Giá chung cư tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’?

Theo dữ liệu thống kê 10 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán căn hộ tại Hà Nội ghi nhận tăng từ 3 - 17%.

Giá chung cư tại Hà Nội tăng 3 -17% tùy phân khúc

Cụ thể, tại dữ liệu tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2022 được trang Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, trong 10 tháng năm 2022, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021, lượng tin đăng bất động sản cũng tăng 40%.

Theo đó, so với Hà Nội, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh có sự hồi phục mạnh mẽ hơn về nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm đến bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh tăng 30% so với cùng kỳ 2021; trong khi Hà Nội chỉ tăng 11%. Lượng tin đăng bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh cũng tăng đến 45%, so với mức tăng 20% của Hà Nội.

Về giá, báo cáo cho biết, mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Batdongsan.com.vn cho biết, giá rao bán căn hộ tăng từ 3 - 17% tại Hà Nội và tăng từ 3 - 7% tại TP. Hồ Chí Minh tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn: Batdongsan.com.vn.  
Nguồn: Batdongsan.com.vn.  

Dữ liệu phần nào cho thấy, người mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân. Phân khúc này có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội (chỉ tăng 3%) nên cũng thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất (20%), mặc dù mức độ quan tâm đến chung cư trung và cao cấp chỉ tăng 12%.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ bình dân hạn chế nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn. Lượng tin đăng chung cư bình dân chỉ tăng 6% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn lép vế so với mức tăng từ 14 – 17% của phân khúc trung và cao cấp.

Vắng bóng căn hộ giá 25 triệu đồng/m2 tại nội thành

Theo báo cáo về thị trường nhà ở và bất động sản quý III/2022 vừa được Bộ Xây dựng công bố trước đó cho thấy tại khu vực nội đô gần như không còn nhà ở có giá dưới 25 triệu đồng/m2. Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là căn hộ phân khúc trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng -  50 triệu đồng/m2).

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ chung cư so với quý trước cơ bản ổn định, tuy nhiên tại một số khu vực ở Hà Nội, tăng hơn so với quý II.

"Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2; căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm", Bộ nhấn mạnh.

Vắng bóng căn hộ có giá 25 triệu đồng/m2 ở khu vực nội thành.  
Vắng bóng căn hộ có giá 25 triệu đồng/m2 ở khu vực nội thành.  

Theo đó, sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là căn hộ phân khúc trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng -  50 triệu đồng/m2).

Đáng chú ý, tại Hà Nội một số dự án sở hữu vị trí trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như: Golden Westlake (quận Tây Hồ, Hà Nội) có giá hơn100 triệu đồng/m2, Green Diamond 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) có giá khoảng 80 triệu đồng/m2.

Hay tại Báo cáo thị trường bất động sản quý III mới công bố của JLL Việt Nam cũng cho thấy, tại Hà Nội, trong quý III, giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ tại Hà Nội là 1.902 USD/m2 (47 triệu đồng/m2), tăng 3,9% so với quý trước. Trong tất cả các phân khúc, căn hộ bình dân có mức tăng giá cao nhất ở mức 8,39% so với quý trước do thiếu hụt nguồn cung sẵn có, trong khi phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng nhẹ 3,6% theo quý.

Ở phân khúc cao cấp, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để duy trì doanh thu theo quý trong giai đoạn thử thách này. Chính vì vậy, giá bán sơ cấp của phân khúc cao cấp giảm 2,9% so với quý trước.

Đơn vị này dự báo, thị trường căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục biến động giống như trong quý III vừa qua. Các vấn đề lãi suất tăng và thắt chặt tín dụng sẽ không được tháo gỡ một cách nhanh chóng, những khó khăn đối với thị trường nhà ở nói chung sẽ còn tồn đọng trong ngắn và trung hạn.

"Những trở ngại về rào cản pháp lý, tiếp cận nguồn vốn và các biến động của nền kinh tế sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của nguồn cung mới. Nguồn cung mới trong quý IV được dự đoán sẽ giảm xuống thấp hơn so với quý này, với khoảng 2.500 căn", trích báo cáo.

Theo đơn vị này, nguồn cầu có thể suy yếu do người mua đang chờ đợi xem mức lãi suất sẽ ổn định ở mức nào. Vì vậy, trong ngắn hạn, các chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn hơn để thúc đẩy nguồn cầu trên toàn thị trường.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống