Một công trình phía Tây Hà Nội được xây dựng, giá đất 'nhảy vọt' lên gần 200 triệu đồng/m2

Giá bất động sản những khu vực đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đi qua đang tăng chóng mặt từng ngày và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Giá bất động sản những khu vực đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đi qua đang tăng chóng mặt từng ngày và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Theo báo cáo chuyên đề "Bất động sản hạ tầng, cơ hội và thách thức" của Viện nghiên cứu Bất động sản và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản tại Thủ đô đã chứng kiến sự tăng giá ấn tượng trong suốt những năm qua.

Nhiều chuyên gia nhận định, đây là một trong những khu vực có sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất Thủ đô trong những năm gần đây. Đến nay, nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp cũng dịch chuyển về phía Tây, tạo thành địa điểm tập trung của hàng nghìn doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, từ đó hình thành làn sóng chuyển dịch về khu vực này để an cư.

Bên cạnh đó, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu Tây được định hướng trở thành trung tâm hành chính - kinh tế mới hiện đại, hội nhập. Thị trường nhà đất ở khu vực này sôi động trở lại khi các nhà đầu tư có xu hướng đón đầu quy hoạch, với mật độ chung cư dày đặc.

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.  
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.  

Sự tăng giá của bất động sản có sự đóng góp không nhỏ của hạ tầng giao thông. Ngay từ đầu năm 2024, thị trường nhà đất khu vực Hoài Đức, Hà Nội đã có tín hiệu "nóng" trở lại sau một thời gian dài đóng băng, nguyên nhân chính là có tuyến đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đang thi công.

Dự án dài 59,2km, đi qua 7 quận, huyện gồm Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín. Khi dự án này có thông tin, đã rất nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về đón đầu, kỳ vọng giá đất sẽ còn tăng hơn nữa sau khi đường Vành đai 4 hoàn thiện vào năm 2027.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong khoảng 3 năm qua, từ 2021 đến nay, tốc độ tăng giá của căn hộ phía Tây Hà Nội cao hơn căn hộ các khu vực khác trung bình từ 7-15%. Cùng với đó, Báo cáo thị trường bất động sản năm 2022 và 2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng ghi nhận nhiều quý liên tiếp căn hộ phía Tây Hà Nội áp đảo về nguồn cung và giao dịch.

Một môi giới có kinh nghiệm chia sẻ trên báo Vietnamnet, từ đầu năm 2024 trở lại đây, giá đất tại xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) đã tăng khoảng 10-15 triệu đồng/m2 so với cuối năm 2023.

Môi giới này cho biết, mức giá 90-100 triệu đồng/m2 là trung bình tại vị trí ngay sát Đại lộ Thăng Long và thẳng ra đường Liên khu 1. Người mua có thể trả được giá thấp hơn nhưng cũng không đáng kể.

Các khu vực trung tâm, gần đại lô Thăng Long có cơ sở hạ tầng đồng bộ như An Khánh tăng từ 120 triệu đồng hồi đầu năm 2022, lên 165 triệu đồng/m2, tăng hơn 60% so với đầu năm 2023. Với những khu đất biệt thự liền kề, tối thiểu 5m mặt tiền là mặt đường đang có giá chào bán 160 triệu đồng/m2. 

Các khu vực khác có giá "mềm" hơn nhưng vẫn neo cao so với mặt bằng chung của thị trường. Xã Đức Thượng khoảng 30-40 triệu đồng/m2; Dương Liễu 30-50 triệu đồng/m2; xã Lại Yên 55-60 triệu đồng/m2; xã Vân Canh 60-90 triệu đồng/m2. Giá tăng 3-7 triệu đồng/m2 so với cuối năm ngoái.

Không chỉ đất nền, chung cư phía Tây Hà Nội áp đảo về nguồn cung và giao dịch. Tốc độ tăng giá căn hộ phía Tây từ năm 2021 đến nay cũng cao hơn các khu vực khác trung bình 7-15%.

Trong bối cảnh nguồn cung quá thấp như hiện nay và cơ sở hạ tầng phía Tây được chú trọng, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội năm 2024 dự báo vẫn nối dài thách thức. Đây là chất xúc tác lớn khiến căn hộ phía Tây nói riêng và Hà Nội nói chung không ngừng thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian qua.

Sức hút của khu vực này càng lớn hơn khi thời gian qua, hàng loạt ông lớn bất động sản như Vingroup, MIK Group, Bitexco, Vinaconex… Các khu đô thị và những dự án tầm cỡ, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Điều này đã tạo nên làn sóng chuyển dịch an cư tới các trung tâm đô thị mở rộng, giảm tải áp lực đáng kể cho vùng lõi Thủ đô.

Các chuyên gia nhận định, năm 2024 khả năng cao sẽ là năm cuối cùng của quá trình "vượt chướng ngại vật" của thị trường bất động sản Việt Nam. Thị trường sẽ dần đi vào "ổn định" và bức tranh toàn cảnh có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và Cuộc sống