Lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất: Thị trường sẽ minh bạch hóa thông tin hơn

Mới đây, Thủ tướng vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, báo cáo trước ngày 15/8/2023.

Tạo lập cơ sở dữ liệu về thị trường đất đai

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/8/2023.

Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

Lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất: Thị trường sẽ minh bạch hóa thông tin hơn - Ảnh 1

Hình minh họa

Việc thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất sẽ tạo lập cơ sở dữ liệu về thị trường đất đai. Nhưng lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất cần có thời gian vì hàng hóa - quyền sử dụng đất có những đặc thù.

Quyền sử dụng đất có sự khác biệt so với cổ phiếu trên sàn chứng khoán, thực tế nhiều nước đã có sàn giao dịch quyền sử dụng đất do các hiệp hội môi giới tổ chức, còn sàn dưới sự quản lý tập trung của Nhà nước thì chưa có. Muốn có sàn giao dịch quyền sử dụng đất vẫn cần thời gian để luật hóa và thiết lập hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ giao dịch quyền sử dụng đất trên sàn.

Tăng sự minh bạch, hiệu quả 

Liên quan đến việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, khi triển khai phát triển sàn giao dịch quyền sử dụng đất, Chính phủ có thể muốn có những quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng hơn các điều kiện, yếu tố có liên quan đến hoạt động mua bán quyền sử dụng đất được luật hóa cao hơn nhằm mang lại lợi ích cho các bên.

Việc thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất là tốt, góp phần mua bán quyền sử dụng đất cụ thể rõ ràng, công khai minh bạch và hiệu quả cao hơn.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất được xem một bước tiến mới, đột phá, thúc đẩy thị trường bất động sản minh bạch, thuận tiện hơn. Vấn đề lớn nhất của sàn giao dịch này là cơ chế vận hành hợp lý và tin cậy trong bối cảnh còn nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cho tài sản bất động sản còn chưa hoàn chỉnh.

Trước đó, phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản (chiều 3/8), Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu cần thúc đẩy nhanh sự ra đời của các sàn giao dịch bất động sản để phát huy khả năng tự điều chỉnh của thị trường, hạn chế việc can thiệp hành chính.

Hồng Liên

Theo Chất lượng và cuộc sống