‘Có ý kiến đề xuất giảm 4% thuế VAT để khoan thư sức dân’

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, có ý kiến cho rằng cần giảm thuế VAT 4% thay vì đề xuất 2%. Mục đích nhằm khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Chính phủ đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, trừ ngành ngân hàng và một số ngành khác
Chính phủ đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, trừ ngành ngân hàng và một số ngành khác

Chiều 24/5, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022.

Không giảm thuế về kinh doanh bất động sản, chứng khoán

Theo đó, trước tình hình thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, tăng trưởng GDP quý I/2023 thấp, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn... Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện giảm thuế GTGT (hay còn gọi là thuế VAT) như đã áp dụng năm 2022 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân là cần thiết.

Cụ thể, giảm 2% thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thời gian từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo tính toán, nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm thì dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước tương đương khoảng 24 nghìn tỷ đồng (đối với thu ngân sách nhà nước cả năm 2023 thì dự kiến giảm 20 nghìn tỷ đồng).

“Việc giảm thuế GTGT sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm 2023”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Người dân và các doanh nghiệp đều đã và đang rất khó khăn

Thẩm tra báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết đa số các ý kiến trong Ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thu giá trị gia tăng để tiếp tục hỗ trợ cho khu vực sản xuất, kinh doanh và người dân đã gặp rất nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu thể hiện chiều hướng suy giảm từ quý IV/2022 và nhất là trong các tháng đầu năm 2023.

Tuy nhiên, một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách còn băn khoăn về các nội dung giải trình của Chính phủ khi đề xuất việc giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng cuối năm 2023.

Cụ thể, một số ý kiến cho rằng sức mua và tiêu dùng vào giai đoạn hiện nay đã khác so với bối cảnh năm 2022. Trong năm 2022, sức mua và tiêu dùng của người dân đã bung ra và tăng trưởng cao sau một thời gian bị kìm nén bởi dịch bệnh, tới giai đoạn hiện nay, cả người dân và các doanh nghiệp đều đã và đang rất khó khăn.

Trên thực tế, chỉ số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong năm 2022 được tăng dần từ quý I (đạt mức 104,6% so cùng kỳ) sang quý II (đạt 119,5%) và đạt đỉnh điểm vào quý III (ở mức 141,2% so cùng kỳ). Song đã bắt đầu giảm dần từ quý IV/2023 xuống (chỉ còn 117,1%) ngay trong thời điểm vẫn đang được áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.

Điều này cũng tương tự như một số chỉ tiêu kinh tế lớn từ quý IV/2022 đã bắt đầu suy giảm so với cùng kỳ. Vì vậy, một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng vào giai đoạn nửa cuối 2023 khó có thể phát huy được tác dụng kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng như trong năm 2022.

Theo đó, đề nghị các biện pháp kích cầu trong năm 2023 tập trung vào tháo gỡ các nút thắt để tăng cường giải ngân và phát huy hiệu quả của chi đầu tư công trong gói phục hồi kinh tế hơn là tiếp tục các chính sách giảm thu ngân sách.

Cũng có ý kiến cho rằng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng cần được cân nhắc một cách thận trọng vì sẽ tạo thêm tác động bất lợi cho ngân sách nhà nước năm 2023, trong điều kiện số thu năm nay được dự kiến là sẽ có nhiều khó khăn, như báo cáo của Chính phủ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nâng tỷ lệ giảm thuế giá trị gia tăng đến 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Kỳ Thư

Theo VietnamFinance