"Đỏ mắt" tìm căn hộ dưới 2 tỷ thời điểm này

Số lượng căn hộ tầm 2 tỷ đồng đổ lại ngày càng khan hiếm tại TP Hồ Chí Minh và hầu hết có diện tích khá nhỏ, từ 50-60 m2. Tình trạng khan hiếm này được dự báo tiếp tục duy trì trong tương lai.

Căn hộ dưới 2 tỷ chỉ chiếm 10% nguồn cung nhà tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ về thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh trong nửa đầu năm 2021, bà Võ Khánh Trang – PGĐ bộ phận thị trường Savills Việt Nam nhìn nhận, thành phố đang ngày càng khan hiếm nguồn cung nhà ở, nhất là sản phẩm nhà ở trung cấp, bình dân. Lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường có giá trị từ 2 tỷ trở xuống hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng nguồn cung thị trường. Đáng chú ý là nhu cầu với loại hình căn hộ dưới 2 tỷ đang ngày càng gia tăng, nhất là từ nhóm gia đình trẻ và người độc thân. Tình trạng khan hiếm dòng sản phẩm này đang diễn ra phổ biến tại TP Hồ Chí Minh.

Giải thích về hiện trạng này, bà Khánh Trang cho biết, quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và giá trị đất ngày càng tăng cao làm cho các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ. Ngoài ra giá nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh, cùng với kỳ vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã làm cho giá trị của căn hộ tăng lên. “Để phát triển dự án, doanh nghiệp phải mất 3-5 năm. Trong thời gian đó, doanh nghiệp phải chi trả rất nhiều chi phí dẫn đến khi dự án thật triển khai thì giá trị căn hộ bị tăng lên. Điều này khiến giá nhà qua mỗi năm lại một leo thang”.

Dòng sản phẩm căn hộ có tầm giá từ 2 tỷ đồng đổ lại hiện chỉ chiếm 10% nguồn cung thị trường.  
Dòng sản phẩm căn hộ có tầm giá từ 2 tỷ đồng đổ lại hiện chỉ chiếm 10% nguồn cung thị trường.  

Theo khảo sát, tính riêng 5 tháng đầu năm 2021, TP Hồ Chí Minh có khoảng 12 dự án chung cư chào bán, giá tầm 90-100 triệu/m2. Gần 70% các dự án còn lại đều thuộc phân khúc trung – cao cấp, giá bán trên 45 triệu/m2. Dòng sản phẩm giá 37-40 triệu/m2 hiện chỉ còn vài dự án tập trung ở khu Tây và một số huyện ngoại thành phía Nam như Bình Tân, Bình Chánh, quận 12 và nguồn cung cũng không còn nhiều.

Nhu cầu sẽ còn tăng cao đến từ người mua trẻ

Theo số liệu từ cục thống kê, xu hướng tách hộ và giới trẻ ra riêng đang diễn ra ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Tại TP Hồ Chí Minh, quy mô hộ gia đình có xu hướng giảm dần trong 10 năm qua, với số liệu gần đây nhất vào năm 2019 quy mô hộ gia đình là 3,5 người cho cả hộ, so với năm 2009 là 3,9 người cho cả hộ. Ngoài ra có khoảng 66% số lượng hộ gia đình sẽ có từ 2-4 thành viên, đây là quy mô nhỏ. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong các năm tới. Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên, nhất là nhà ở có giá tầm trung, phù hợp với lao động trẻ và các hộ gia đình mới.

Nếu trước đây, tìm mua căn hộ chung cư chủ yếu là các gia đình ở độ tuổi trung niên từ trên 40 tuổi, hoặc người về hưu, mua nhà làm của để dành cho con cái, thì hiện nay, những khách hàng trẻ năng động, độ tuổi từ 27-35 sở hữu chung cư khá nhiều.

Nhu cầu với dòng sản phẩm từ 2 tỷ đồng đổ lại được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng do đối tượng mua là các hộ gia đinh trẻ.  
Nhu cầu với dòng sản phẩm từ 2 tỷ đồng đổ lại được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng do đối tượng mua là các hộ gia đinh trẻ.  

Bên cạnh yếu tố trên, giá căn hộ ở đây vào tầm 37-40 triệu /m2, ngưỡng phù hợp với số đông các gia đình trẻ và thanh niên độc thân. Nhóm khách hàng ở độ tuổi 30-40 phần nhiều có nhu cầu mua để ở thực nên sự quan tâm của họ đến các yếu tố chất lượng sống của một dự án rất cao. Không chỉ đơn thuần là mua chỗ để ở mà còn là không gian sống, tiện ích, dịch vụ, chất lượng, giao thông. Chính vì vậy căn hộ triển khai trong các khu đô thị tích hợp dịch vụ đa dạng thường được ưu tiên lựa chọn dù những dự án này có nằm xa trung tâm hơn và giá cũng nhỉnh hơn ít nhiều các chung cư nhỏ lẻ chào bán trên cùng địa bàn.

Tương tự, tại khu vực TP. Thủ Đức, một số dự án đều ghi nhận tỷ lệ khách hàng trẻ mua dự án ở thời điểm mới bán chiếm số lượng khá nhiều, sau này khi dự án bán trên thị trường thứ cấp thì nhu cầu mua để ở cũng đa phần đến từ các gia đình trẻ.

Theo định hướng của TP Hồ Chí Minh, đến năm 2030, thành phố sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường. Với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm. “Có thể thấy nhiều nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Phú và Bình Tân – đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm”, bà Võ Khánh Trang đánh giá.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển