Môi giới bất động sản quay trở lại ngành tiếp tục tăng nhanh

Thị trường bất động sản gần như đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và đang bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại. Theo báo cáo của DXS FERI, đã có sự tăng trưởng về số lao động mới tham gia vào ngành bất động sản, phần lớn là nhân viên kinh doanh.

Báo cáo thị trường tháng 04/2024 của DXS FERI chỉ ra rằng số doanh nghiệp bất động sản quay lại hoạt động ghi nhận tăng 22% so với cùng kỳ 2023. Bên cạnh đó, số lượng nhân viên kinh doanh quay trở lại ngành cũng tiếp tục tăng nhanh, ước tính đạt khoảng 20 -30% so với cùng kỳ.

Số lượng lao động BĐS quay trở lại ngành ước tính đạt khoảng 20 -30% so với cùng kỳ.
Số lượng lao động BĐS quay trở lại ngành ước tính đạt khoảng 20 -30% so với cùng kỳ.

Về phía Doanh nghiệp, theo đại diện DXS – FERI, các doanh nghiệp vẫn đang trên đà quay lại thị trường với các chiến lược lâu dài hơn bằng sự chuẩn bị kỹ càng về nội lực. Đa phần chủ đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào sự phục hồi sớm của thị trường, và doanh thu kế hoạch 2024 chủ yếu đến từ hoạt động mở bán mới các dự án bất động sản nhà ở.

Số vốn đăng ký mới tăng đến 60% so với cùng kỳ 2023, đạt hơn 112.400 tỷ đồng. Các chủ đầu tư tự tin đặt ra các mục tiêu rất cao về doanh thu (cao nhất đạt 120.000 tỷ đồng) và mức tăng trưởng lợi nhuận (cao nhất đạt >900%) cũng như các kế hoạch tăng vốn để triển khai các dự án trong năm 2024.

Vị này cũng cho biết, tỉ lệ hấp thụ nguồn cung mới có sự tăng trưởng đáng kể trong tháng 4/2024. Tại thị trường miền Bắc đạt mức bình quân lên đến 60-65%, tại thị trường phía Nam ghi nhận tỉ lệ hấp thụ tốt từ các giỏ hàng đã mở bán trong các giai đoạn trước lẫn các dự án mới.

Bên cạnh đó, giá bán ở các phân khúc khác tương đối ổn định do nguồn cung mới ở các phân khúc này chưa có sự thay đổi đáng kể. Do giá mở bán các dự án mới đang ở mức khá hợp lý nên các chính sách bán hàng hiện tại được các CĐT tung ra ở mức cơ bản, chủ yếu dành cho các khách hàng đặt booking sớm, mua sỉ hoặc các chương trình chiết khấu, quà tặng trực tiếp tại các sự kiện mở bán...

Không ít chuyên gia bất động sản dự đoán 2024 sẽ đánh dấu bước chuyển mình của thị trường. Năm nay, ngành bất động sản sẽ đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30 - 40% môi giới. Đến thời điểm cuối năm, số lượng này càng có xu hướng tăng lên.

Thị trường bất động sản đang chuyển động theo hướng tích cực dần, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước. Càng về cuối năm, giao dịch xuất hiện ở các dự án càng nhiều. Các chương trình mở bán quy mô lớn cùng chiến dịch truyền thông rầm rộ sẽ diễn ra một cách thường xuyên và liên tục hơn.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống