Năm 2023 đầu tư căn hộ cho thuê sẽ là kênh trú ẩn an toàn

Nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng, đây sẽ là một kênh đầu tư rót vốn an toàn trong năm 2023.

Trước diễn biến của thị trường bất động sản như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn cả về nguồn cung và thanh khoản. Trước đây khi thị trường nóng sốt khắp nơi thì nhà đầu tư xuống tiền mạnh tay với phân khúc đất nền vùng ven, tỉnh lẻ thì nay dòng tiền thường của nhiều nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang căn hộ cho thuê tại các thành phố lớn mặc dù phân khúc này sinh lời không cao nhưng đều đặn và an toàn.

Năm 2023 đầu tư căn hộ cho thuê sẽ là kênh trú ẩn an toàn - Ảnh 1

Thị trường căn hộ cho thuê được dự báo sẽ là kênh đầu tư an toàn trong thời gian tới

Theo bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội, Công ty tư vấn JLL Việt Nam cho rằng, bất động sản thường tăng trưởng theo chu kỳ, khi thanh khoản có những nốt trầm như hiện nay thì việc đầu tư theo dòng tiền sẽ đảm bảo một mức lợi nhuận ổn định và có thể đợi đến chu kỳ sôi động tiếp theo mới bán tài sản. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp đến từ các công ty, tập đoàn thì họ luôn ưu tiên mục tiêu là dòng tiền ổn định và đây sẽ là xu hướng phát triển trong thời gian tới ở Việt Nam.

Cũng theo bà Nguyễn Hồng Vân, thời điểm thị trường hiện nay rất khác biệt so với nhiều năm trước, tín dụng đang bị thắt chặt và một số kênh đầu tư trở nên khó khăn. Tuy nhiên, đối với những người có tiền mặt thì đây là thời điểm tốt và là cơ hội để mua các bất động sản giá tốt ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

“Chúng tôi nhìn thấy nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng, có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn an toàn. Nếu không muốn gửi tiền vào ngân hàng, lo ngại tiền mất giá thì đây sẽ là cái kênh đầu tư vừa giúp trú ẩn đồng tiền vừa mang lại dòng tiền đều đặn trong giai đoạn này”, bà Vân chia sẻ thêm.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong 2 năm qua, giá bất động sản tăng 30 - 40% nhưng giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Khi giá quá cao, người mua sẽ chờ đợi và chuyển sang mảng cho thuê nhiều hơn. Cộng với việc người lao động, sinh viên quay trở lại thành phố, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất được hỗ trợ tiền thuê nhà cũng đẩy mặt bằng giá cho thuê lên tốt hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trên thị trường cho thuê 10 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm nhà mặt phố cho thuê tăng 127% và chung cư, cửa hàng tăng lần lượt tăng 43% và 39% so với cùng kỳ năm trước. Tuy lượng tin đăng một số loại hình bất động sản cho thuê thiết yếu như chung cư, nhà trọ, cửa hàng, lại giảm đáng kể, từ 14 - 20% so với cùng kỳ năm 2021, song các chuyên gia đánh giá, con số này thể hiện nguồn cung nhà cho thuê đang ít đi khi cầu tăng cao và độ phủ của người thuê đã tương đối ổn định.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, tỷ suất lợi nhuận cho thuê trên tổng giá trị đang có xu hướng nhích dần lên tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, 6 tháng đầu năm nay là khoảng 4,4%, 10 tháng đầu năm là khoảng 4,6% và có thể lên tới mức 5% vào năm sau. Tuy nhiên, bất động sản cho thuê chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có xu hướng sử dụng dòng tiền ngắn hạn, còn về dài hạn sẽ phải tính trên nhiều phương diện khác.

Các chuyên gia nhận định, với các tín hiệu tích cực của thị trường văn phòng cho thuê, trong năm 2023 căn hộ cho thuê cũng như phân khúc văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Lợi suất cho thuê đang tăng trở lại, tại Hà Nội tăng gần bằng mức trước đại dịch còn TP.HCM đã trở lại bình thường như trước đại dịch.

An Nam

Theo Chất lượng và cuộc sống