Đợt suy giảm lớn nhất 10 năm qua, cú 'sốc' khiến đầu tư BĐS thay đổi

Sau khi trải qua thời kỳ suy giảm lớn nhất 10 năm qua với giao dịch ảm đạm và tình trạng chậm trả gốc, lãi trái phiếu ở mức cao, triển vọng của ngành bất động sản nhà ở trong năm 2024 sẽ được cải thiện.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhận định này được các chuyên gia đưa ra hội thảo trực tuyến "Triển vọng môi trường tín dụng 2024: Sau cơn mưa trời lại sáng" của VIS Rating.

Cụ thể, theo VIS Rating, sự phục hồi của ngành bất động sản được hỗ trợ bởi tâm lý thị trường cải thiện, khả năng tiếp cận nguồn vốn mới tốt hơn và khả năng trả nợ sẽ ổn định trở lại nhờ dòng tiền cải thiện.

Ông Dương Đức Hiếu, Giám đốc phân tích cao cấp Khối xếp hạng và Nghiên cứu mảng doanh nghiệp phi tài chính của VIS Rating, nhận định các yếu tố như luật mới về bất động sản; doanh số bán hàng, dòng tiền của chủ đầu tư và khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng sẽ được cải thiện cũng sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi.

“Hoạt động cấp phép dự án có tín hiệu hồi phục từ quý IV năm 2023. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở xã hội cũng đang có một số kết quả nhất định khi số dự án nhà ở xã hội được cấp phép mới tăng trưởng rõ rệt. Những điều này sẽ giúp tăng thêm nguồn cung nhà ở trong năm 2024”, ông Hiếu cho hay.

Hội thảo trực tuyến "Triển vọng môi trường tín dụng 2024: Sau cơn mưa trời lại sáng".
Hội thảo trực tuyến "Triển vọng môi trường tín dụng 2024: Sau cơn mưa trời lại sáng".

Ở phía cầu, câu chuyện về hạ tầng là một trong những điểm nhấn chính của thị trường bất động sản. Theo ông Hiếu, “hạ tầng giao thông cải thiện, giải ngân đầu tư công liên quan hạ tầng tăng trưởng rõ rệt trong năm 2023. Trong năm nay và năm sau, giải ngân đầu tư công liên quan hạ tầng giao thông có thể sẽ mạnh mẽ hơn cả năm 2023. Khi kết nối hạ tầng giữa các thành phố lớn được cải thiện, cùng với lãi suất cho vay thấp sẽ kích thích nhu cầu mua nhà và thúc đẩy các giao dịch mới”.

Từ phục hồi về cung – cầu, chuyên gia của VIS Rating cho rằng hoạt động bán hàng, hoạt động tạo dòng tiền của các chủ đầu tư bất động sản sẽ tốt hơn trong năm 2024. Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ chuyển hướng từ đầu cơ sang đầu tư dài hạn, tập trung nhiều hơn vào bất động sản văn phòng hay bất động sản cho thuê, ông Hiếu dự báo.

Tuy nhiên, bức tranh tài chính của các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản vẫn sẽ có những “mảng xám” trong năm nay. Theo báo cáo của VIS Rating, khả năng trả nợ của các chủ đầu tư vẫn ở mức yếu ngay cả khi dòng tiền được cải thiện do đòn bẩy cao và nợ đến hạn lớn trong năm 2024. Ngoài ra, khoảng 130 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn vào năm 2024 – mức cao nhất trong 5 năm qua.

Theo VIS Rating, “Các chủ đầu tư vướng vấn đề pháp lý và/hoặc thực hiện các dự án có tính đầu cơ sẽ gặp rủi ro chậm trả gốc, lãi trái phiếu và dòng tiền yếu, do đó, cần tái cấp vốn nhiều nhất để có thể vượt qua những khó khăn trước mắt”.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance