Để trở thành đô thị sáng tạo, TP Thủ Đức đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực nào?

TP Thủ Đức nằm ở phía đông bắc TP. Hồ Chí Minh được định hướng trở thành đô thị sáng tạo, tương tác cao tới năm 2035. Theo bản kế hoạch mới của TP. Hồ Chí Minh cho thấy quyết tâm đưa Thủ Đức trở thành “hạt nhân” trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Điểm đến của cư dân “chất xám” cao

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh với trục phát triển hướng đông – đông bắc về phía quận 2, quận 9, quận Thủ Đức để hình thành 1 đơn vị hành chính mới gọi là Thành phố Thủ Đức.

Đề án đã đặt ra những chỉ tiêu bền vững như thu hút 50.000 dân cư đến sinh sống và làm việc, trong đó 20.000 kỹ sư, chuyên gia, có nghĩa sẽ có gần 50% cư dân là lao động có hàm lượng chất xám cao. Sau 5 năm, số lượng phát minh, sáng chế tăng trưởng tới 100%.

Thủ Đức tương lai thành đô thị sáng tạo, tương tác cao. Ảnh: Vietnam logistic review  
Thủ Đức tương lai thành đô thị sáng tạo, tương tác cao. Ảnh: Vietnam logistic review  
Để đạt được mục tiêu đã đề ra, cần phải phải triển cơ sở hạ tầng hương tới việc hình thành các quỹ đất lớn khoảng 100ha, tập trung vào các trụ cột kinh tế sáng tạo có sẵn như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao… Theo đó, Thủ Đức sẽ xây dựng thêm 500.000 m2 sàn văn phòng hạng A, một triệu m2 sàn hạng B, C và một triệu m2 sàn thường.

HĐND TP.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết thống nhất chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 theo nội dung dự án tại tờ trình số 864/TTr-UBND của UBND TP. Dự án đầu tư xây  dựng đường vành đai 3 hướng đến giải quyết nhu cầu giao thông kết nối các đô thị vệ tinh và Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tạo đột phá về hạ tầng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh, đặc biệt là tại TP.Thủ Đức.

TP.HCM đặt kỳ vọng, 25% dân số của TP. Thủ Đức sẽ sử dụng phương tiện công cộng, tăng 60% số km đường phục vụ giao thông công cộng sau 5 năm. Ngoài ra, đơn vị hành chính đặc biệt của TP.HCM cũng hình thành dự án và bổ sung tuyến BRT, hoàn thành khép kín vành đai 2, triển khai Quốc lộ 13, vành đai 2 cùng hàng loạt công trình trọng điểm khác.

Ba trụ cột làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của TP. Thủ Đức

Dựa trên những thế mạnh đã có như hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đã và đang được hoàn thiện như Xa lộ Hà Nội, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng… Đặc biệt phải kể đến 3 trụ cột chính là Khu Công nghệ cao TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM và Khu Trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, tại Khu công nghệ cao hiện nay đã thu hút thành công nhiều tập đoàn, công ty công nghệ vào đầu tư sản xuất như Intel, Nidec, Samsung… với hàm lượng giá trị tạo ra từ nghiên cứu và phát triển trong cơ cấu giá trị sản phẩm vượt gấp nhiều lần so với sản phẩm từ các khu công nghiệp cả nước. Tại Khu Đại học Quốc gia sở hữu cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương đối hiện đại, tập trung 12 trường đại học, viện nghiên cứu với hơn 10.000 giảng viên, giáo sư, tiến sĩ và khoảng 100.000 sinh viên.

Đây là một trong những khu trường Đại học trên cả nước thu hút nhiều sinh viên có chất lượng. Còn Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thành trung tâm công nghệ tài chính quốc tế gắn với chương trình chuyển đổi số bao gồm các ngành nghề như chứng khoán, phân tích dữ liệu, quản lý tài sản, hệ thống dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng thế hệ mới, trí tuệ nhân tạo, công nghệ, đầu tư, bảo mật, vườn ươm khởi nghiệp.

Chính vì vậy, việc hình thành TP. Thủ Đức sẽ nhanh chóng được hoàn thiện để trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TPHCM và vùng Đông Nam bộ. Định hướng TP. Thủ Đức sẽ hình thành 6 điểm sáng tạo bao gồm Thủ Thiêm, Rạch Chiếc, Trường Thọ, Tam Đa, Đại học Quốc gia và Khu công nghệ cao. Sự phân cụm này tập trung vào việc phát triển có trọng tâm và chọn tiếp cận hình thành các khu đô thị trước.

Đô thị kiểu mẫu, độc đáo thu hút người dân, du khách

Hiện tại, ở TP. Thủ Đức đã có một vài mô hình đô thị kiểu mẫu đã rõ hình hài như Vinhomes Grand Park đã giải quyết và đón đầu nhu cầu sống của tầng lớp cư dân cao cấp mới với lượng lớn chuyên gia nước ngoài. Đồng thời, nơi đây cũng chủ đọng tạo ra những điểm nhấn độc đáo như Công viên lớn bậc nhất Đông Nam Á, Đại lộ mua sắm cao cấp, bến Du thuyền… thu hút và giải quyết nhu cầu của người dân và du khách.

Một góc công viên 36ha lớn bậc nhất Đông Nam Á tại Đại đô thị Vinhomes Grand Park  
Một góc công viên 36ha lớn bậc nhất Đông Nam Á tại Đại đô thị Vinhomes Grand Park  
Sự xuất hiện của những đô thị kiểu mẫu không chỉ góp phần thay đổi diện mạo của TP. Thủ Đức mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu hút đội ngũ lao động chất xám về làm việc, xây dựng nên một đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, mục tiêu thu ngân sách TP. Thủ Đức là chiếm 30% tổng thu ngân sách của TP.HCM. Đây là kỳ vọng rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội rất lớn để hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Thủ Đức.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống