Mua nhà dưới 1,8 tỷ được vay ưu đãi

Đây là đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội lần thứ 2, nhằm giải quyết những khó khăn cấp bách của thị trường bất động sản.

Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ người dân, song cũng có không ít ý kiến lo ngại sẽ xảy ra tiêu cực, lách luật.

Mua nhà dưới 1,8 tỷ được vay ưu đãi - Ảnh 1

Đề xuất mua nhà dưới 1,8 tỷ được vay lãi suất ưu đãi

Trong văn bản kiến nghị của mình, HoREA đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần xem xét phân bổ nguồn vốn ngân sách hỗ trợ người dân mua nhà (theo Nghị quyết số 973 ngày 8/7/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14).

Cụ thể, Hiệp hội này đề nghị cho người mua căn nhà đầu tiên để ở được vay với lãi suất ưu đãi khi mua nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội với giá đề xuất từ 1,8 tỷ đồng/căn trở xuống.

HoREA cho biết, trong các năm qua, hầu hết người mua nhà ở xã hội đang phải “cắn răng” vay mua nhà với lãi suất thương mại dao động từ 9 - 10%/năm.

Đề xuất này của HoREA nhận được sự hưởng ứng của nhiều đối tượng người dân, đặc biệt người lao động có thu nhập thấp.

Anh Đoàn Ngọc Tín đang làm công nhân tại TP.HCM chia sẻ, hiện anh đã dành dụm được 500 triệu đồng, dự định sẽ vay thêm 1 tỷ đồng để mua một căn hộ chung cư tại quận 12. Nếu lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao ngất ngưởng hư hiện nay, anh Tín sẽ tạm hoãn ý định mua nhà và chờ đợi lãi suất “hạ nhiệt”.

“Tôi hỏi nhiều ngân hàng, lãi toàn 13 – 18% một năm. Vị chi mỗi tháng phải trả ngân hàng hơn 10 triệu. Lương công nhân bèo bọt mà lãi cao vậy thì tôi chịu không nổi, chắt bóp lắm thì may ra mới trả nổi. Nếu được hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi thì tôi mới dám liều vay mua nhà, chứ không chắc còn lâu mới mua được nhà”, anh Tín bày tỏ.

Cần phải cẩn trọng trong quản lý

Mặc dù nhận được nhiều sự ủng hộ, song đề xuất cho người mua nhà ở dưới 1,8 tỷ đồng được vay lãi suất ưu đãi của HoREA cũng nhận được nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại sẽ hỗ trợ nhầm đối tượng.

Đề xuất cho người mua nhà đầu tiên và nhà ở xã hội dưới 1,8 tỷ đồng của HoREA tiềm ẩn nguy cơ hỗ trợ nhầm đối tượng.  
Đề xuất cho người mua nhà đầu tiên và nhà ở xã hội dưới 1,8 tỷ đồng của HoREA tiềm ẩn nguy cơ hỗ trợ nhầm đối tượng.  

Theo một luật sư thuộc đoàn Luật sư Hà Nội nhận xét đề xuất của HoREA phù hợp mong muốn của đa số người dân. Bởi những căn hộ có giá dưới 1,8 tỷ đồng/căn trên thị trường hiện nay được xếp là phân khúc bình dân. Do vậy, việc hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho người thu nhập thấp mua nhà là việc rất nên làm.

Tuy nhiên, vị này cũng lo ngại, nếu không kiểm soát chặt chẽ có thể dẫn đến tiêu cực, đặc biệt là việc hỗ trợ nhầm đối tượng.

“Ví dụ một người đã sở hữu 1 căn hộ rồi. Giờ người đó muốn mua thêm 1 căn hộ khác mục đích đề đầu cơ. Nếu đề xuất của HoREA được chấp thuận, người đó có thể nhờ người thân đứng tên trên hợp đồng mua nhà, như vậy người đó vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi. Nếu có trường hợp này thì làm thế nào để kiểm soát. Làm thế nào để biết người vay là người mua nhà lần đầu hay thuộc diện khó khăn?”, vị luật sư này nêu quan điểm.

Vị luật sư cũng đưa ra cảnh báo, xét từ những bài học của quá khứ, nếu đề xuất này không đi kèm với việc quản lý chặt chẽ có thể dẫn đến bất công đối với đối tượng thu nhập thấp, vốn là nhóm đối tượng đề xuất này hướng đến.

“Nhiều năm trước, vấn đề rà soát hồ sơ vay không kỹ lưỡng đã tạo điều kiện để những đối tượng không đủ điều kiện vẫn lách luật và vay mua nhà ở xã hội được. Bây giờ để xuất của HoREA còn hỗ trợ cả người mua nhà ở thương mại nữa thì việc kiểm soát đối tượng mua còn khó khăn hơn nữa”, vị luật sư nói.

Đạt Trần

Theo Kinh doanh và Phát triển