Tin bất động sản hôm nay ngày 6/9: Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Thái Nguyên sắp có thêm khu đô thị gần 800 tỉ đồng; Giá đất 'nhảy múa' tại Sóc Trăng; Danh Khôi ký hợp đồng môi giới cho dự án The Royal - Boutique Hotel & Condo Danang; Thái Nguyên khai tử khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao trị giá 2.500 tỉ của Flamingo là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 6/9.

Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 39/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025.

Trong đó yêu cầu các bộ, ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý tình trạng lãng phí đất đai, đất được giao, cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng; xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm, làm hủy hoại đất, thoái hóa đất, hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành cần xây dựng kế hoạch hành động triển khai, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan theo hướng đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai; điều tiết các nguồn thu từ đất để cân đối, phân phối hợp lý tạo nguồn lực phát triển đồng đều giữa các vùng miền; hài hòa lợi ích giữa các bên trong quá trình chuyển đổi đất đai theo quy hoạch, nhất là bảo đảm cho người bị thu hồi đất có cuộc sống, sinh kế tốt hơn, quan tâm phúc lợi xã hội cho người chưa đến tuổi lao động, không còn tuổi lao động và các đối tượng chính sách, yếu thế trong xã hội.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch; cho phép linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong phạm vi tối đa 300 nghìn ha đất trồng lúa nhưng không làm thay đổi tính chất, điều kiện sử dụng đất trồng lúa để có thể chuyển đổi trở lại trồng lúa khi cần thiết; hạn chế và kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi đất trồng lúa, nhất là đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp, đặc biệt là đất khu công nghiệp.

Hoàn thiện các quy định về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tạo không gian cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo quỹ đất ở vùng phụ cận dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn để đấu giá quyền sử dụng đất, tăng nguồn thu từ đất đai.

Chính phủ cũng yêu cầu hoàn thiện các quy định để quản lý chặt chẽ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đảm bảo yêu cầu minh bạch và không để thất thu thuế nhà nước; hoàn thiện cơ chế, chính sách theo hướng đẩy mạnh cải cách hành chính, rút gọn các thủ tục hành chính; bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch thông tin quy hoạch sử dụng đất; tăng cường phân công, phân cấp đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc thực hiện thẩm quyền được phân cấp.

Cùng với đó, quan tâm thu hút đầu tư, phát triển tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước; thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; nghiên cứu xây dựng các tiêu chí, định mức, quy định về suất đầu tư trên một đơn vị diện tích để bảo đảm quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên đất đai.

Thái Nguyên sắp có thêm khu đô thị gần 800 tỉ đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành Quyết định số 2019 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị Phú Bình 2.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  

Theo đó, dự án được thực hiện tại thị trấn Hương Sơn, xã Xuân Phương và xã Nga My, huyện Phú Bình với diện tích 11,12ha (Phần diện tích còn lại 4,84ha là đất giao thông thuộc dự án đường nối quốc lộ 37 đến cầu vượt sông Cầu đang triển khai theo hình thức đầu tư công).

Các công trình nhà ở được đầu tư xây dựng theo quy hoạch chi tiết được duyệt với số tầng cao là tối thiểu là 3 tầng, tối đa là 5 tầng, mật độ xây dựng phù hợp với quy chuẩn xây dựng hiện hành và quy hoạch được duyệt, diện tích sàn xây dựng 142.556m2.

Các khu vực thực hiện xây phần thô và hoàn thiện mặt tiền của công trình nhà ở trên toàn bộ các lô đất ở của dự án (không bao gồm các ô đất ở tái định cư).

Sản phẩm, dịch vụ cung cấp gồm nhà ở, đất ở liền kề, công trình thương mại dịch vụ, công trình công cộng, đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh cảnh quan...

Sơ bộ cơ cấu sản phẩm nhà ở và đất ở gồm: 3,56ha đất ở, nhà ở liền kề; 0,58ha đất ở tái định cư.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm tiền sử dụng đất) là 790 tỉ đồng.

Nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án phải huy động nguồn vốn hợp pháp để thực hiện dự án theo quy định (trong đó vốn chủ sở hữu tối thiểu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư dự án).

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất..

Tiến độ thực hiện dự án dự kiến từ quý 3.2022 đến hết quý 3.2026.

Danh Khôi ký hợp đồng môi giới cho dự án The Royal - Boutique Hotel & Condo Danang

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Danh Khôi (mã chứng khoán: NRC) vừa thông qua việc ký kết hợp đồng dịch vụ, tư vấn và môi giới bất động sản cho dự án Tháp Ven Sông do Công ty TNHH Một thành viên The Royal Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Dự án Tháp Ven Sông (tên thương mại: The Royal - Boutique Hotel & Condo Danang) nằm tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.  
Dự án Tháp Ven Sông (tên thương mại: The Royal - Boutique Hotel & Condo Danang) nằm tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.  

Về giá trị hợp đồng, Danh Khôi cho biết giá trị phải đảm bảo nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của công ty tại báo cáo tài chính gần nhất.

Chủ đầu tư dự án, Công ty The Royal Đà Nẵng là doanh nghiệp có liên quan, do ông Lê Thống Nhất, chủ tịch HĐQT Danh Khôi làm Tổng Giám đốc.

Về phần dự án Tháp Ven Sông nói trên, dự án có tên thương mại: The Royal - Boutique Hotel & Condo Danang, nằm tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Dự án có loại hình là chung cư, diện tích 3.125 m2, dự kiến cung cấp ra thị trường 286 căn hộ, 125 phòng khách sạn và khu thương mại dịch vụ. Tổng vốn đầu tư của dự án là 3.109 tỷ đồng.

Ngoài dự án Tháp Ven Sông, cuối tháng 8 vừa qua, HĐQT đã thông qua việc giảm mức phí môi giới từ 20% giá bán sản phẩm thành 17% giá bán sản phẩm đối với dự án Welltone Luxury Residence (tên cũ: The Aston - Luxury Residence), do công ty liên quan đến ông Lê Thống Nhất là CTCP Đầu tư VHR làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ bổ sung điều khoản về phương thức tạm ứng, thanh toán và bổ sung điều khoản về số tiền ký quỹ thực hiện hợp đồng nhưng phải đảm bảo nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của công ty theo báo cáo tài chính gần nhất.

Hai dự án nói trên nằm trong danh mục 8 dự án mà Danh Khôi có kế hoạch xúc tiến việc hoàn thiện pháp lý và triển khai, thu xếp nguồn vốn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khởi công xây dựng trong năm nay, theo chia sẻ tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4 của doanh nghiệp.

Theo Danh Khôi, 8 dự án này sẽ giúp chuyển dần từ hoạt động môi giới sang hoạt động đầu tư phát triển dự án và chủ động trong doanh thu, lợi nhuận ở các năm tiếp theo.

Giá đất 'nhảy múa' tại Sóc Trăng

Theo thông tin từ báo Công an Nhân dân, trục đường phát triển tôm - lúa dài 28,5km, tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, bắt đầu từ phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nối vào đường tỉnh 936, đường tỉnh 940 qua các xã vùng tôm - lúa của huyện Mỹ Xuyên đến xã Gia Hòa 2 (cùng huyện Mỹ Xuyên), chúng tôi thấy chủ yếu là đất ao tôm, nhà cửa thưa thớt nhưng không ngờ đất ở đây tăng giá chóng mặt. Theo ông Nguyễn Văn Tư (ngụ thị trấn Mỹ Xuyên), khi chưa có đường, đất ở ấp Hòa Mỹ (thị trấn Mỹ Xuyên) là đất ruộng, bán mỗi công (1.000m2) khoảng 100 triệu đồng. Nhưng khi làm đường xong thì "nhảy" lên cả tỷ đồng 1.000m2.

Ông Nguyễn Văn Lực (ngụ xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên) cho biết, giá hiện tại ở địa phương chúng tôi trên 1 tỷ đồng/1.000m2. Cách đây mấy tháng, ngày nào cũng có người đi hỏi mua với giá cao nhưng bây giờ thấy ít vì UBND tỉnh có công văn chấn chỉnh việc mua bán, tránh tình trạng "cò" thổi giá trục lợi, gây mất ổn định địa phương.

Đến xã Hòa Tú 1 (huyện Mỹ Xuyên), một cán bộ xã thông tin: "Mấy tháng trước đất ở đắt lắm, bây giờ đã lắng xuống nhưng một số người có nhu cầu mua và "cò" thổi giá". Theo vị cán bộ này, trên tuyến đường tôm - lúa, khu vực bên đây cầu Sông Đinh (từ TP Sóc Trăng về Hòa Tú 1) được rao với giá 130-140 triệu đồng/mét ngang (sâu 60 mét), còn đầu cầu bên kia được rao với giá 170 triệu đồng/mét ngang. Riêng hai bên đường tỉnh 940 (nơi có kế hoạch là trung tâm của huyện Mỹ Xuyên) được rao trên 250 triệu đồng/mét ngang.

Trong vai người cần mua đất, chúng tôi được một "cò" ở xã Hòa Tú 1 giới thiệu: "Nếu các anh mua cạnh đường 940 khu vực trung tâm huyện mới, mỗi mét ngang 300 triệu đồng. Còn xuôi theo hướng về thị xã Vĩnh Châu hoặc ra Nhu Gia (cũng trên đường 940) mỗi mét 130 triệu đồng". Khi chúng tôi nói muốn mua để mở cơ sở kinh doanh, "cò" này cho biết: "Mấy anh nên mua đất ở hai bên đường phát triển kinh tế Đông - Tây đang thi công vì đường này chạy từ thị xã Ngã Năm qua các huyện Thạnh Trị, huyện Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu. Tôi mới giới thiệu cho một người mua với giá 145 triệu đồng/mét ngang. Đất ở đây bây giờ có giá lắm, nhiều người tìm mua mà chưa được vì ít ai muốn bán".

Khi chúng tôi hỏi có ai mua đất nhưng không hiệu quả thì một cán bộ địa phương, cho biết cách đây mấy tháng, có người bỏ ra 1,5 tỷ mua một miếng đất chưa đầy 1.000m2 là ao tôm với hi vọng đất lên giá. Nhưng bây giờ ôm nợ vì giá đất lắng xuống, mà muốn bán được thì phải san lấp tốn thêm 1,5 tỷ nữa nên đành để đất hoang mà chưa biết khi nào mới bán để thu hồi vốn. Cũng theo vị cán bộ này, xã Hòa Tú 1 hiện đang xây dựng trở thành trung tâm huyện Mỹ Xuyên nên đất có sốt nhưng không đến nỗi nóng như đầu năm. Chủ yếu là do "cò" thổi giá để bán kiếm lời, ai không nắm rõ rất dễ bị hớ như trường hợp người dân nói trên. Dân cư hiện nay thưa thớt, đất chủ yếu là ao tôm chứ chưa phải là đất nền hay thổ cư nên mua với giá cả tỷ đồng cho mỗi công là quá cao…

Trước tình trạng nhà đầu tư, doanh nghiệp, "cò" bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc triển khai dự án đầu tư hạ tầng giao thông để đồn thổi, nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ký văn bản gửi Công an tỉnh cùng các sở, ngành và chính quyền huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường kiểm soát hoạt động môi giới bất động sản.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch, triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm trong lĩnh vực giao thông, năng lượng, công nghiệp, nhà ở, thương mại, dịch vụ... góp phần quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng, KTXH của tỉnh. Tuy nhiên, gần đây, một số cá nhân hoạt động môi giới bất động sản lợi dụng việc quy hoạch, triển khai công trình, dự án để đầu cơ đất đai, tung tin đồn thổi, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao, tạo ra giá đất ảo, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án nói riêng...

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm thực hiện việc công bố công khai tại trụ sở đơn vị mình, trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với thông tin quy hoạch các công trình, dự án đã được phê duyệt, vùng ảnh hưởng của dự án, cơ chế, chính sách bồi thường của dự án khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt đối với quy định thu hồi đất hai bên đường khi thực hiện các dự án giao thông tại khu vực đô thị... Đảm bảo thông tin đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, để người dân tiếp cận thông tin chính thống, tránh tình trạng bị giới đầu cơ lợi dụng để thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao hoặc tạo ra giá đất ảo, sốt đất ảo.

Ông Trần Văn Lâu cũng lưu ý, do có chủ trương quy hoạch Khu kinh tế biển Trần Đề, cảng Trần Đề, cầu Đại Ngãi, các dự án trọng điểm khác và do tình trạng giới đầu cơ lợi dụng để thổi giá đất, giá bất động sản lên cao, làm cho giá đất tại một số địa phương có diễn biến phức tạp. Vì vậy, UBND thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và Cù Lao Dung sớm hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các công trình dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để công bố, công khai cho người dân biết.

Thái Nguyên khai tử khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao trị giá 2.500 tỉ của Flamingo

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành quyết định về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc của CTCP Flamingo Holding Group.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của pháp luật; đồng thời giải quyết các vấn đề có liên quan đến dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

UBND tỉnh cũng giao các Sở, ngành, đơn vị như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Đại Từ và các đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ rà soát, thu hồi, chấm dứt hiệu lực hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền thu hồi, chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Đại Từ được giao thực hiện công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch của dự án theo quy định; tham mưu, đề xuất phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhằm phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý các vấn đề có liên quan đến dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao Hồ Núi Cốc được công bố quy hoạch chi tiết xây dựng vào đầu tháng 3.2021. Theo đó, dự án nằm tại xóm Gốc Mít, xã Tân Thái với tổng diện tích trên 44,6ha (trong đó đất biệt thự, đất hỗn hợp, đất dịch vụ du lịch, cây xanh, mặt nước; đầu mối hạ tầng kỹ thuật; giao thông; diện tích mặt nước Hồ Núi Cốc).

Các công trình kiến trúc chính bao gồm: Khu điều hành; khu đất hỗn hợp, công trình cao tầng; các khu chức năng xây dựng trong khu du lịch. Cùng với đó là hệ thống nhà hàng, cây xanh cảnh quan, khu trồng chè, hoa, cây ăn quả…

Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa trên cơ sở khai thác các nguồn tài nguyên du lịch và kết nối với các điểm du lịch trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó thu hút đầu tư, khai thác các lợi thế của khu vực…

Trước đó vào năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã thống nhất thông qua chủ trương đối với đề xuất thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc do CTCP Flamingo Holding Group đề xuất với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỉ đồng.

Bảo Châu (t/h)

Theo Chất lượng và Cuộc sống