Giới siêu giàu Việt Nam mua bất động sản 'xuyên biên giới': Mục đích chính đằng sau gây bất ngờ

Doanh nghiệp và giới siêu giàu Việt Nam hiện đang đẩy mạnh việc sở hữu bất động sản tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản...

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2023, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt gần 421 triệu USD. Lĩnh vực thu hút dòng vốn của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài là kinh doanh bất động sản, xây dựng, bán buôn bán lẻ, phân phối điện...

Cũng trong báo cáo mới đây của đơn vị nghiên cứu thị trường Savills, nhu cầu bất động sản nước ngoài của doanh nghiệp và giới siêu giàu Việt Nam tăng mạnh sau dịch bệnh với giá trị ngày càng lớn. Điều này thể hiện nhu cầu, xu thế đầu tư mới của các doanh nghiệp lớn cũng như giới siêu giàu Việt khi đẩy mạnh, tiến sâu vào thị trường bất động sản quốc tế.

Giới siêu giàu Việt đầu tư cho bất động sản nước ngoài ngày càng nhiều. Ảnh minh họa
Giới siêu giàu Việt đầu tư cho bất động sản nước ngoài ngày càng nhiều. Ảnh minh họa

Trong năm 2023, giao dịch văn phòng lớn nhất tại London thuộc về một giao dịch cá nhân, nhà nhà đầu tư Việt Nam. Nhà đầu tư này đã bỏ ra hơn 200 triệu bảng (khoảng 257 triệu USD) để mua một văn phòng trên phố Old Broad, London của nước Anh. 

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, các thị trường nước ngoài thu hút nhà đầu tư Việt Nam có thể kể đến như Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản... Điểm chung của các thị trường này là điểm đến du học của con cái những gia đình có thu nhập từ cao đến rất cao. Theo chuyên gia này, nhu cầu giáo dục là động lực chính để các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam 'xuống tiền' lấn sân vào thị trường bất động sản quốc tế. Việt Nam là thị trường mới nổi với số lượng người giàu muốn đầu tư bất động sản ở nước ngoài đang tăng mạnh.

Theo ghi nhận của Savills tại nước Anh, London là lựa chọn đầu tư bất động sản dẫn đầu, theo sau là Manchester, Birmingham, những thành phố tập trung nhiều đại học và sinh viên quốc tế.

Người Việt đầu tư bất động sản nước ngoài với động lực từ giáo dục. Ảnh minh họa
Người Việt đầu tư bất động sản nước ngoài với động lực từ giáo dục. Ảnh minh họa

Theo ông Jonathan Hewlett - Chủ tịch Savills Private Office toàn cầu, nhu cầu đầu tiên của người giàu Việt là thuê hoặc mua căn hộ cho con đi du học, có thể là ở Anh, Australia, Canada hoặc Mỹ. Sau đó, họ bắt đầu tìm kiếm những khoản đầu tư tiếp theo khi con cái họ muốn làm việc hoặc định cư ở nước ngoài.

Số người siêu giàu ở Việt Nam đang gia tăng qua từng năm. Theo báo cáo Thịnh vượng của đơn vị tư vấn bất động sản đến từ nước Anh - Knight Frank, số người siêu giàu ở Việt Nam trong năm 2023 tăng 2,4% so với năm trước đó, lên 752 người. So với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tốc độ gia tăng này là khá cao. Đơn vị này cũng cho biết, trong giai đoạn 2023-2028, tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam được dự báo sẽ còn cao hơn Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore. Dự báo tới năm 2028, Việt Nam sẽ có 978 người siêu giàu.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống