Dự báo 10 tỉnh, thành phát triển mạnh bất động sản công nghiệp năm 2024

TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương và Đồng Nai được dự báo là 10 tỉnh, thành sẽ phát triển mạnh về bất động sản công nghiệp trong năm nay.

Bất động sản công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa, cung cấp không gian và cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp công nghiệp. Qua đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Năm 2023, trong khi các phân khúc khác trên thị trường bất động sản đồng loạt suy giảm nguồn cầu thì bất động sản công nghiệp vẫn giữ đà tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là từ các doanh nghiệp FDI.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho thấy, tính đến ngày 20/12/2023, tổng FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 23,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Đây là mức giải ngân kỷ lục từ trước tới nay.

Trong tổng vốn đăng ký, số vốn đăng ký mới đạt gần 20,2 tỷ USD, tăng 62,2% so với cùng kỳ. Số dự án đăng ký mới cũng đạt 3.188 dự án, tăng 56,6%.

Dự báo 10 tỉnh, thành phát triển mạnh bất động sản công nghiệp năm 2024 - Ảnh 1Bất động sản công nghiệp giữ đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023.

Theo giới chuyên gia, những yếu tố vĩ mô này tác động tích cực đến thị trường bất động sản công nghiệp. Bởi, với lượng lớn vốn FDI lớn đổ vào Việt Nam tiếp tục gia tăng thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có nhu cầu cao về mặt bằng sản xuất, kho bãi để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, việc tham gia của nhiều nhà đầu tư quốc tế đã khiến thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển đa dạng.

Song, giới chuyên gia cho rằng, hiện cơ hội lại không chia đều cho các địa phương cũng như các chủ đầu tư khu công nghiệp bởi có nơi "thừa đất" thì thiếu nhà đầu tư hoặc ngược lại.

Các địa phương có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài là những nơi có cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư...

Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài 2023 của Cục Đầu tư nước ngoài, đầu tư mới tăng mạnh cả về vốn, cũng như số dự án đầu tư mới, tập trung nhiều vào 10 địa phương có tổng số dự án đầu tư mới chiếm tới 78,6% số dự án mới và 74,4% số vốn của cả nước.

Do đó, Trung tâm Phát triển bất động sản (RED) thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và thời gian tới tại 10 tỉnh, thành, gồm: TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương và Đồng Nai.

Cũng theo RED, 6 đối tác (quốc gia, vùng lãnh thổ) dẫn đầu về đầu tư FDI góp phần thúc đẩy bất động sản công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh trong năm 2024 gồm: Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. 6 đối tác này đã chiếm hơn 81,4% tổng vốn đầu tư của cả nước trong năm 2023.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục gia tăng mạnh mẽ với sự mở rộng sản xuất của loạt tập đoàn đa quốc gia. Ngày càng nhiều yêu cầu và nhu cầu khảo sát địa điểm từ các nhà sản xuất, thương mại điện tử, logistics, tạo ra sức cầu mạnh mẽ cho thị trường bất động sản công nghiệp.

Trước nhu cầu phát triển của đất nước và nguyện vọng của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang kinh doanh, sản xuất, làm việc liên quan đến các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã thành lập Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam.

Ngày 18/1 tới tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Đại hội Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ I (2024 – 2029).

Đây không chỉ là sự kiện ra mắt chính thức Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam mà còn là dịp để các nhà đầu tư, chuyên gia, doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ thông tin, đề xuất giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp phát triển.

Minh Thu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam