Con đường tỉnh lộ 'nát như tương' được lột xác, giá đất liền 'dậy sóng' 80 triệu/m2

Theo khung giá đất hiện hành của tỉnh, mặt đường giao thông tại địa phương này giá đất chỉ 3,5 triệu đồng/m2.

Đường Hoàng Quốc Việt (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) thường bị người dân ví von là còn gọi là con đường “đau khổ” bởi vì tuyến đường này có chiều dài chỉ hơn 3km nhưng "nát như tương" lầy lội phủ đầy ổ gà ổ voi. Nhiều năm qua, con đường xuống cấp nghiêm trọng trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống trên khu vực.

Hoàng Quốc Việt chỉ dài trên dưới 3,5km, nối Lộ Vòng Cung với Quốc lộ 91B tại dốc cầu Bà Bộ. Tại con đường này trước khi cải tạo, hai bên dân cư thưa thớt không ai muốn ở vì ngán cảnh lầy lội sình bùn của nó.

Đường Hoàng Quốc Việt cũ lầy lội sình bùn.
Đường Hoàng Quốc Việt cũ lầy lội sình bùn.

Đến tháng 3/2020, dự án cải tạo nâng cấp đường Hoàng Quốc Việt được khởi công sau nhiều lần lỗi hẹn. Đường được mở rộng gấp đôi, lòng đường 15m, vỉa hè mỗi bên 4m. Dự án có tổng số vốn hơn 270 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 của tuyến đường có điểm đầu gần chợ An Bình (Tỉnh lộ 923) và điểm cuối nối vào đường Nguyễn Văn Cừ. Còn giai đoạn 2 có chiều dài 1,9km, giá trị hợp đồng hơn 191 tỷ đồng, được khởi công tháng 12/2022, thời gian hoàn thành 19 tháng. Chủ đầu tư vẫn đang thi công giai đoạn này.

Giai đoạn 1 của công trình đã được khánh thành, đưa vào sử dụng đúng dịp Tết Giáp Thìn. Nay đường sá thênh thang, láng bóng khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Con đường vẫn đang tiếp tục hoàn thiện giai đoạn 2.
Con đường vẫn đang tiếp tục hoàn thiện giai đoạn 2.

Đặc biệt, nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Cừ hoàn thành cuối 2023 đã gỡ được "nút thắt" cho việc đi lại của người dân, môi trường cũng được dọn dẹp sạch sẽ. Từ đây, giá đất hai bên đường bắt đầu tăng vọt lên gấp đôi gấp 3 trước đó.

Theo thông tin từ báo Giao Thông, diện tích 80m2 thổ cư, chủ đang kêu bán với giá 60 triệu đồng/m2. Trong khi cùng lúc, một căn nhà mặt tiền Lộ Vòng Cung 40m2, có thể vào ở ngay nhưng rao bán với giá chỉ 40 triệu đồng/m2. Trong các con hẻm nhỏ, giá đất cũng được hét tới 20 triệu đồng/m2.

Con đường tỉnh lộ 'nát như tương' được lột xác, giá đất liền 'dậy sóng' 80 triệu/m2 - Ảnh 1
Con đường tỉnh lộ 'nát như tương' được lột xác, giá đất liền 'dậy sóng' 80 triệu/m2 - Ảnh 2

Tin rao bán đất tại đường Hoàng Quốc Việt trên các trang mua bán bất động sản.

Trong khi đó, theo bảng giá đất định kỳ 5 năm (2020-2024) trên địa bàn TP. Cần Thơ, giá đất tại mặt đường Hoàng Quốc Việt chỉ 3,5 triệu đồng/m2. Hiện bảng giá đất vẫn chưa thay đổi nhưng đất nơi đây đã bị thổi, chênh lệch đến 20-30 lần so với bảng giá đất.

Dễ thấy, hễ địa phương nào có dự án mới như mở đường giao thông, làm sân bay, làm bệnh viện, trường học… thì giá đất xung quanh khu vực đó được các “cò đất” thổi phồng cho tăng vọt và con đường này cũng vậy.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống