Khủng hoảng BĐS, Trung Quốc dư nhà ở cho 150 triệu người

Sau khi bong bóng bất động sản tan vỡ, Trung Quốc đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề mang tính hệ thống. Doanh số bán nhà sụt giảm, sản phẩm "tồn kho" tăng dần, và các chuyên gia ước tính nước này phải mất tới 5 năm để giải quyết lượng BĐS dư thừa của mình.

Tình hình ngành BĐS của Trung Quốc không có nhiều dấu hiệu khả quan.
Tình hình ngành BĐS của Trung Quốc không có nhiều dấu hiệu khả quan.

Giá nhà giảm sâu mà không ai mua

"Với mức giá 620.000 NDT (86.300 USD), giá căn hộ rộng 110m2 này hiện đã giảm 22%. Chúng tôi có thể giảm giá nhiều hơn nếu bạn quan tâm", một nhân viên bán hàng tại Country Garden Holdings ở thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên giới thiệu với khách tới xem nhà. Nhìn chung, đối mặt với những khó khăn tài chính, không chỉ Country Garden mà nhiều chủ đầu tư khác cũng đang tìm cách "tiêu tán" sản phẩm, hòng thu lại một chút tiền gốc.

Trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội cũng xôn xao với các cuộc thảo luận về giá BĐS sụt giảm. Một người dùng ẩn danh đăng: “Một bất động sản ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh hiện có giá 8.300 NDT/m2, giảm 3.000 NDT”.

Có thể thấy, cuộc cạnh tranh giảm giá khốc liệt đang diễn ra khi thị trường nhà đất Trung Quốc trở nên bão hòa. Mức tồn kho dư thừa, được tính bằng cách trừ đi tất cả diện tích sàn nhà ở được bán khỏi tổng diện tích nhà được xây dựng, là gần 5 tỷ m2 tính tới cuối năm 2023.

Như vậy, giả sử mỗi ngôi nhà có diện tích sàn là 100m2 và 3 thành viên trong một gia đình, Trung Quốc hiện dư thừa không gian để chứa 150 triệu người, tương đương khoảng 50 triệu ngôi nhà.

Cơn sốt xây nhà giảm bớt sau khi nước này bắt đầu thắt chặt các quy định vào năm 2020. Nhưng lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao do doanh số bán hàng chậm chạp. Diện tích mặt sàn ở được bán vào năm 2023 đạt tổng cộng 940 triệu m2, giảm khoảng 40% so với mức đỉnh 1,56 tỷ m2 vào năm 2021.

Đã qua rồi thời kỳ vàng son

Năm 2020, Trung Quốc có hơn 220 triệu người ở độ tuổi 30 - là thế hệ người mua nhà lần đầu đầy tiềm năng, nhưng con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 160 triệu vào năm 2035. Những khách hàng tiềm năng giảm xuống, đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhà ở cũng không khả quan.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của giáo sư Kenneth Rogoff tại Đại học Harvard dự báo rằng số lượng nhà ở đô thị bắt đầu sẽ tiếp tục giảm với tỷ lệ hàng năm là 3% cho đến năm 2035.

Đã qua rồi thời kỳ sở hữu một căn nhà thước đo của hạnh phúc tại Trung Quốc. Chưa kể tới việc thời gian sở hữu một BĐS hữu hạn khiến nhiều người không còn quá khao khát việc mua nhà nữa.

Sự sụt giảm của thị trường nhà đất ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế trong nước. Nhiều cuộc đấu giá do chính quyền địa phương tổ chức để bán quyền sử dụng đất đã thất bại, do các nhà phát triển bất động sản đã ngừng tham gia vì còn quá nhiều hàng tồn.

Mất đi nguồn thu quan trọng, chính quyền địa phương Trung Quốc cũng đang phải "vật lộn" để trang trải khoản nợ ngày càng tăng bằng phương tiện tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. Việc nới lỏng tín dụng bổ sung của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương quốc gia, được nhiều người coi là không đủ để kích thích nhu cầu nhà ở.

Ảnh hưởng tới cả ngành VLXD

Tình trạng dư thừa nhà ở của Trung Quốc không chỉ gây áp lực lên chính quyền trong nước, mà còn khiến giá hàng hoá xây dựng giảm. Giá của các vật liệu nhà ở quan trọng như thép thanh và đồng trên thị trường có xu hướng di chuyển song song với đầu tư bất động sản, vốn đã giảm mạnh kể từ mùa xuân năm 2022.

Trong giai đoạn từ tháng 1 - 9/2023, gần 80% trong số 45 nhà sản xuất thép niêm yết của Trung Quốc rơi vào tình trạng báo động đỏ hoặc lợi nhuận ròng sụt giảm. Nước này phải chuyển qua tăng cường xuất khẩu để giảm công suất dư thừa.

Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, xuất khẩu các sản phẩm thép từ Trung Quốc trong cả năm đạt tổng cộng 90 triệu tấn, tăng hơn 20 triệu tấn so với năm trước. Ông Tan Chengxu, phó chủ tịch hiệp hội cho biết: “Xuất khẩu cao hơn đã làm giảm tình trạng dư cung”.

Mặt khác, nhu cầu về đồng đang tăng lên vì nó được sử dụng trong xe điện và các sản phẩm thân thiện với môi trường khác. Nhu cầu nhà ở yếu ở Trung Quốc sẽ giúp giá đồng được kiểm soát, hỗ trợ các nỗ lực khử cacbon toàn cầu, nhưng thế giới vẫn cảnh giác với khả năng xuất khẩu vật liệu xây dựng giá rẻ từ Trung Quốc.

Xem thêm >> Loạt công ty Mỹ đầu tư tỷ USD vào chip Trung Quốc

Minh Ý

Theo VietnamFinance