Môi giới bất động sản sẽ “vượt bão” như thế nào?

Sau thời gian dài chìm trong khó khăn, thị trường bất động sản đang dần có những tín hiệu tươi sáng hơn trong những tháng đầu năm 2024. Theo đó, không ít môi giới bất động sản đã bắt đầu quay trở lại thị trường, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi những người làm nghề môi giới từ việc phải làm sao để tiếp cận khách hàng đến những chính sách thay đổi.

Môi giới bất động sản sẽ “vượt bão” như thế nào? - Ảnh 1

Luật mới gây “khó” cho môi giới bất động sản

Bộ Xây dựng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã bổ sung quy định Sàn giao dịch bất động sản trước khi hoạt động phải gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh, nơi có trụ sở chính của Sàn giao dịch bất động sản để được cấp phép hoạt động.

Đồng thời, Luật cũng bổ sung quy định cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng điều kiện phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Như vậy, từ ngày 1/1/2025, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải hành nghề trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản như sàn giao dịch bất động sản hoặc công ty môi giới bất động sản…

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 300 nghìn người hành nghề môi giới bất động sản nhưng cũng chỉ có khoảng 30 - 40 nghìn người có chứng chỉ hành nghề. Ðây là con số đáng báo động, bởi chứng chỉ hành nghề sẽ là điều kiện bắt buộc để được phép hành nghề môi giới bất động sản.

Cùng đó, thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản sẽ phải chuyển khoản. Theo Điều 47 Luật Kinh doanh bất động sản mới quy định, việc thanh toán trong giao dịch bất động sản, dự án bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và tuân thủ quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, bên cạnh những nhà môi giới vừa có tâm vừa có tầm, một bộ phận không nhỏ "cò" nhà đất hám lợi tận dụng thời cơ để lừa khách hàng. Thậm chí, họ chỉ quan tâm đến việc thúc đẩy để giao dịch diễn ra nhanh nhất, lợi dụng thời cơ "thổi giá" nhà đất nhằm thu lợi, ôm hàng.

Bởi vậy, Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); trong đó, điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cũng chính là điểm nhấn quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Cũng theo thông tin từ VARS, trong năm 2023, khoảng 70% môi giới bất động sản đã phải nghỉ việc hoặc chuyển sang ngành nghề khác do thu nhập giảm sút; hơn 90% nhân sự trong ngành bị ảnh hưởng bởi việc giảm thu nhập. Các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản đều phải đối mặt với làn sóng cắt giảm nhân sự, đánh dấu một thời kỳ khó khăn của thị trường và môi giới bất động sản.

Theo các chuyên gia đánh giá, để những quy định mới về siết chặt điều kiện làm môi giới bất động sản được thực thi hiệu quả thì vẫn cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cũng cần nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Thị trường diễn ra cuộc “thanh lọc” môi giới bất động sản

Có thể thấy, nghề môi giới đang trải qua gần 2 năm chạm đáy về khó khăn. Câu hỏi đặt ra là bước sang năm 2024, khi thị trường bất động sản đang dần xuất hiện nhiều tín hiệu sáng hơn, liệu “nỗi đau” của những người làm nghề có sớm qua?

Đáp án chính xác thì chỉ có thời gian mới có thể trả lời, tuy nhiên, theo chuyên gia, với Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được thông qua, môi giới địa ốc sẽ đối diện với nhiều áp lực hơn, khi bên cạnh chứng chỉ hành nghề thì cần có công ty quản lý.

Mặc dù đây có thể coi là thách thức với đội ngũ môi giới bất động sản, nhưng nhìn nhận khách quan hơn thì đây cũng chính là thời điểm để “thanh lọc” đội ngũ môi giới bất động sản. Những người còn trụ lại được sẽ đều là những người môi giới vừa có tâm, có tầm và kiến thức.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), các doanh nghiệp môi giới cần đẩy mạnh sàng lọc, phát triển theo chiều sâu thay vì quy mô.

Với môi giới cá nhân, cần tranh thủ thời gian rảnh trong “kỳ nghỉ đông” để học hỏi, kiên định trong định hướng nghề nghiệp, sẵn sàng trở lại mạnh mẽ hơn khi thị trường hồi phục. Tuyệt đối không vì “bí quá làm liều”, lừa dối khách hàng làm giảm chữ tín.

“Sau mỗi đợt sàng lọc, số lượng môi giới ngày càng ít đi. Các môi giới sẽ chuyên nghiệp và gắn bó với nghề được lâu dài hơn. Những môi giới nào có đạo đức nghề nghiệp, phục vụ khách hàng tốt thì mới có thể tiếp tục tồn tại ở thị trường này", ông Khôi nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo Tổ nghiên cứu thị trường của VARS, năm 2024 khả năng cao đây sẽ là năm cuối cùng thị trường bất động sản trải qua quá trình “vượt chướng ngại vật”. Dù khó bùng nổ, song thị trường sẽ đi dần vào ổn định.

Các thay đổi trong các sắc luật mới tuy chưa được áp dụng, nhưng sẽ là tín hiệu tích cực để các chủ thể gửi gắm niềm tin và sốc lại tinh thần cho công đoạn chuẩn bị trong thời kỳ sắp tới, với điều kiện Luật Đất đai sửa đổi phải “ăn nhập” và thống nhất với 2 sắc luật đã được thông qua trước đó (Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi).

VARS cũng dự báo, những tháng đầu năm 2024, thị trường tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023, nhưng từ cuối quý III trở đi, sự phục hồi mới được thể hiện rõ rệt. Trong năm nay, ngành bất động sản sẽ đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30 - 40% môi giới. Cùng với đó là các chương trình mở bán quy mô lớn sẽ diễn ra thường xuyên, liên tục hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, bất động sản hồi phục chắc chắn sẽ tạo nên làn sóng nhân viên môi giới quay trở lại với nghề. Để đón đầu, hiện một số công ty bất động sản đã tiến hành “chiêu mộ” quân để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của thị trường.

Trong khi đó, theo khảo sát của Datxanh Services về động thái của những môi giới bất động đã nghỉ việc cho thấy, 11% môi giới cho biết đã trở lại nghề trong quý III/2023; 38% sẽ trở lại khi thị trường đã hồi phục; 24% cho biết đang phân vân, chờ tình hình thị trường năm 2024 sẽ quyết định sau; chỉ có 27% người được hỏi cho biết đã đổi nghề, không có ý định quay lại ngành bất động sản.

Động thái của môi giới nghỉ việc đang có ý định quay trở lại nghề được xem là dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống