Công ty con của Becamex chuyển nhượng dự án Uni Galaxy với giá hơn 1.284 tỷ đồng

(CL&CS) - Becamex TDC sẽ chuyển nhượng dự án Uni Galaxy cho Gamuda Land Bình Dương với giá 1.284,6 tỷ đồng.

Mới đây, CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC) đã thông qua Nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu nhà ở thương mại Dãy phố Ngân Hà (Uni Galaxy).

Theo đó, HĐQT TDC đã thống nhất thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở thương mại dãy phố Ngân Hà (Uni Galaxy) cho công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương với tổng giá trị chuyển nhượng là 1.284,6 tỷ đồng. Trong đó, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 1.250 tỷ đồng và giá trị chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật chưa gồm thuế GTGT là 34,6 tỷ đồng.

Nguồn: Becamex TDC
Nguồn: Becamex TDC

Thời gian thanh toán được chia làm hai đợt đối với quyền sử đất và hạ tầng. Theo đó, đối với quyền sử dụng đất, đợt 1 sẽ thanh toán 600 tỷ đồng, tương đương 48% giá chuyển chuyển nhượng; đợt 2 sẽ thanh toán 650 tỷ đồng còn lại. Còn tiền chuyển nhượng hạ tầng, đợt 1 sẽ thanh toán 16,6 tỷ đồng, tương đương 48% giá trị chuyển nhượng và đợt 2 sẽ thanh toán nốt 18 tỷ đồng.

Được biết, dự án Uni Galaxy có diện tích 56.015 m2, tọa lạc tại phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Giá vốn của dự án này là 465 tỷ đồng. Như vậy, nếu thực hiện xong giao dịch Becamex TDC có thể thu về khoảng 835 tỷ đồng.

Đầu năm nay đơn vị này đã lên kế hoạch mở bán 350 căn nhà phố liên kế khu phố thương mại Uni Galaxy với doanh số dự kiến là 1.250 tỷ đồng. Tại BCTC soát xét năm nay, Becamex TDC đã ghi nhận 600 tỷ đồng tiền đặt cọc cho dự án Uni Galaxy của Gamuda Land Bình Dương.

Nguồn: BCTC bán niên của Becamex TDC. 
Nguồn: BCTC bán niên của Becamex TDC. 

Becamex TDC được thành lập vào năm 2002, là công ty con của Becamex IDC (HoSE: BCM). Đơn vị này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với nhiều dự án biệt thự, shop house, nhà ở xã hội tại Bình Dương. Hiện Becamex IDC đang sở hữu 60,7% vốn của Becamex TDC. 

Trong quý II vừa qua, Becamex TDC ghi nhận doanh thu đạt 662,4 tỷ đồng, tăng 66,4% so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 132,4 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ. Đơn vị này lãi đột biến trong quý II vì ghi nhận khoản lợi nhuận khác đến từ lãi thanh lý, nhượng bán tài sản cố định là 99,9 tỷ đồng trong khi cùng kỳ không ghi nhận.

Luỹ kế trong 6 tháng, doanh thu công ty đạt 799,2 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ và lãi sau thuế 23,6 tỷ đồng, giảm 35,9% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận bán niên của doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với quý II là do quý trong quý I đơn vị này lỗ 109 tỷ đồng. 

Theo tìm hiểu, trước đó, TDC cũng đã thông qua việc chuyển nhượng 80 căn lô E12 của dự án khu dân cư Hòa Lợi, tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tổng giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và cơ sở hạ tầng cho 80 căn là 329,5 tỷ đồng. Tiến độ thanh toán chia làm 5 đợt, 5% sẽ được thanh toán ngay trong ngày cuối cùng của năm 2021, 90% trong năm 2022 và 5% còn lại thanh toán khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Đối tượng nhận chuyển nhượng là Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HoSE: IJC). Cả Becamex TDC và Becamex IJC đều là đơn vị thành viên của Becamex IDC (HoSE: BCM). Các đơn vị thành viên thuộc Becamex IDC thường xuyên có những giao dịch chuyển nhượng một phần dự án với nhau.

Ngoài ra, vào đầu tháng 3, Becamex TDC đã mua quyền sử dụng đất các lô HL-E2, HL-E6, HL-E7 thuộc dự án khu dân cư Hòa Lợi từ Becamex IDC với số tiền 456,7 tỷ. Doanh nghiệp cho biết quỹ đất này sẽ sử dụng cho việc thực hiện kế hoạch trung hạn 5 năm. Sau khi đủ hồ sơ pháp lý và hoàn thiện cơ sở hạ tầng bán hàng, công ty sẽ đưa vào kinh doanh.

Theo giới thiệu của Becamex TDC, khu dân cư Hòa Lợi có tổng diện tích gần 49 ha, tổng vốn đầu tư 2.137,6 tỷ đồng. Dự án nằm ngay trung tâm thành phố mới Bình Dương thuộc khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đô thị Bình Dương.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống