Đất làng quê Đông Anh sốt giá: Trả 150 triệu đồng/m2 lắc đầu, chờ lên 200 triệu/m2

Nhiều lô đất tại thôn Phương Trạch và thôn Ngọc Chi nằm sát dự án Thành phố Thông minh (Đông Anh, Hà Nội) được rao bán với giá 100-150 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chủ các lô đất mặt đường đều chưa muốn bán vì kỳ vọng giá còn lên cao hơn.

Đất làng quê Đông Anh rao bán trên 150 triệu đồng/m2, nhiều chủ vẫn ôm đất chờ thời. Ảnh: Lệ Chi
Đất làng quê Đông Anh rao bán trên 150 triệu đồng/m2, nhiều chủ vẫn ôm đất chờ thời. Ảnh: Lệ Chi

Nhiều chủ ôm đất chờ thời tăng giá

Theo ghi nhận của Đầu tư Tài chính, giá đất nền khu vực Đông Anh đang rục rịch có giao dịch và giá dần tăng trở lại trước thềm lên quận vào cuối năm nay và thông tin khởi công tháp tài chính 108 tầng nằm trong dự án thành phố thông minh.

Ông Chung (sinh năm 1949), một người dân sinh sống lâu năm ở thôn Phương Trạch (xã Vĩnh Ngọc) cho hay những ngày qua, nhiều môi giới và nhà đầu tư về tận thôn để hỏi mua nhà đất. Cách đây vài ngày, một lô đất mặt tiền có diện tích 160m2, sát dự án Thành phố Thông minh được chủ nhà bán với giá 105 triệu đồng/m2.

Ông cho biết thêm, trước đây, khu vực dự án sắp xây tòa tháp 108 tầng chủ yếu là đất nông nghiệp nên việc giải phóng mặt bằng khá dễ và nhanh chóng. Năm 2021, gia đình ông Chung được đền bù gần 900 triệu đồng với 3 sào đất nông nghiệp nằm trong dự án này.

Cũng theo ông Chung, đất ở Phương Trạch tăng rất nhanh, nhất là vào thời điểm năm 2021-2022. Từ khi có quy hoạch dự án thành phố thông minh và thông tin lên quận, giá đất xung quanh khu này tăng lên cao. Nhiều người trong thôn giàu lên nhờ bán đất và có tiền gửi ngân hàng. “Hiện gia đình tôi còn một lô đất diện tích 180m2 nằm ở mặt tiền đường khá đẹp và ngay cạnh dự án đang được trả giá 17 tỷ đồng nhưng vẫn chưa muốn bán vì muốn để lại cho con cháu và kỳ vọng giá sẽ cao hơn”, ông nói.

Đất làng quê Đông Anh sốt giá: Trả 150 triệu đồng/m2 lắc đầu, chờ lên 200 triệu/m2 - Ảnh 1Đất mặt tiền ở thôn Phương Trạch, sát vách dự án thành phố thông minh của BRG có giá 100-150 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Đăng Thành (môi giới bất động sản tại huyện Đông Anh, đồng thời là người dân sinh sống tại xã Vĩnh Ngọc), chia sẻ xã Vĩnh Ngọc và xã Hải Bối là 2 khu vực có giá nhà đất cao nhất tại Đông Anh, trong đó có thôn Ngọc Chi và thôn Phương Trạch.

Nhiều lô đất có vị trí đẹp tại thôn Phương Trạch có giá dao động từ 100-150 triệu đồng/m2, trong khi thôn Ngọc Chi có giá khoảng 130 triệu/m2. Khu vực xã Tiên Dương đang có mức giá thấp nhất, trong khoảng 70-90 triệu đồng/m2. “Hiện khu vực đất Đông Anh đã có giao dịch thực tế, nhiều lô vừa bán vị trí mặt tiền có giá 110-120 triệu đồng/m2, tuy nhiên một số chủ đất vẫn đang găm chờ tăng giá nữa mới bán”, anh Thành thông tin.

Khảo sát thực tế của PV tại khu vực chân cầu Nhật Tân và Đông Anh cho thấy tại khu vực xã Kim Nỗ, giá đất ở đường ngõ 3 - 3,5m dao động từ 40 - 50 triệu đồng/m2. Tại đường mặt tiền 5 - 6m, giá đất dao động từ 60 - 70 triệu đồng/m2. Một lô đất có diện tích 75m2 thuộc khu đấu giá x2 thôn Bắc đang được rao bán với giá 4,88 tỷ đồng, tương đương 65 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại xã Hải Bối, giá đất trong ngõ 3m hiện đang dao động từ 35 - 45 triệu đồng/m2. Giá đất tại khu vực đường ngõ 5m dao động từ 52 - 65 triệu đồng/m2. Còn tại mặt tiền trục đường chính, giá đất dao động từ 70 - 100 triệu đồng/m2, nhưng không có nhiều người bán.

Vĩnh Ngọc là xã có giá đất cao nhất ở khu vực Đông Anh. Cụ thể, giá đất ở mặt đường ngõ 3m trên 50 triệu đồng/m2. Các lô đất tại đường 5m - 6.5m giá dao động từ 65 - 85 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, những lô đất nằm ở trục đường chính, sát chân cầu Nhật Tân dao động từ 125 - 150 triệu đồng/m2. Một chủ đang rao bán 90,8m2 đất bìa Phương Trạch với giá 11,35 tỷ đồng, tương đường 125 triệu đồng/m2.

Ttrong giai đoạn "sốt đất" từ năm 2020 đến đầu năm 2022, giá đất tại Đông Anh đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. Tuy nhiên, đến giữa năm 2022, thị trường đất nền bắt đầu chững lại, xuất hiện một bộ phận nhà đầu tư gặp áp lực tài chính phải giảm giá bán từ 20 - 30%. Đơn cử tại một số xã đang trên đà sụt giảm về giá như: Xuân Canh, Mai Lâm, Liên Hà, Vân Hà, Việt Hùng, Thuỵ Lâm... Những khu vực này giá trung bình dao động từ 28-55 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đất nền tại trục đường chính, tiềm năng kinh doanh lớn như Võ Nguyên Giáp, phố Nhật Tân... lại không giảm giá. Một phần cũng do quỹ đất tại các trục đường trung tâm không có nhiều, trong khi đó lượng quan tâm cũng khá lớn và ít người có nhu cầu bán lại.

Cẩn trọng khi xuống tiền

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, từ quý I/2014 đến quý I/2019, đất Đông Anh tăng 61% - mức tăng cao nhất trong các thị trường đất nền vùng ven của Hà Nội.

Trong khi đó, báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 do Bộ Xây dựng công bố mới đây cho biết khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh, giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đẹp, mặt đường lớn.

Diễn biến đấu giá đất tại Đông Anh thời gian gần đây cũng đặc biệt gây chú ý. Theo nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) trong quý III/2023, đất đấu giá tại Đông Anh đã ghi nhận mức trúng lên tới 100 triệu đồng/m2, gần gấp đôi giá khởi điểm và dẫn dắt đà tăng giá cho cả khu vực. Được biết, thửa đất được đấu trúng ở ngưỡng giá trên nằm tại thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương.

Ngoài ra, tại xã Tàm Xá cũng ghi nhận mức đấu giá đất cao. Một mảnh đất B2 tại thôn Đông có diện tích 77,32m2 có giá khởi điểm 45 triệu/m2, được đấu giá thành công với mức giá 81,5 triệu đồng/m2, tương đương 6,3 tỷ đồng. Như vậy, giá trúng cao hơn 80% so với giá khởi điểm.

Đất làng quê Đông Anh sốt giá: Trả 150 triệu đồng/m2 lắc đầu, chờ lên 200 triệu/m2 - Ảnh 2Nhiều nhà đầu tư tìm về khu đất Đông Anh trước thông tin tòa tháp tài chính 108 tầng của chủ đầu tư BRG tại Đông Anh khởi công vào ngày 11/11.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng nếu giá đất Đông Anh vẫn duy trì ở mức cao như hiện tại thì tính hấp thụ không thể dẫn đầu. Bởi khi ấy, việc dẫn đầu sẽ chuyển hướng sang những nơi giá thấp, đầu tư mạnh và giá hợp lý như Mê Linh, Thanh Trì…

Hơn nữa, ông Đính nhấn mạnh thông tin huyện Đông Anh lên quận đã có từ lâu và tác động vào giá bất động sản từ những năm 2018 - 2021. Tuy nhiên thị trường hiện tại không bùng nổ như trước bởi chính quyền đã có sự can thiệp và chính sách tác động mạnh mẽ hơn. Từ đó, giúp kiểm soát khả năng tăng giá bất động sản. Chưa kể, thị trường hiện vẫn còn khó khăn, thanh khoản chậm, cùng tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư nên giá đất vẫn đang có xu hướng giảm.

"Do đó, các nhà đầu tư khi xuống tiền cần tìm hiểu kỹ, xem xét kỹ rủi ro thanh khoản, tránh lao theo đám đông. Và để giảm thiểu rủi ro khi săn bất động sản giảm giá, các nhà đầu tư cần lựa chọn những lô đất có giá mua thấp hơn giá thị trường trước khi có sốt đất, giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc", Chủ tịch Hội Môi giới cảnh báo.

Lệ Chi