Cuộc đua giá chung cư giữa Hà Nội và TP.HCM

Sau hơn một thập kỷ chịu “lép vế”, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đang có xu hướng tăng đến 10% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ sự xuất hiện của các dự án hạng sang, dự báo sẽ bắt kịp TP.HCM trong vài năm tới. Cuộc “rượt đuổi” liên tục về mức giá có thể là tin tốt với giới đầu tư nhưng lại là nỗi lo lắng của các hộ gia đình có nhu cầu mua nhà ở thực.

 

Cuộc đua giá chung cư giữa Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 1

Là trung tâm kinh tế và vùng kinh tế trọng điểm, thị trường BĐS tại 2 hai đô thị TP.HCM và Hà Nội luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm. Bên cạnh đó, trong thời điểm này khi thị trường BĐS được nhận định là “chững lại” thì giá BĐS trong cả hai khu vực này vẫn trong trạng thái tăng giá.

Diễn biến tăng giá chung cư giữa 2 khu vực trọng điểm Bắc - Nam

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hầu hết các loại hình bất động sản khác của Hà Nội, từ đất đến đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự liền kề đều ghi nhận lượt tìm mua giảm từ 5% đến 32% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư là loại hình bất động sản duy nhất có lượng quan tâm tăng tại thủ đô. Các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt tăng 3%, 9% và 2% về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng này còn cao hơn so với tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư ở TP.HCM (tăng từ 4% đến 8%).

Nhìn chung toàn thị trường trong quý II vừa qua, chung cư ở TP.HCM chỉ tăng giá 4% ở phân khúc cao cấp, trung cấp và 7% ở phân khúc bình dân so với năm 2021. Còn ở Hà Nội, phân khúc bình dân tăng giá đến 14%, trung cấp tăng giá 7% và cao cấp tăng giá 12%.

Cuộc đua giá chung cư giữa Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 2

Giá bán chung cư các phân khúc tại TP. HCM lần lượt là 35 triệu đồng/m2 đối với chung cư bình dân, 55 triệu đồng/m2 chung cư trung cấp và chung cư cao cấp có mức giá từ 100 triệu đồng/m2

Tại Hà Nội, chung cư bình dân có giá bán tầm 30 triệu đồng/m2, chung cư trung cấp 40 triệu đồng/m2 và 90 triệu đồng/m2 dành cho chung cư cao cấp.

Có thế thấy được mức giá bán chung cư TP.HCM cao hơn Hà Nội nhưng mức tăng giá tại khu vực miền Bắc cao hơn. Không chỉ tăng lên về mức giá độ quan tâm của người dân dành cho loại hình BĐS chung cư tại Hà Nội cũng tăng trưởng, trong đó phân khúc trung cấp có mức độ quan tâm tăng cao nhất 9%  trong 3 phân khúc.

Có nên đầu tư vào chung cư vào lúc này?

Mặc dù giá bán tăng cao nhưng mức thanh khoản 6 tháng đầu năm không hề suy giảm. Tính trong quý 1 và quý 2 số lượng chung cư được chào bán mới trên thị trường lên đến 8.000 căn hộ và đã bán ra được 10.800 hộ, vượt nguồn cung được đưa ra thị trường. Trong khi đó tại TP.HCM số lượng căn hộ bán ra sụt giảm, chỉ ở mức 70-75% nguồn cung.

Nguồn cung tiếp tục nhỏ giọt trong khi nhu cầu thực ngày càng tăng, bên cạnh đó sự “lệch pha” cung - cầu trên thị trường BĐS chưa tìm ra phương hướng giải quyết đã tạo điều kiện cho chung cư tăng giá mạnh trong khoảng thời gian này.

Nguồn cung chung cư trên thị trường nhỏ giọt  
Nguồn cung chung cư trên thị trường nhỏ giọt  

Với bối cảnh các chính sách hỗ cho vay còn bị hạn chế, đặc biệt là vốn vay ngân hàng đang có xu hướng tăng lãi suất, mức giá chung cư dự đoán khó mà giảm xuống trong tương lai. Điều này sẽ tạo nhiều áp lực cho người dân có nhu cầu mua ở thực trong thời gian sắp tới.

Mặt khác, giá nguyên vật liệu xây dựng, chi phí nhân công, thời gian dự án kéo dài do tắc pháp lý... cũng là những chi phí được cộng thêm vào giá bán dự án. Chưa kể thời gian qua, giá đất nền, nhà phố tại vùng ven liên tục tăng mạnh, đẩy giá căn hộ ở thành phố tăng theo.

Đối với những nhà đầu tư đang sở hữu chung cư thì giai đoạn này chính là thời điểm lý tưởng để gia tăng lợi nhuận, vì khi giá bán chung cư vượt quá mức chi trả thì người dân sẽ có xu hướng chuyển sang tìm thuê chung cư. Lúc này những tay đầu tư vào loại hình chung cư sẽ đón nhận dòng tiền từ khai thác việc cho thuê chung cư. Đặc biệt khu vực thủ đô Hà Nội và TP.HCM là nơi có mật dộ dân số cao, lượng người đổ về làm ăn lên đến con số hàng nghìn tạo nhiều cơ hội cho thị trường cho thuê trở nên nhộn nhịp.

 

Kiều Linh

Theo Chất lượng và Cuộc sống