Lãi suất giảm mạnh, bất động sản là một kênh đầu tư tốt bởi có thể sinh lợi nhuận kép

Khi lãi suất giảm mạnh, các kênh đầu tư như bất động sản sẽ luôn được coi là một kênh đầu tư tốt bởi vẫn có thể sinh ra hai dòng lợi nhuận từ khai thác kinh doanh cho thuê hoặc kỳ vọng tăng giá theo thời gian.

Cụ thể, ngày 18/11/2020 vừa qua, tại TP.HCM, đã diễn ra hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4 năm 2020 với sự tham dự của nhiều chuyên gia, diễn giả cùng hơn 200 nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tài chính.

Tại hội thảo, ông Lê Nhị Năng - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, cơ cấu của thị trường chứng khoán Việt Nam bao, điển hình: Thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh.Trong đó, thị trường cổ phiếu hiện có trên 744 doanh nghiệp niêm yết và 905 doanh nghiệp đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa gần 4,3 triệu tỷ đồng, tương đương 71% GDP, tăng hơn 3 lần trong vòng 5 năm qua và đã vượt kế hoạch của Chính phủ đề ra là 70% vào năm 2020.

Số lượng công ty niêm yết có mức vốn hóa trên 1 tỷ USD đến nay đã có 30 doanh nghiệp trên cả 2 sàn, chủ yếu thuộc nhóm tài chính ngân hàng và bất động sản. Đồng thời, ông Lê Nhị Năng, nhấn mạnh:"Riêng cổ phiếu bất động sản, tính chung trên toàn thị trường thì giá trị vốn hóa lên đến hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% và đây là một trong những nhóm ngành quan trọng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến chỉ số VN- Index".

Cổ phiếu Bất động sản là nhóm ngành có số thành viên nhiều nhất trên sàn chứng khoán. Nhiều cổ phiếu đã trở thành những tên tuổi quen thuộc và thu hút sự quan tâm chú ý của thị trường như: VIC, VHM, DXG, LDG VRE, NVL, PDR, DIG, LDG, TDH, DRH...

Quang cảnh buổi hội thảo.  
Quang cảnh buổi hội thảo.  

Theo số liệu thông kê về vốn tư nhân cho thấy, tính đến hết tháng 8/2020, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết đạt 397.000 tỷ đồng, giảm 2% so với đầu năm 2020. Thế nhưng, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ dần quay trở lại với dòng vốn đầu tư mới kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn khi thị trường bất động sản dự kiến phục hồi trong những tháng cuối năm 2020 và năm 2021.

Song song đó, nguồn vốn FDI đến tháng 9/2020, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 sau lĩnh vực sản xuất, phân phối điện với tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD.

Cũng tại Hội thảo, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, dịch Covid-19 đã gây ra nhiều hệ luỵ với thế giới. Đặc biệt, dịch bệnh đã khiến kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề, 25% việc làm bị ảnh hưởng, sản xuất kinh doanh đình trệ, chuỗi giá trị đứt gãy. Ngoài ra, tâm lý “lo sợ”, "cẩn trọng” cộng với biện pháp “cách ly địa giới" và “giãn các xã hội” cũng ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. Bối cảnh đó đã tác động đến thị trường chứng khoán nói chung và nhóm ngành cổ phiếu bất động sản nói riêng.

Bên cạnh đó, TS. Võ Trí Thành cho rằng cần phải ưu tiên lựa chọn đầu tư hàng đầu là bất động sản, chứng khoán. Bởi vì, vốn hoá của thị trường cổ phiếu lớn hơn 70% GDP cộng với thị trường phái sinh và tính minh bạch hoá cải thiện. Trong năm 2020, số tài khoản cá nhân tăng rất mạnh, tính thanh khoản của thị trường khá cao, chỉ số VN-Index từ “đáy” vào tháng 3 đã bật tăng tốt.

Trong thời gian gần đây, lãi suất huy động và cho vay liên tục giảm cho thấy các ngân hàng thương mại đang gặp khó vì không có khách vay. Khi lãi suất giảm mạnh, các kênh đầu tư như bất động sản sẽ luôn được coi là một kênh đầu tư tốt bởi vẫn có thể sinh ra hai dòng lợi nhuận từ khai thác kinh doanh cho thuê hoặc kỳ vọng tăng giá theo thời gian.

Được biết, Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, vốn đầu tư tư nhân phát triển, kể cả quỹ tín thác đầu tư bất động sản.Trong đó, bất động sản là một lĩnh vực thu hút nguồn vốn đầu tư rất lớn, với mỗi dự án từ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng cũng bị chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ, cả về thị trường kinh doanh nói chung, cũng như trong khía cạnh nguồn vốn, đặc biệt ở các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê...

PV

Theo Doanh nghiệp Việt Nam