Đồng Nai sắp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư 17 dự án BĐS

HĐND tỉnh Đồng Nai đã đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho 17 dự án. Các dự án nói trên tập trung ở TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và chủ yếu là dự án khu dân cư với tổng diện tích gần 421ha.

Dự án tại khu “đất vàng”

Theo quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, Đồng Nai sẽ tăng thêm hơn 10,9 ngàn ha đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Dự kiến sẽ có khoảng 120 dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị… được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau như: đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá đất để triển khai dự án.

TP.Biên Hòa hiện tại là nơi có nhu cầu về nhà ở rất lớn nên trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, sẽ có thêm hơn 1700 ha đất được chuyển sang đất ở tại đô thị thông qua việc triển khai các dự án khu dân cư, khu đô thị. Các khu đất đấu thầu đều là “đất vàng” vì nằm ven sông hoặc giáp các trục giao thông lớn của TP.Biên Hòa, rất thuận lợi để xây dựng các khu dân cư, chung cư cao tầng, tạo điểm nhấn cho đô thị loại I.

Nhiều khu đất vàng tại TP. Biên Hòa sẽ được đấu giá xây dựng các khu dân cư.
Nhiều khu đất vàng tại TP. Biên Hòa sẽ được đấu giá xây dựng các khu dân cư.

Trong các dự án đưa ra đấu thầu tại TP. Biên Hòa, có một số dự án có diện tích đất khá lớn là: khu dân cư theo quy hoạch ở P. An Hòa hơn 69ha; khu đất dọc theo đường ven sông Cái đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản gần 50ha thuộc địa bàn các phường: Thống Nhất, Tân Mai, Tam Hiệp, An Bình; khu dân cư P.Phước Tân gần 46ha; khu đất dọc sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu khoảng 34ha; khu dân cư ở P.Long Bình gần 19ha; khu đất dọc theo sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh gần 19ha…

Tại huyện Nhơn Trạch có 2 dự án đưa vào danh mục thu hồi đất và sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong năm nay, đều thuộc địa bàn xã Đại Phước. Đó là dự án Khu đô thị du lịch Đại Phước rộng gần 50ha và dự án Khu đô thị du lịch có diện tích trên 75ha. Theo quy hoạch, 2 dự án trên sẽ kết hợp với các khu đô thị khác trên địa bàn xã Đại Phước và những xã lân cận để tạo thành vùng thương mại dịch vụ, du lịch.

Đồng Nai dự thu hàng chục ngàn tỷ đồng từ đấu giá đất

Chuyên gia kinh tế, Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Các dự án bất động sản ở Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. TP.HCM đang thiếu nguồn cung bất động sản nhà ở, thương mại cho nên nhiều DN sẽ tìm cơ hội đầu tư dự án ở những vùng lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng Nai là trung tâm giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên sẽ dễ dàng thu hút được những DN có uy tín đầu tư vào những lĩnh vực trên”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai đang gấp rút thực hiện công tác lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật quan trọng của tỉnh để tạo đột phá trong phát triển kinh tế.

Đồng Nai cũng đang tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt công tác đăng ký doanh nghiệp (DN), hỗ trợ DN, thu hút các dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung rà soát phân nhóm, xác định các khó khăn, vướng mắc chung và cả những vướng mắc riêng của từng dự án để lập phương án tháo gỡ cụ thể nhằm rút ngắn thời gian triển khai.

Đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Đồng Nai là nơi có nhiều tiềm năng để thực hiện các dự án trên nhiều lĩnh vực như: bất động sản về nhà ở, khu công nghiệp, logistics, thương mại dịch vụ. Do đó, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản cả nước “chững” lại, một phần do tín dụng vào lĩnh vực này bị siết.

Kế hoạch của tỉnh Đồng Nai dự kiến, đến năm 2025, tỉnh sẽ thu về từ đấu giá đất hàng chục ngàn tỷ đồng, số tiền này được sử dụng đầu tư các dự án giao thông quan trọng của tỉnh như: đường ven sông Đồng Nai, đường ven sông Cái, đường trung tâm TP. Biên Hòa (TP.Biên Hòa), đường vành đai 1, đường liên cảng, các tuyến đường tỉnh…

Theo nhận đinh của nhiều chuyên gia bất động sản, việc Đồng Nai đưa ra đấu giá các khu đất “vàng” sẽ tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp có tiềm lực được tiếp cận, đấu giá và thực hiện các dự án có tầm cỡ trên địa bàn tỉnh này. Bởi lẽ, những khu đất đấu giá đều được tỉnh tính toán, cập nhật đầy đủ và đồng nhất các quy hoạch về đất đai, xây dựng, quy hoạch chi tiết, khi doanh nghiệp triển khai các dự án theo quy hoạch sẵn có thì sẽ rút ngắn thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng và nhiều hồ sơ thủ tục khác.

Một số DN trong CLB Bất động sản Việt Nam cho biết, họ đang tìm diện tích đất lớn ở Đồng Nai để triển khai những dự án về nhà ở. Trong đó, có những DN sẵn sàng chi ra hàng ngàn tỷ đồng để đấu giá đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Do đó, các dự án khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, khu thương mại của Đồng Nai đưa ra đấu giá đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ thu hút nhiều DN tham gia.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống