Cựu chủ tịch LienVietpostbank dự báo sau quý I/2021 chứng khoán “sập”, bất động sản sẽ tăng trưởng rực rỡ

Mới đây, tại tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới” diễn ra vào sáng ngày 5/1/2021 tại quần thể FLC Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Đức Hưởng – Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienViet PostBank đã đưa ra dự báo trong năm 2021 bất động sản sẽ thắng thế trong cuộc đua sinh lời với chứng khoán, đồng thời chỉ đích danh những phân khúc hấp dẫn của thị trường địa ốc trong năm mới.

Vượt chứng khoán, bất động sản “lên ngôi” trong năm mới

Đó là nhận định của nguyên lãnh đạo Ngân hàng LienVietPostBank tại tọa đàm. Cụ thể, ông Hưởng cho biết, trong năm 2020, Việt Nam đã làm được hai điều rất khó là kiềm chế Covid-19 và tăng trưởng kinh tế. Hàng loạt cơ chế về bất động sản đã được giải quyết và tháo gỡ vướng mắc.

Đánh giá về xu hướng đầu tư chứng khoán trong năm nay, vị chuyên gia nhận định, chứng khoán ngân hàng sẽ giảm trong năm 2021, dù vẫn đang tăng trong giai đoạn hiện tại. Nguyên nhân là do các hoạt động giãn nợ vay vốn ngân hàng trong năm 2020 sẽ bắt đầu ảnh hưởng sau một năm.

Cựu chủ tịch LienVietpostbank dự báo sau quý I/2021 chứng khoán “sập”, bất động sản sẽ tăng trưởng rực rỡ - Ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, Nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

“Trong cuộc đua bất động sản và chứng khoán, chứng khoán đang thắng cuối năm 2020 nhưng sau tháng 1/2021, chứng khoán sẽ giảm và bất động sản sẽ tăng nhanh”, ông Hưởng nhận định.

Đồng thời vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư, “Do đó, ai nắm chứng khoán ngân hàng thì sau Tết Nguyên đán nên bán ngay đi. Sau quý I/2021, chứng khoán sẽ ‘sập’, bất động sản lên ngôi. Nếu anh chị mua đất, giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất. Người đẻ ra thì đất lại lên giá. Còn chứng khoán, đã bong bóng rồi thì chỉ còn giấy thôi”.

Ông cũng nhắn nhủ với các cá nhân, doanh nghiệp: “Trong giai đoạn này, ai vay được ngân hàng thì nên vay luôn đi, vay mua nhà, mua đất. Bởi không bao giờ lãi suất cho vay thấp hơn nữa”.

Giá BĐS chắc chắn tăng, nên đầu tư phân khúc nào trong năm 2021?

Nói về tình hình giá BĐS hiện nay, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho biết, “Hiện nay, giá BĐS tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã quá cao, nhà đầu tư không còn cơ hội để đầu tư. Bên cạnh đó, hành vi của người đi đầu tư và người sử dụng có phần khác nhau. Thị trường BĐS phát triển theo hướng kỳ nghỉ dài ngày ven biển đã nở rộ từ giai đoạn 2015-2017 nguồn cung cho thị trường khá nhiều, rủi ro về mặt pháp lý”.

Cựu chủ tịch LienVietpostbank dự báo sau quý I/2021 chứng khoán “sập”, bất động sản sẽ tăng trưởng rực rỡ - Ảnh 2

ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group

Ông Tuyển cũng đưa ra nhận định năm 2021 giá bất động sản sẽ còn tăng. Cụ thể, vị chuyên gia nhận định “Về giá BĐS năm 2021 tôi cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng. Nhà đầu tư nên đổ tiền mua vào. Giá BĐS là cuộc “kết hôn” giữa cung và cầu. Trong khi nguồn cung rất khan hiếm, nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt vào thị trường bằng những thương vụ trị giá lên đến hàng tỷ đô tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cùng với đó về cầu, nhà đầu tư F0 đổ vào thị trường còn vượt con số 30% như các nghiên cứu được công bố”.

Cùng bàn luận về vấn đề này ông Hưởng cũng chỉ đích danh những phân khúc hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2021. Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng:

Thứ nhất, bất động sản vùng ven Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ngoại thành sẽ lên ngôi bởi ngủ rất lâu rồi nên bật dậy sẽ rất nhanh.

Thứ hai, đất Long Thành, Đồng Nai, Quận 9, Thủ Đức và những nơi được định danh là “đặc khu” sẽ là “vua” 5 năm tới. Đó là quan điểm đầu tư của tôi và tôi đang làm theo điều này.

Thứ ba, nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền, đất chia lô. Phân khúc nhà cao cấp đang thừa nhưng nhà giá rẻ, nhà vừa túi tiền thì ngược lại, điều kiện xây dựng rất đơn giản và bán rất nhanh”.

Đồng thời, ông Hưởng cũng cho rằng hậu Covid, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ lên ngôi, ở cả vùng biển và vùng núi. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp dù rất hấp dẫn, nhiều tiềm năng tăng trưởng do xu hướng dịch chuyển nhà máy nhưng cũng chịu rủi ro từ vấn đề chính trị, kinh tế trong và ngoài nước.

Vĩnh Linh

Theo Kinh doanh và Phát triển