Giải mã “sức hút” của thị trường bất động sản Hà Đông

Sở hữu những lợi thế về hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng, nguồn cung dồi dào với giá bán cạnh tranh, thị trường bất động sản Hà Đông được đánh giá là giàu tiềm năng, thu hút cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư.

Điểm nhấn quy hoạch giao thông

Dù chỉ mới được thành lập từ năm 2009 nhưng Hà Đông lại được đánh giá là một trong những khu vực có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội hàng đầu Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: “Hà Đông hiện là cửa ngõ quan trọng của TP. Hà Nội. Khu vực này đang có được nhiều lợi thế do nằm trong quy hoạch đồng bộ hạ tầng giao thông của TP. Hà Nội. Việc mở rộng và đưa vào hoạt động tuyến BRT hay các tuyến đường huyết mạch Trần Phú - Nguyễn Trãi, Tố Hữu - Lê Văn Lương, quốc lộ 6A, hầm chui Thanh Xuân, và tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc giúp Hà Đông phát triển hơn nữa, và trở thành một điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Thủ đô”.

Đối với thị trường bất động sản Hà Đông, ông Đính nhấn mạnh rằng, “triển vọng trong thời gian sắp tới là rất tiềm năng”.

Theo Phó Tổng thư ký VNRea, thị trường bất động sản Hà Đông vốn đã phát triển mạnh mẽ, nhưng sẽ sớm “bứt phá” trong thời gian tới nhờ sự đầu tư về hạ tầng, đặc biệt là sau khi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành cũng như vành đai 4 được triển khai.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là điểm nhấn tạo “sức hút” cho thị trường bất động sản Hà Đông thời gian qua.  
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là điểm nhấn tạo “sức hút” cho thị trường bất động sản Hà Đông thời gian qua.  

Thời gian qua, tỷ lệ thuận với tốc độ hoàn thiện của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông là độ nóng của các dự án bất động sản phía Tây Hà Nội, đặc biệt là những dự án dọc tuyến đường này.

Phó Tổng thư ký VNRea khẳng định rằng, khi tiện ích và hạ tầng đồng bộ, nghĩa là nhiều tuyến đường bộ mở rộng, đường sắt trên cao đi vào hoạt động thì giá bất động sản xung quanh khu vực đó sẽ tiếp tục tăng cao.

Do đó, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động sẽ mở ra những cơ hội bất động sản mới, khuyến khích nhiều chủ đầu tư tham gia vào các dự án có quy mô lớn trên toàn thành phố thay vì chỉ tập trung ở một số khu vực trung tâm như trước đây. Do đó, Hà Đông sẽ nhanh chóng trở thành điểm đầu tư mới được thị trường quan tâm.

Bên cạnh đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, thị trường bất động sản Hà Đông cũng sẽ được hưởng lợi từ dự án đường vành đai 4. Tuyến đường này sẽ kết nối đồng bộ, tăng cường năng lực, giải phóng ùn tắc giao thông, mở rộng không gian phát triển, khai thác các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng Thủ đô.

Theo quy hoạch, đối với tuyến đường vành đai 4, dự kiến tổng chiều dài tuyến khoảng 98km, đi qua 3 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Chiều dài đi qua Hà Nội khoảng 54km, đi qua 7 quận, huyện gồm Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Hà Đông.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Nghiên cứu CBRE Việt Nam, cho rằng trên thực tế, để tránh sự quá tải cho trung tâm thành phố, định hướng phát triển đô thị của Thủ đô là hướng Tây. Với hàng loạt tuyến đường mới được khởi công xây dựng, khu vực phía Tây của Hà Nội sẽ trở thành điểm nóng khi liên kết vùng giữa trung tâm Thủ đô và các khu đô thị mới phía Tây được kết nối.

Giá bất động sản Hà Đông diễn biến thế nào?

Nhờ diện tích rộng, quận Hà Đông có thế mạnh về quỹ đất phát triển các dự án BĐS thuộc nhiều phân khúc. Các dự án bất động sản quận Hà Đông tập trung nhiều ở những khu vực dọc theo 4 trục giao thông lớn của quận là Tố Hữu, Quang Trung, Lê Trọng Tấn và Xa La.

Thống kê của Batdongsan.com.vn cho biết, tính đến Quý 2/2023, quận Hà Đông có 123 dự án BĐS đã và đang được triển khai. Trong đó có 59 dự án căn hộ chung cư, 23 khu đô thị, 19 khu phức hợp, 11 dự án biệt thự, liền kề, còn lại là các dự án khác. Có thể thấy Hà Đông hiện là một trong những quận tập trung nhiều dự án chung cư nhất Hà Nội, phần lớn thuộc phân khúc bình dân và trung cấp. Với loại hình nhà thấp tầng, nguồn cung tại Hà Đông cũng khá lớn, nổi bật là các sản phẩm biệt thự, liền kề trong các KĐT Dương Nội, Geleximco, Mỗ Lao, Văn Quán,…

Về giá nhà đất tại Hà Đông, theo số liệu của Batdongsan.com.vn, giá bán nhà đất Hà Đông trong 5 năm từ 2018-2022 có xu hướng tăng trưởng ở tất cả các loại hình. Cụ thể:

Giá chung cư tăng từ mức trung bình 18 triệu/m2 năm 2018 lên 27 triệu/m2 năm 2022, tăng trung bình 10%/năm.

Giá biệt thự tăng từ 72 triệu/m2 lên 149 triệu/m2, tăng trung bình 20,1%/năm.

Giá nhà mặt phố tăng từ 116 triệu/m2 lên 185 triệu/m2, tăng trung bình 10,2%/năm.

Giá nhà riêng tăng từ 58 triệu/m2 lên 92 triệu/m2, tăng trung bình 13%/năm.

Giá đất nền tăng từ 40 triệu/m2 lên 90 triệu/m2, tăng trung bình 25%/năm.

Nguồn: Batdongsan.com.vn.  
Nguồn: Batdongsan.com.vn.  

Có thể thấy, trong vòng vài năm trở lại đây, nhiều dự án căn hộ trung và cao cấp đáng chú ý đã xuất hiện tại thị trường Hà Đông như Park Kiara, Anland Lakeview, Terra An Hưng, Tháp Thiên Niên Kỷ, La Casta Văn Phú,…

Các dự án nhà thấp tầng đáng chú ý tại Hà Đông có thể kể đến như: Him Lam Vạn Phúc với hơn 200 căn liền kề và shophouse tại ngã tư Vạn Phúc – Hà Đông, mở đầu công cuộc “Bắc tiến” của các chủ đầu tư miền Nam đến thị trường Hà Đông; các khu shophouse trong dự án Terra An Hưng; shopvilla An Phú trong KĐT Dương Nội,… Đối với biệt thự, nguồn cung rất dồi dào với các phân khu An Khang, An Vượng, An Quý, An Thịnh thuộc KĐT Dương Nội; khu biệt thự Le Jardin trong KĐT Park City,…

Trong khi đó, với loại hình đất nền, dù dư địa dành cho đất nền dự án tại Hà Đông hiện không còn nhiều như trước, nhưng khu vực này được đánh giá là vẫn rất giàu tiềm năng, đặc biệt là các dự án mới chưa triển khai ở phía Nam quận.

 

Giá bán chung cư Hà Đông tại một số dự án tiêu biểu:

Khu Dương Nội – La Khê: Park Kiara (53 triệu/m2), Anland 1,2,3 (39-42 triệu/m2), Terra An Hưng (38-40 triệu/m2), ICIC Complex (30 triệu/m2), The Sparks (27 triệu/m2), BID Residence (24 triệu/m2).

Khu Mộ Lao-Văn Quán: Grand Sunlake Văn Quán (37 triệu/m2), New Skyline (44 triệu/m2), Seasons Avenue (40 triệu/m2), Chung cư Booyoung (38 triệu/m2), Xuân Mai Riverside (34 triệu/m2).

Khu Kiến Hưng, Phú La, Phúc La: La Casta Tower (38 triệu/m2), The K Park (37 triệu/m2), Mipec Kiến Hưng (31 triệu/m2), Văn Phú Victoria (28 triệu/m2), Thanh Hà Mường Thanh (20 triệu/m2).

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển