Coteccons thông tin về các dự án liên quan đến Vạn Thịnh Phát

Coteccons (HoSE: CTD) cho biết về các công trình có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, công ty đã thực hiện trích lập dự phòng với 2 dự án.

Coteccons thông tin về các dự án liên quan đến Vạn Thịnh Phát
Coteccons thông tin về các dự án liên quan đến Vạn Thịnh Phát

Coteccons vừa phát đi thông báo đính chính về những tin đồn đang bủa vây công ty này thời gian qua.

Cụ thể, Coteccons khẳng định các dự án xây dựng mà công ty đang thi công không liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản như một số tin đồn.

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, công ty đã thực hiện trích lập dự phòng cho 2 dự án là Alpha Hill và IFC Saigon Tower One. Chi tiết: khoản phải thu đối với dự án Alpha Hill là 34 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ đồng; khoản phải thu đối với dự án IFC Tower One là 7,9 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập 7,9 tỷ đồng.

“Coteccons không chấp nhận đánh đổi việc bỏ thầu giá thấp để lấy dự án”, thông báo nhấn mạnh.

Về danh mục trái phiếu công ty đang nắm giữ, Coteccons cho biết 100% danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty là trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ tổ chức uy tín, danh mục đầu tư đa dạng với hơn 6 tổ chức phát hành.

Công ty khẳng định trái phiếu trong danh mục nắm giữ không liên quan đến các tổ chức phát hành theo như một số nguồn tin không chính xác.

Danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty có thỏa thuận mua lại với kỳ hạn không quá 1 năm hưởng lãi suất từ 7,5-12% vẫn đang được các tổ chức phát hành thanh toán cả lãi và gốc đầy đủ, cụ thể công ty đã thu về 469 tỷ đồng so với số trái phiếu nắm giữ cuối kỳ quý II/2022.

Về việc trích lập dự phòng các dự án rủi ro, Coteccons cho hay tính đến hết quý III/2022, công ty đã trích lập dự phòng 961 tỷ đồng cho các khoản phải thu của khách hàng đã ghi nhận doanh từ năm 2020 trở về trước.

Đối với việc trích lập dự phòng, công ty vẫn đang phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Công ty đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 43 tỷ đồng cho kết quả kinh doanh của năm 2021 với lợi nhuận trước thuế là 38 tỷ đồng.

“Tuyệt đối không phải vì mục đích để lợi nhuận âm nhằm không phải nộp thuế như tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội”, Coteccons khẳng định.

Công ty này cũng cho biết đang tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi công nợ. Những khoản dự phòng cho dự án được đánh giá rủi ro sẽ được hoàn nhập ngay sau khi công ty hoàn tất việc thu hồi.

“Công ty sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”, thông báo nhấn mạnh.

Lê Nguyễn

Theo VietnamFinance