Dự báo giá nhà liền thổ sau thời gian tăng nóng

Hiện nay, nhiều dự án nhà liền thổ đang được mở bán ở TP.HCM có mức giá lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Đây được xem là phân khúc đầy tiềm năng khi tốc độ tăng giá từ 20 - 25% trong một năm. Chuyên gia nhận định phân khúc này tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, dù hiện tại thị trường bất động sản tương đối trầm lắng và thanh khoản chưa cao.

 

Dự báo giá nhà liền thổ sau thời gian tăng nóng - Ảnh 1

Nhà liền thổ tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường

Đại dịch Covid diễn biến phức tạp trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, loại hình nhà liền thổ vẫn “sống sót” sau dịch bệnh và càng có xu hướng phát triển nhanh. Bởi phần lớn người dân hiện nay đang dần tìm đến những phân khúc nhà ở có nhiều tiện ích, an ninh, không gian rộng rãi thoáng mát,… để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của gia đình.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý II năm nay của Savills, nguồn cung bất động sản liền thổ đang dần phục hồi trải dài khắp TP.HCM. Cụ thể, nguồn cung nhà xây sẵn sơ cấp đã tăng 18% theo quý và 1% theo năm, nguồn cung mới đã góp phần tăng 22% theo quý và chiếm 64% nguồn cung cơ cấp.

Chỉ trong quý II năm 2022 số lượng giao dịch nhà liền thổ đã lên hơn 370 căn, tăng 54% so với quý trước và tỷ lệ hấp thụ đạt 64%, đặc biệt thành phố Thủ Đức chiếm 52% tổng số lượng giao dịch là khu vực dẫn đầu ở TP.HCM. Các sản phẩm cao cấp, hạng sang được ưa chuộng và có phần ưu thế khi chiếm 64% lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 68%.

Mặc dù thị trường BĐS trong thời gian gần đây xảy ra nhiều biến động nhưng các phân khúc BĐS liền thổ như nhà phố, biệt thự luôn là tâm điểm chú ý. Đây là phân khúc thích hợp để lựa chọn đầu tư dài hạn, những dự án nhà phố, biệt thự có thể thu được khoảng lợi nhuận 5 – 20% một năm. Riêng đối với những sản phẩm cao cấp thì mức giá tăng khoảng 10%. Mức độ tăng giá của BĐS liền thổ khá cao khoảng từ 20 – 25% một năm, nhiều dự án thứ cấp thậm chí còn tăng 40 – 50% một năm. Với mức lợi nhuận hấp dẫn BĐS liền thổ trở thành tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư, nếu tập trung đầu tư dài hạn sẽ dễ dàng thu được khoảng lợi nhuận hấp dẫn.

Phân khúc nhà ở liền thổ vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ mặc cho thị trường trầm lắng. Nguyên nhân chủ yếu vì quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, nguồn cung không đủ cầu dẫn đến mức giá nhà ở liền thổ gia tăng ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Mức giá tăng cao trung bình trong 5 năm qua là 19%.

Sau khoảng thời gian tăng trưởng nóng tình trạng đầu cơ đã không còn chổ đứng vì sau khi vốn tín dụng chảy vào BĐS bị siết chặt thì những dự án không có nhiều tiềm năng, mức độ uy tín không cao sẽ không còn nhận được dòng vốn dễ dàng như trước.

Tuy nhiên BĐS liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn, khả năng sinh lời cao, nhất là trong trình trạng lạm phát đang diễn ra, hơn nữa nhu cầu nhà ở liền thổ trên thị trường vẫn luôn tăng mạnh. Nhưng dòng sản phẩm này không phù hợp với những nhà đầu tư không có đủ tiềm lực tài chính và chỉ nên được đầu tư dài hạn, bởi sẽ xảy ra rủi ro nếu không khiểm soát được số tiền vay vốn dẫn đến sử dụng đòn bẫy “quá tay”.

Việc lãi suất gia tăng và dòng vốn tín dụng bị hạn chế đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thanh khoản thị trường. Do đó, để tránh rủi ro bất ngờ cần phải tìm hiểu rõ tình hình diễn biến BĐS liền thổ trên thị trường trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư.

Bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn, khả năng sinh lời cao  
Bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn, khả năng sinh lời cao  

Xu hướng chuyển dịch đầu tư về vùng ven

Nhiều nhà đầu tư BĐS liền thổ ở TP.HCM đang có xu hướng di chuyển về vùng ven, bởi nguồn cung và tỷ lệ chốt giao dịch tại các khu vực này cao hơn rất nhiều, trong khi quỹ đất TP.HCM ngày càng hạn chế, nguồn cung khan hiếm. Trong thời gian sắp tới việc chuyển hướng đầu tư ra các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai sẽ ngày càng nhộn nhịp, cơ sở hạ tầng và giao thông được chú trọng đầu tư nhiều hơn lại không quá xa thành phố. Điều này sẽ khiến cho BĐS liền thổ tại đây phát triển nhanh chóng hơn.

Anh Nguyễn Minh Luân (ở TP.Thủ Đức) một nhà đầu tư chuyên phân khúc nhà phố chia sẻ “Hiện nay, số lượng khách hàng chọn mua nhà phố ngày càng nhiều nhất là khu vực lân cận TP.HCM vì đây là phân khúc đầu tư an toàn và khả năng sinh lời cao, có nhiều tiện ích phù hợp để ở lâu dài”.

Các sản phẩm BĐS liền thổ như nhà phố hầu hết đều được xây dựng ở vị trí đắc địa, thuận lợi để ở cũng như sử dụng kinh doanh. Vùng ven trở thành khu vực ưu tiên lựa chọn hàng đầu bởi giá thành rẻ, không gian sống rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh.

Nhà liền thổ vẫn là phân khúc được phần lớn người dân có nhu cầu ở thực ưu tiên lựa chọn. Nhưng việc giá nhà gia tăng liên tục đã gây khó khăn cho những người có mức tài chính hạn chế trong việc tiếp cận vì thế số lượng giao dịch khó có thể tăng mạnh.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống