Du lịch mở cửa trở lại, thị trường bất động sản Cần Giờ biến động ra sao?

Thông tin du lịch được phép mở cửa vào cuối tháng 9/2021 là tín hiệu đáng mừng cho thị trường địa ốc TP Hồ Chí Minh nói chung và Cần Giờ nói riêng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra liệu sự kiện này có tác động mạnh đến giá đất tại Cần Giờ, liệu rằng thị trường nơi này sẽ như một chiếc ‘lò xo’ bị nén sau 4 đợt dịch và sẽ bung ra kể từ cuối tháng 9 này?

Thị trường bất động sản du lịch tại Cần Giờ sẽ biến động ra sao?

Cần Giờ là một huyện hiếm hoi của TP Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, trên cơ sở đó địa phương cũng đang triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển.

Nói về diễn biến thị trường bất động sản Cần Giờ thời điểm du lịch được mở cửa trở lại, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, đối với cả những người tiêm vaccine đầy đủ hay những người chưa tiêm, hoặc chỉ tiêm một mũi sẽ thận trọng trong việc đi lại cũng như các hoạt động kinh doanh mua bán, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

“Nếu mở cửa trở lại hoạt động tại khu du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 này, ngành bất động sản du lịch sẽ chưa có tác động mạnh, nếu có đi nữa thì là hoạt động tương đối cục bộ. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản”, ông Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.    
Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.    

Về góc độ du lịch, vị chuyên gia Savills này cho rằng, nếu muốn tìm một nơi đi đến biển gần nhất từ TP Hồ Chí Minh thì chắc chắn đó là biển Cần Giờ. Mặc dù vậy, đây là biển nước lợ, không phải là biển thật sự để bơi hay tắm được. Tuy nhiên tại Cần Giờ cũng có những khu du lịch người dân có thể ưu tiên tới tham quan do có lợi thế về mặt vị trí.

Thêm vào đó, biển Cần Giờ cũng được sự hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh rất lớn trong việc thúc đẩy làm khu Kinh tế du lịch trong Thành phố. Ông cho rằng nên có những chính sách, hỗ trợ đầy đủ hơn để thúc đẩy khu du lịch Cần Giờ trở thành một nguồn thu lớn cho TP Hồ Chí Minh, cũng như là điểm du lịch của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Còn đối với thị trường bất động sản, ông Khương cho nhận xét, Cần Giờ sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt từ khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như dự án xây dựng cầu Cần Giờ, tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về thành phố. Cùng với đó, tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua vùng đất Cần Giờ sẽ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao.

“Giá trị bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều vào hạ tầng. Nó sẽ tăng lên khi có đường đi qua, có cầu dẫn đến, trung tâm thương mại, hay bất kỳ tiện ích nào mọc lên gần đó”, ông Khương cho biết.

Ngoài Cần Giờ, Phú Quốc là điểm sáng của thị trường du lịch khi địa phương này đang có kế hoạch thí điểm đón khách du lịch trong nước và quốc tế trở lại. Dẫu vậy, theo chuyên gia Savills, các nhà đầu cũng sẽ rất thận trọng, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Trong tình hình hiện tại, họ có thể chậm lại vài nhịp để khi Việt Nam thật sự kiểm soát tốt dịch bệnh, cũng như các cơ chế đường bay trong nội địa hoặc quốc tế được mở lại, họ mới thực sự tiếp tục với những khoản đầu tư có dự định trước đó, hoặc tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới.

Hiệu ứng ‘du lịch trở lại’, sốt đất tại Cần Giờ có tái diễn?

Việc mở cửa đón khách du lịch rõ ràng là một thông tin tích cực đối với thị trường bất động sản Cần Giờ. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng yếu tố này dường như vẫn chưa đủ để thúc đẩy giá đất tăng chứ chưa nói đến việc ‘sốt đất’ quay trở lại nơi này.

Thực tế cho thấy, thời điểm sau Tết Nguyên Đán 2021, giá đất tại Cần Giờ đã nhích lên khoảng 10 – 20 % so với thời điểm năm 2020 nhờ quy hoạch của nhiều dự án lớn đổ về địa phương này.

Giá đất Cần Giờ đã có dấu hiệu tăng nhẹ kể từ thời điểm tháng 3 năm nay.    
Giá đất Cần Giờ đã có dấu hiệu tăng nhẹ kể từ thời điểm tháng 3 năm nay.    

Cũng theo Báo cáo thị trường quý I của Batdongsan.com.vn cho thấy, Cần Giờ là một trong những khu vực phía Nam ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng cao nhất với 81% so với quý IV/2020. Về mặt bằng giá, Cần Giờ cũng ghi nhận tăng 23% so với quý liền trước.

Còn nhớ thời điểm đầu năm 2018, giới đầu cơ, đầu tư bất động sản đã đổ xô về Cần Giờ gom đất, khiến nơi này trở thành “điểm nóng” trên thị trường địa ốc TP Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, giá đất tại 3 khu vực sầm uất của huyện Cần Giờ là Bình Khánh, Cần Thạnh và Long Hòa có mức tăng 200 – 300%, so với thời điểm trước đó.

Bước sang năm 2020, Cần Giờ bớt “sốt” hơn khi giá đất không còn tăng nóng nhưng cũng luôn duy trì ở mức khá cao. Khảo sát của một số sàn nhà đất cho thấy, khu thị trấn Cần Thạnh giá đất được chào bán ở mức từ 6,8 – 22 triệu đồng/m2 tùy vị trí, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Hay như tại xã Long Hòa, đất nền có giá giao dịch dao động 3,5 – 11 triệu đồng/m2, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên bước sang đầu năm 2021, đặc biệt là thời điểm TP Hồ Chí Minh chính thức phê duyệt quy hoạch Khu đô thị lấn biển Cần Giờ như một ‘luồng gió’ thổi giá bất động sản nơi này lên cao.

Đơn cử giá mặt tiền đường Rừng Sác (xã Bình Khánh), đoạn cách bến phà khoảng 2 km, có giá từ 60 – 70 triệu đồng/m2. Các tuyến đường nhỏ hơn khu vực này, giá đất cũng dao động trong khoảng 25 – 30 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường Tắc Xuất, Cần Thạnh – nối từ phà Vũng Tàu ra biển, giá đất được giao dịch khoảng 45 – 50 triệu đồng/m2, tăng 70 – 80% so với cùng kỳ.

Hay một lô đất ở đường Thạnh Thới, được giới thiệu gần trung tâm khu đô thị lấn biển Cần Giờ, được chào bán với giá 40 triệu đồng/m2; hoặc một lô đất khác 600m2 ở mặt tiền đường Thạnh Thới, xã Long Hòa được rao bán với giá 33 triệu đồng/m2.

QUANG ANH 

Theo Kinh doanh và phát triển