Doanh nghiệp BĐS “tắc đầu ra” nếu áp niên hạn sở hữu chung cư

Quy định sở hữu chung cư có thời hạn làm giảm sức hấp dẫn của loại hình căn hộ chung cư, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư phát triển nhà chung cư.

Doanh nghiệp BĐS “tắc đầu ra” nếu áp niên hạn sở hữu chung cư - Ảnh 1

Đây là nhận định của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong văn bản góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gần đây.

Theo VCCI, quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ tác động lớn đến tâm lý của người mua nhà theo hướng không muốn mua nhà chung cư do e ngại quyền sở hữu tài sản bị hạn chế. Điều này ảnh hiểu tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), chủ đầu tư phát triển nhà chung cư do nguồn hàng bị “tắc nghẽn đầu ra” (khó bán hàng). Mở rộng ra sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động đầu tư xây dựng nhà chung cư.

“Chính sách này (sở hữu chung cư có thời hạn) nếu được ban hành sẽ thúc đẩy người dân tìm mua nhà đất, ít sử dụng chung cư, việc sử dụng quỹ đất nhà ở (vốn rất hạn chế) sẽ theo xu hướng không tiết kiệm và hiệu quả”, VCCI cho biết.

Ngoài ra, theo VCCI, quy định áp niên hạn sở hữu chung cư chỉ áp dụng đối với những căn hộ chung cư được xây dựng kể từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực. Nói cách khác, những căn hộ chung cư xây dựng sau khi Luật này vẫn sẽ được sở hữu lâu dài, vĩnh viễn. Điều này có thể khiến người mua nhà xu hướng tìm mua chung cư cũ, khiến giá chung cư cũ có nguy cơ tăng đột biến. 

Điều này vô hình chung càng làm cho sức hấp dẫn những căn hộ chung cư sơ cấp sụt giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp địa ốc.

"Ban soạn thảo cần đánh giá một cách kỹ càng, thận trọng đối với quy định mới này để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và sự phát triển của lĩnh vực đầu tư kinh doanh nhà chung cư, nhất là trong bối cảnh Nhà nước đang có chính sách khuyến khích phát triển các loại hình nhà chung cư", VCCI lưu ý trong văn bản góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Đại diện một doanh nghiệp BĐS chia sẻ: “Người Việt Nam quan niệm căn nhà là tài sản truyền đời, nên khi mua nhà chung cư đều muốn được hữu lâu dài. Vì thế, nếu chỉ được sở hữu 50, 70 năm thì người dân sẽ chuyển hướng sang mua những loại hình nhà ở được sở hữu lâu dài chứ không mặn mà mua chung cư nữa. Nhu cầu nhà chung cư giảm, doanh nghiệp xây xong bán không được, doanh thu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề”.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc bày tỏ quan điểm chưa nên áp dụng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, tại các thành phố lớn tại Việt Nam, điểm hình là TP.HCM, đang phát triển theo mô hình độ thị nén nên nhà ở cao tầng như chung cư phải được ưu tiên phát triển, thậm chí còn phải tính đến phát triển đô thị ngầm dưới lòng đất. Trong khi đó, việc áp niên hạn sở hữu nhà chung cư đi ngược lại mô hình phát triển đô thị của thành phố.

“Nếu quy định sở hữu có thời hạn sẽ hạn chế quyền tiếp cận căn hộ chung cư của người dân, trong khi chúng ta cần khuyến khích họ ở nhà chung cư để dành đất làm công trình tiện ích, hạ tầng khác", ông Dũng nói.

Đồng quan điểm trên, đại diện Lotte Land, chủ đầu tư một số dự án nhà ở chung cư tại TP.HCM cho rằng, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư động chạm đến quyền sở hữu tài sản của người dân trong khi thị hiếu chung của người Việt là căn nhà có thể ở ổn định, lâu dài. Vì vậy không nên áp niên hạn sở hữu nhà chung cư.

“Việt Nam đang có tốc độ đô thị hóa cao, dân số đô thị tăng nhanh, mật độ dân cư dày đặc và đang khuyến khích phát triển đô thị cao tầng. Nếu căn hộ chung cư được sở hữu lâu dài sẽ trở thành kênh tích trữ tài sản tốt cho người dân, từ đó thúc đẩy họ chọn sống trong các căn hộ chung cư nhiều hơn”, đại diện Lotte Land nhận định.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chưa nên vội vàng quy định sở hữu chung cư có thời hạn vì đi ngược lòng dân. 

“Xét theo tâm lý của đại đa số người Việt đều mong muốn sở hữu nhà ở lâu dài và thói quen sử dụng nhà chung cư chỉ mới từng bước được định hình trong một thập niên trở lại đây. Do đó, đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn có thể khiến thị trường căn hộ bị ‘thất sủng’, thậm chí suy giảm”, Chủ tịch HoREA nhận định.

Trong văn bản góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), VCCI cũng kiến nghị việc áp niên hạn sở hữu nhà chung cư phải được đánh giá tác động một cách thận trọng và kỹ càng. Ngoài ra, cần cân nhắc lựa chọn phương án không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống