Giải quyết vấn đề về pháp lý để khơi thông dòng vốn FDI vào bất động sản

Pháp lý là nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường bất động sản Việt Nam mất đi sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài là đánh giá của TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam. Theo đó, để khơi thông dòng vốn vào bất động sản, đặc biệt là dòng FDI cần phải giải quyết được vấn đề pháp lý.

Những động thái “gỡ khó” cho thị trường bất động sản

Từ trước đến nay, bất động sản vẫn được xem là một trong những ngành kinh tế đặc biệt quan trọng. Thời gian qua, thị trường bất động sản phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về sự lệch pha giữa cung và cầu, dẫn đến thanh khoản bị sụt giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với thị trường bất động sản đó là dòng vốn thì lại đang bị hạn chế, bị nghẽn. Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản không thể huy động vốn để phục vụ cho hoạt động dẫn đến việc các dự án bị đình trệ chưa có ngày tái khởi động. Thậm trí nhiều doanh nghiệp đã phải phá sản, giải thể cùng với đó là liên tục cắt giảm lương và nhân sự để tồn tại.

Trước những khó khăn đó, thời gian qua nhằm thúc đẩy thị trường tiếp tục phát triển bền vững và lành mạnh, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn đến thị trường bất động sản.

Mới đây nhất, vào giữa tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” với sự tham dự của lãnh đạo các bộ: Xây dựng, Kế hoạch & Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn trong nước.

Điều này cho thấy, Chính phủ cũng đã có sự quan tâm đặc biệt đối với bất động sản – một trong những ngành kinh tế trọng điểm của đất nước. Theo đó, nhiều doanh nghiệp lại nhìn thấy những sự kỳ vọng thoát khỏi cảnh khó khăn trong thời gian tới.

Pháp lý là vấn đề lớn nhất cần được giải quyết

Trước những khó khăn mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, vấn đề lớn của chúng ta là hành lang pháp lý chồng chéo các luật lẫn nhau. Nếu vấn đề này không thể được giải quyết bằng luật hiện hành, chúng ta phải trình Quốc hội thông qua các luật mới, tuy nhiên điều này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Giải quyết vấn đề về pháp lý để khơi thông dòng vốn FDI vào bất động sản - Ảnh 1
TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam.

“Để giải quyết các vấn đề liên quan đến đền bù, giải tỏa, phê duyệt quy hoạch và kỹ thuật phòng cháy chữa cháy,... cần có một cái nhìn tổng quan hơn và hướng giải quyết mang tính tổng thể. Nếu cần thay đổi luật, cần trình Quốc hội thông qua và có sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ hoặc Chủ tịch UBND các tỉnh thành để quyết định trong trường hợp cần thiết”, ông Khương nhấn mạnh.

Dưới góc độ chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Việt Nam, ông Khương nhận thấy rằng, các doanh nghiệp nước ngoài mới tham gia thị trường chỉ được thực hiện dự án sau khi đóng tiền sử dụng đất và có giấy phép xây dựng. Do đó, với những doanh nghiệp này, thủ tục pháp lý là điều quan trọng nhất để xem xét trước khi đầu tư.

“Việc thực hiện đầu tư quá lâu ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và giá bán cao sẽ không phù hợp với đại bộ phận người dân. Tình trạng này làm giảm nguồn cung trên thị trường và đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở, khi nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp và nhà ở thương mại luôn được đặt ra hàng đầu đối với các thành phố lớn. Các đô thị lớn trong khu vực như Bangkok, Jakarta, Singapore… đều đang phải đối mặt với vấn đề này và chúng ta cũng không nằm ngoại lệ”, vị chuyên gia Savills nói thêm.

Về vấn đề pháp lý, ông Khương cho rằng đây chính là nguyên nhân chủ yếu làm giảm sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng và giảm lãi suất để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý vẫn là gốc rễ của vấn đề này và làm mất đi sự cạnh tranh trong việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trườnguy nhiên.

Đồng thời, để trở thành điểm thu hút đầu tư lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, cần thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam. Điều này liên quan đến các phân khúc chủ đạo như nhà ở, bán lẻ, văn phòng, bất động sản công nghiệp... và cần phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp để đầu tư vào các sản phẩm này.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển