Loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Vừa qua, thành phố Hà Nội vừa phê duyệt và công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống. Ngay sau đó, giá nhà đất khu vực này đã nóng lên từng ngày “ăn theo”quy hoạch.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên Tạp chí Chất lượng và cuộc sống cho thấy, giá đất các khu vực nằm trong vùng lập quy hoạch đã tăng đáng kể. Chẳng hạn, một số thửa đất dọc tuyến đê sông Hồng thuộc địa phận xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) hiện tăng khoảng 30-35% so với thời điểm cách đây khoảng 6 tháng khi được rao bán ở mức giá từ 45-50 triệu đồng/m2. Tương tự, tại một số xã của huyện Đông Anh như Xuân Canh, Hải Bối, Vĩnh Ngọc,… mức giá rao bán cũng đang nằm ở ngưỡng 30-50 triệu đồng/m2, tùy khu vực, tăng khoảng 30-40% so với thời điểm giữa năm 2021 khi chưa có thông tin quy hoạch.

Tổng quan quy hoạch phân khu sông Hồng   
Tổng quan quy hoạch phân khu sông Hồng   

Đáng chú ý, trong đà tăng của giá đất nói trên, đang có hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Thậm chí, có cả những thửa đất nông nghiệp được vẽ quy hoạch “bằng miệng” trở thành đất nằm trong khu vực quy hoạch đất ở đô thị.

Theo các chuyên gia, để chuyên nghiệp hóa thị trường bất động sản, giúp người dân, nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận các thông tin về quy hoạch thì việc số hóa được xem là yêu cầu tất yếu.

Chia sẻ quan điểm trên, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết một trong những giải pháp mà đơn vị này đã kiến nghị Bộ Xây dựng và Chính phủ nhằm ngăn chặn hiện tượng “sốt ảo” giá đất thời gian qua là cần đẩy mạnh công bố thông tin dữ liệu về quy hoạch sử dụng đất tại các địa phương một cách công khai và dễ tiếp cận.

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế.

Những dữ liệu mới được cập nhật kịp thời sẽ giúp cho người dân, các nhà đầu tư kiểm tra được chức năng sử dụng đất, mật độ, chiều cao xây dựng, quy mô dân số…tại khu vực quy hoạch được tra cứu. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các cơ quan, công ty thẩm định giá có thêm những thông tin hữu ích, đầy đủ, chuẩn xác để xác định giá, giá trị thế chấp, cho vay của bất động sản.

Trung Kiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống