Khánh Hòa: Hàng loạt sai phạm trong phân lô bán nền

UBND tỉnh Khánh Hòa phát hiện nhiều vi phạm trong phân lô, bán nền và “hiến đất” làm đường ở Huyện Cam Lâm. Đồng thời cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ liên quan để xảy ra các tồn tại hạn chế nêu trên.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận kiểm tra về tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa (gồm các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế tỉnh, Sở Xây dựng...) đã kiểm tra các thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên với diện tích hơn 5.800 m2 đất trồng cây lâu năm.

Tháng 7/2019, bà Hà có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho Nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND thị trấn Cam Đức xác nhận. Sau đó, bà Hà tiến hành các thủ tục chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị, để tách thành 55 thửa và sang nhượng cho chủ sử dụng khác.

Tương tự tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, bà Hà đã tách 2 khu đất diện tích gần 10.000 m2 thành 67 thửa nhỏ và chuyển nhượng thành công 42 thửa cho các chủ sử dụng khác. 11/67 thửa còn lại, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đang giải quyết.

Tại thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh với diện tích hơn 6.977 m2 chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản đã chuyển đổi thành đất ở nông thôn. Sau đó, ông Dân và ông Chinh đã hiến một phần đất làm đường rồi tách phần còn lại thành 74 thửa nhỏ để chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác.

Khánh Hòa: Hàng loạt sai phạm trong phân lô bán nền - Ảnh 1

Qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu do UBND huyện Cam Lâm cung cấp, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND huyện Cam Lâm cho phép chuyển mục đích sử dụng của các khu đất nêu trên chưa đầy đủ thành phần hồ sơ, trong đó thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành, hiện các lô đất này đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước. Đoàn công tác liên ngành cho rằng, việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm chưa đánh giá đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, nông thôn có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy việc hiến đất làm đường không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo luật Đất đai. Chưa hết, việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho Nhà nước là không phù hợp với Luật Đầu tư.

Bên cạnh đó, qua thanh tra, đoàn kiểm tra phát hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên. Tuy vậy, có hoạt động tại một số sàn giao dịch bất động sản Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện bởi môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án khu dân cư, “khu đô thị”… khi các khu vực này chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Khánh Hòa: Hàng loạt sai phạm trong phân lô bán nền - Ảnh 2

Trước nạn phân lô, bán nền tràn lan tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế nêu trên. Đồng thời, giao Sở TN-MT tỉnh chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm.

Giao Sở Xây dựng tỉnh kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản như Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land... đã thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên; kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

Hoàng Thơ

Theo Doanh nghiệp Việt Nam