DKRA: Sức tiêu thụ nhà phố, biệt thự TP HCM trong tháng 8 thấp nhất kể từ đầu năm

Trong tháng 8, DKRA ghi nhận TP.HCM có sức cầu thị trường nhà phố, biệt thự ở mức thấp nhất từ trước đến nay khi chỉ bán được 4 căn nhà phố, biệt thự mới. Cả vùng TP HCM và vùng phụ cận, tỷ lệ tiêu thụ cũng chỉ đạt 22%, trong đó chủ yếu là Đồng Nai.

Dữ liệu nghiên cứu mới nhất của DKRA cho biết, ảnh hưởng tâm lý tháng 7 âm lịch và việc khó tiếp cận vốn vay do động thái tăng cường kiểm soát tín dụng là nguyên nhân chính khiến sức cầu giảm mạnh.

Đơn vị này ghi nhận, trong tháng 8 sức cầu thị trường ghi nhận mức thấp nhất từ đầu năm đến nay khi toàn TP.HCM chỉ bán được 4 căn trên tổng nguồn cung 66 căn.

Trước đó, thống kê của JLL cũng cho thấy tỷ lệ hấp thụ nhà liền thổ mới trong 6 tháng đầu năm nay ở TP.HCM chỉ đạt 588 căn, giảm 50% so với quý trước.

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận của DKRA cho biết, lượng tiêu thụ biệt thự, nhà phố chỉ đạt 22%. Đáng chú ý Đồng Nai chiếm tỷ trọng chủ yếu khoảng 77%, với lượng tiêu thụ 60 căn trên tổng nguồn cung 180 căn.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ theo báo cáo của DKRA
Nguồn cung và lượng tiêu thụ theo báo cáo của DKRA

Về nguồn cung, cả thị trường chỉ có 2 dự án mở bán mới với 66 căn, giảm 61% so với tháng trước, tương đương tháng 5 - 6. Nhiều dự án kéo dài thời gian triển khai bán hàng do tỷ lệ đặt cọc, giữ chỗ còn ở mức thấp, chưa đạt kỳ vọng.

Dù nguồn cung ít ỏi nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn kém. Khách hàng dường như không mặn mà với phân khúc này khi tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường chỉ đạt 32%, “chạm đáy” thấp nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

Báo cáo ghi nhận giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Các chính sách ưu đãi, chiết khấu vẫn được nhiều chủ đầu tư áp dụng để kích cầu thị trường. Thanh khoản thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng đi ngang. Giao dịch thứ cấp hạn chế và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà. Dự kiến trong những tháng cuối năm, nguồn cung và lượng tiêu thụ sẽ tăng nhưng không có nhiều đột biến và tập trung chủ yếu ở khu Đông TP HCM.

Giá bán sơ cấp nguồn cung mới theo địa phương
Giá bán sơ cấp nguồn cung mới theo địa phương

Tình trạng này không chỉ diễn ra tại TP HCM mà còn ở toàn vùng (Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu). Nguồn cung ghi nhận 350 căn, giảm 83% so với tháng trước,  tập trung chủ yếu ở tỉnh Đồng Nai chiếm 51% tổng nguồn cung mới và chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án mở bán trước đó. Riêng BR-VT và Tây Ninh tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới.

Riêng đối với thị trường thứ cấp kém sôi động hơn, thanh khoản ở mức trung bình, mặt bằng giá không có nhiều biến động và cục bộ có hiện tượng giảm giá ở một số dự án.

Các chuyên gia cho cho rằng, hiện tại trên thị trường nhà đầu cơ đang giảm dần đi do những hạn chế tín dụng. Trong khi đó các nhà đầu tư dài hạn và người mua cho thuê xuất lại hiện nhiều hơn.

Song với đó, các nhà đầu tư vẫn luôn cố gắng đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm kích cầu như cam kết cho thuê, cam kết nhận chuyển nhượng lại, gia hạn giải ngân…

DKRA dự báo, trong những tháng cuối năm, nguồn cung và tiêu thụ tại TP.HCM sẽ tăng trưởng, nhưng không có tính đột biến và chủ yếu tập trung ở khu Đông.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống