và việc này đã diễn ra khoảng gần hai tháng trước đây, với số lượng đặt cọc rất lớn.

Anh Bá Đông, Chuyên gia môi giới Bất động sản cho hay, từ lúc lãi suất xuống thấp dưới 3%, người dân tìm đến mua chung cư rất nhiều, trái với thực trạng ảm đạm khoảng gần 1 năm trước đây.

Khách hàng đi tham quan dự án đầu 2023
Khách hàng đi tham quan dự án đầu 2023

“Có ngày tôi dẫn cả chục khách đi xem nhà, 23h đêm mới về đến nhà, trái ngược hẳn với thời điểm mà 2-3 ngày mới có 1 khách hàng. Nhìn chung là giao dịch tăng lên nhiều và quyết rất nhanh, anh em làm bất động sản năm mới cũng vui”, anh Đông kể.

Theo anh Đặng Trường Giang, Giám đốc sàn kinh doanh của Công ty CP Địa ốc Mai Việt (Mai Việt Land), giá chung cư đã tăng từ thời điểm quý II/2023, không chỉ các chung cư cũ, chung cư hoàn thiện giao ngay mà kể cả các dự án chung cư hình thành trong tương lai. Có những buổi giới thiệu dự án của CĐT Bất động sản tại Hà Nội đầu năm 2024 có cả trăm khách đặt cọc.

Anh Giang cho rằng có 2 nguyên nhân chính: Thứ nhất là do lượng tiền gửi trong ngân hàng rất lớn, lên đến 13,5 triệu tỷ đồng, trong khi mặt bằng lãi suất giảm, nhiều khách hàng gửi tiền chuyển hướng sang đầu tư vào chung cư, mục tiêu vừa tăng lãi vốn, vừa có thể cho thuê có dòng tiền đều. Thứ hai nguồn cung hạn chế, hiện nay mỗi năm Hà Nội tăng thêm trung bình 160 ngàn dân trong khi nguồn cung chung cư hiện nay dưới 10,000 căn, và có xu hướng giảm do quỹ đất cạn dần và những vấn đề liên quan đến pháp lý.

“2022 – 2023 là giai đoạn tiền đang ở trong các tài sản có giá trị sinh lời yếu, thậm chí mất giá ở một số phân khúc, do đó xu hướng tất yếu là sẽ chuyển dịch qua loại hình tài sản chung cư, vừa có giá trị sinh lời cả giá vồn và dòng tiền tại thời điểm này, lại vừa an toàn”, anh Giang khẳng định.

Theo chị Đoàn Hương Liên, Giám đốc Dự án một sàn kinh doanh bất động sản tại Hà Nội, do tâm lý thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng, sau dịch covid, nhu cầu và mong muốn của khách hàng đã thay đổi nhiều so với trước đây. Con người hướng tới sự hưởng thụ nhiều hơn, có nhu cầu sống cao hơn nên các chung cư phân khúc trung đến cao cấp có nhiều tiện ích, vị trí thuận tiện sẽ được giới trẻ mua nhiều hơn. Đặc biệt là đến từ những chủ đầu tư uy tín, phát triển dự án bất động sản biệt lập tiện ích, có tiếng trên thị trường bấy lâu nay.

“Đây cũng là một trong các lý do mặc dù giá một số chung cư mới mở bán hiện nay có mức giá hơn 70 triệu đồng/m2 nhưng vẫn rất đắt hàng. Lượng khách hàng quan tâm, đi xem nhà và đặt cọc giữ chỗ không ngừng tăng lên.”, chị Hương Liên nhấn mạnh.

Xuân Thạch

Theo VietnamFinance