Không chịu bay, hãng hàng không Globaltrans Air bị hủy giấy phép

Dù đã được cấp phép nhưng Công ty Cổ phần Dịch vụ Globaltrans Air chưa có hoạt động bay nên bị Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép kinh doanh.

Bộ GTVT vừa ra quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air do đã quá hạn cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay.

Theo đó, đơn vị này có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (18/8).

Hiện nay, Việt Nam có một số công ty hàng không chung gồm: Tổng Công ty trực thăng, hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines), CTCP Hàng không Hải Âu; CTCP Hàng không Hành Tinh Xanh và CTCP hàng không Bầu trời xanh. Ảnh minh họa  
Hiện nay, Việt Nam có một số công ty hàng không chung gồm: Tổng Công ty trực thăng, hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines), CTCP Hàng không Hải Âu; CTCP Hàng không Hành Tinh Xanh và CTCP hàng không Bầu trời xanh. Ảnh minh họa  
 

Công ty Cổ phần dịch vụ Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung ngày 17/4/2018. Tuy nhiên, đến nay Globaltrans Air chưa được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC). Do vậy, từ ngày cấp phép đến nay, Globaltrans Air chưa có hoạt động bay.

Theo quy định của Nghị định 89 về kinh doanh hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm, kể từ ngày được cấp giấy phép này.

Mặc dù Cục Hàng không Việt Nam đã có thông báo đến Globaltrans Air về việc giấy phép sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp công ty không được cấp AOC theo quy định, thế nhưng cơ quan này không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC. Do vậy, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào thời điểm năm 2018, trong văn bản báo cáo Bộ GTVT kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hồ sơ của doanh nghiệp này đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, có phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm đầy đủ các nội dung theo quy định. Phương án kinh doanh có phân tích, đánh giá chi tiết về thị trường hàng không chung, phân tích cạnh tranh, xác định nhu cầu và dự báo phát triển, có kế hoạch khai thác và kế hoạch phát triển đội tàu bay phù hợp với nhu cầu.

Minh Thái

Theo Đất Việt