Cổ đông ngân hàng mùa thu cổ tức 'khủng' bằng tiền mặt

Cổ đông nhiều ngân hàng như ACB, Techcombank, VPBank và MB đang chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB - mã chứng khoán: ACB) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ tức năm 2023 bằng tiền và cổ phiếu là 3/6. Theo đó, cổ đông ACB sẽ được trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% vào ngày 13/6, tương ứng số tiền chi trả là 3.884 tỷ đồng.

Ngoài ra, ACB còn dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 15%, có nghĩa cổ đông sở hữu 100 cổ phần sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu chưa được công bố.

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, kể từ thời điểm niêm yết trên sàn vào năm 2020 đến nay, ACB luôn đều đặn chi trả cổ tức cho cổ đông theo hình thức tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Trong năm 2023, ngân hàng đã tiến hành trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% và trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%.

Ngoài ACB, trong tháng 5, đã có một số ngân hàng khác chốt thời gian trả cổ tức tiền mặt. Liên tiếp trong tuần này, ba ngân hàng Techcombank, VPBank và MB đã chốt danh sách hưởng quyền nhận cổ tức, mở đầu cho những cơn mưa cổ tức tiền mặt cho các cổ đông ngân hàng trong năm nay.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (mã VPB) vừa thông báo sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phần sẽ được nhận 1.000 đồng. Thời gian thanh toán cổ tức là vào ngày 31/5. Với hơn 7,93 tỷ cổ phiếu đang niêm yết, VPBank sẽ chi khoảng 7.934 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt, sau khi ngân hàng đã hoàn tất các kế hoạch tăng vốn. Trước đó, vào cuối năm 2023, VPBank cũng đã chi gần 8.000 tỷ để trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho cổ đông.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank - cho biết, ngân hàng dự kiến duy trì hoạt động này trong ít nhất 4 năm tới.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Quân đội (mã chứng khoán: MBB) cũng đã chốt danh sách cổ đông trả cổ tức 5% bằng tiền. Với gần 5,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, MB sẽ chi 2.643 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. MB chốt ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức bằng tiền mặt là 24/5/2024. Thời gian dự kiến thực hiện chi trả cổ tức là từ ngày 14/6.

Cổ đông ngân hàng mùa thu cổ tức 'khủng' bằng tiền mặt - Ảnh 1

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp MB trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Trước đó, MB đã chi ra 2.267 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông vào tháng 7/2023 theo tỷ lệ 5%.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank - mã chứng khoán: TCB) vừa chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt vào, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền vào ngày 21/5. Cụ thể, Techcombank sẽ chia cổ tức tỷ lệ 15% bằng tiền mặt, tương ứng mỗi 1 cổ phiếu cổ đông nhận 1.500 đồng. Tổng số tiền dự kiến chi ra để trả cổ tức lần này của Techcombank là 5.283 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 5/6/2024.

Đây là lần đầu tiên Techcombank chia cổ tức bằng tiền mặt sau hơn 10 năm trở lại. Đối với hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu, lần thực hiện gần nhất của Techcombank là vào năm 2018 với tỷ lệ chia lên tới 200%.

Theo ông Jens Lottner - Tổng Giám đốc Techcombank - Techcombank có thể thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận 20%/năm cũng như các tỷ lệ an toàn như chiến lược đã đề ra. Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức bằng tiền mặt một cách bền vững.

Theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thường niên 2024 thông qua, có thêm nhiều ngân hàng khác đã có kế hoạch/chủ trương chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông gồm: VIB, HDBank, Eximbank, SHB, TPBank, MSB.

Đơn cử, ĐHĐCĐ VIB ngày 4/4 đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29,791 tỷ đồng, tăng 17,44%. Ngoài ra, các cổ đông VIB cũng đồng thuận với kế hoạch chi 29,5% cổ tức cho cổ đông, với mức tỷ lệ 12,5% cổ tức tiền mặt và 17% cổ phiếu thưởng.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của HDBank thông qua tỷ lệ cổ tức năm 2023 tỷ lệ 30% bằng tiền mặt và cổ phiếu. Đáng chú ý, ngân hàng dự kiến trả cổ tức năm 2024 lên đến 30%, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu.

Trong hai năm trở lại đây, các ngân hàng đã không còn chỉ ưu tiên trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng bộ đệm vốn như các năm trước mà đã có nhiều ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông sau nhiều năm chờ đợi.

Có thể thấy, việc chia cổ tức bằng tiền mặt là thông tin vui cho các cổ đông khi được nhận "tiền tươi thóc thật" từ lợi nhuận mà ngân hàng đạt được.

Những ngân hàng nào được phép và có khả năng trả cổ tức tiền mặt là những ngân hàng có nền tảng vững vàng, đồng thời sẽ mang lại mức sinh lời đầu tư hấp dẫn cho cổ đông của ngân hàng đó.

Theo ông Trần Thái Bình, chuyên gia phân tích về ngành tài chính – ngân hàng tại Công ty Chứng khoán VPBankS, việc các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt khiến cổ phiếu ngân hàng, thường hay được gọi là cổ phiếu “vua”, trở lên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại sự chắc chắn hơn cho các nhà đầu tư về khả năng sinh lời trên đồng vốn họ bỏ ra. Trong khi đó, trả cổ tức bằng cổ phiếu thường khiến các nhà đầu tư e ngại về sự pha loãng cổ phiếu, làm giảm giá trị cổ phiếu họ đang nắm giữ.

 

Minh Dũng

Theo VietnamFinance