Khang Điền tiếp tục gia tăng nợ vay, tập trung triển khai nhiều dự án

Chứng khoán BSC cho biết, Khang Điền hiện đang bắt đầu đẩy mạnh mô hình đại dự án với quy mô trên 100 ha trước áp lực tăng trưởng lợi nhuận. Theo đó, công ty sẽ đẩy mạnh đòn bẩy tài chính để đẩy nhanh tốc độ triển khai.

Khác với giai đoạn trước đây, CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) chủ yếu tập trung vào các dự án biệt thự/nhà phố và chung cư quy mô dưới 10 ha. Chứng khoán BSC cho biết, Khang Điền đang bắt đầu đẩy mạnh “mở khóa” quỹ đất khu đô thị với quy mô trên 100 ha. Hiện, công ty đang có quỹ đất 680 ha tại khu vực nội đô TP HCM đang chờ được “mở khóa”.

Cụ thể, trong bối cảnh quỹ đất khu vực nội đô đang khan hiếm cùng với quy mô lợi nhuận lớn dần tạo áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận, công ty đang đẩy mạnh triển khai các dự án với quy mô lớn như dự án Phong Phú 2 (132 ha), Tân Tạo A (330 ha) và Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân (110 ha). 

Khang Điền tiếp tục gia tăng nợ vay, tập trung triển khai nhiều dự án - Ảnh 1

Theo BSC, đây là các quỹ đất mà Khang Điền đã và đang đền bù trong vài năm qua, do đó có giá vốn tương đối tốt. BSC cũng cho rằng xu hướng tăng nhanh giá đất sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực phía Tây Nam nhờ trục giao thông kết nối miền Tây, vành đai 3 được tập trung triển khai và xu hướng dịch chuyển quỹ đất sang các khu vực ngoại thành.

Khang Điền cũng đang tìm kiếm đối tác để cùng phát triển dự án và sẽ đẩy mạnh tỷ lệ đòn bẩy nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các đại dự án trên. 

Về phần tài chính của Khang Điền, cơ cấu nguồn vốn của Khang Điền hiện ở mức lành mạnh đối với một doanh nghiệp bất động sản với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản ở mức 28%, trong đó, trái phiếu chiếm 11% nợ vay. 

Bên cạnh đó, BSC cũng cho rằng áp lực lên dòng tiền trả gốc và lãi trái phiếu của công ty sẽ ở mức thấp nhờ dòng tiền từ các dự án dự kiến sắp mở bán như Classia và The Privia trong nửa cuối năm.

Dự Án Khu Đô Thị Tân Tạo Bình Tân.
Dự Án Khu Đô Thị Tân Tạo Bình Tân.

Cuối tháng 8 vừa qua, công ty cũng hoàn tất phát hành trái phiếu với trị giá 800 tỷ đồng để tăng vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng, chủ đầu tư dự án Clarita.  

Hiện, Bất động sản Bình Trưng đang là chủ đầu tư dự án Clarita với quy mô 5,8 ha tại TP Thủ Đức, TP HCM. Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Khang Điền sẽ mở bán ba dự án quy mô nhỏ gồm Classia, The Privia và Clarita từ 6 tháng cuối năm nay.

Ba dự án này cũng được cho là sẽ đóng góp chính trong tổng doanh số bán hàng giai đoạn 2022 - 2023 của công ty và sẽ tăng mạnh so với mức cơ sở thấp trong giai đoạn 2020 - 2021. VCSC dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng của các dự án bất động sản nhà ở của công ty giai đoạn này sẽ đạt mức 9.300 tỷ đồng.

Nhằm huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh, trước đó, vào đầu tháng 3 năm nay, Hội đồng quản trị Kinh doanh Nhà Khang Điền cũng thông qua phương án vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ chào bán tối đa 20 triệu trái phiếu, tương ứng tổng số tiền huy động tối đa 2.000 tỷ đồng.

Về phương án trả nợ, Khang Điền dự kiến sử dụng nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động hợp pháp khác, bao gồm thu từ chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng, ... tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và khoản thu hợp pháp khác và chi phí hoạt động, sẽ được sử dụng để thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2022. Tuy nhiên đến nay đã là tháng cuối cùng của quý 3 nhưng doanh nghiệp mới chỉ công bố huy động thành công lô trái phiếu 800 tỷ đồng nêu trên.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống