Nên đầu tư phân khúc bất động sản nào vào nửa cuối năm?

Các chuyên gia dự báo, dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản sẽ có sự tăng tưởng tốt khi niềm tin đang dần được cải thiện Cùng với đó, chính sách của thị trường cũng đang được nới rộng hơn. Nửa cuối năm 2024 sẽ là cơ hội để nhà đầu tư nhạy bén nắm bắt thời cơ với phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ dẫn đầu xu hướng.

 

Nên đầu tư phân khúc bất động sản nào vào nửa cuối năm? - Ảnh 1

Theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia bất động sản, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM chia sẻ một góc nhìn có thể nhà đầu tư chưa chú ý: “Việc nâng cấp đơn vị hành chính từ cấp quận huyện lên thành phố cho phép mật độ dân cư tại khu vực này theo quy định được điều chỉnh tăng lên, nếu trên thực tế mật độ của khu vực này ít hơn quy định, việc xuất hiện thêm các dự án chung cư là có thể.

Ngược lại, nếu mật độ khu vực này cao hơn quy định, dĩ nhiên việc có thêm các dự án chung cư mới trong 1-2 năm tới là rất khó, điều này tạo nên vị thế khan hiếm đối với sản phẩm căn hộ trong khi nhu cầu vẫn luôn hiện hữu, vậy việc gia tăng giá trị là điều tất yếu”.

Vì thế, nhà đầu tư có thể mở rộng cân nhắc các yếu tố quy hoạch, định hướng phát triển của địa bàn có bất động sản để ra quyết định tốt hơn.

Về đầu tư theo hình thức cho thuê, giá thuê từ lâu vẫn luôn được tự động điều chỉnh theo thị trường, có những thời điểm mức giá mua bán giảm mạnh hoặc đi ngang, nhưng giá cho thuê vẫn giữ vững hoặc tăng trưởng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding, đánh giá, đất nền chỉ hồi phục nhẹ, để phát triển như giai đoạn 2017-2019 là khó. Tuy nhiên, theo ông, phân khúc căn hộ, có giá khoảng 2.000-2.500 USD/m2 vẫn hấp thụ tốt.

“Tùy nhu cầu đầu tư của mỗi người, nhưng nếu nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, có thể cân nhắc các sản phẩm bất động sản gần khu công nghiệp bởi việc cho thuê sẽ dễ dàng, còn nhu cầu mua để ở chắc chắn lựa chọn căn hộ.

Với đất nền, đầu tư tầm nhìn khoảng 3 năm vẫn khá ổn. Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn gặp khó nên nhà đầu tư có thể cân nhắc xuống tiền theo khẩu vị”, ông Hậu cho hay.

Theo chuyên gia, Việt Nam vừa trải qua một tháng có GDP tăng trưởng ấn tượng, song cần lưu ý rằng đây chỉ mới là kết quả ấn tượng trong một tháng và vẫn còn cần quan sát thêm trong thời gian tới. Cùng với đó, nền kinh tế thế giới hiện cũng vẫn còn nhiều ẩn số.

Trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2024, FIDT dự báo thị trường bất động sản rất khó hồi phục mạnh và ghi nhận đà tăng trưởng vượt bậc. Nếu có sự tăng trưởng, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư thì chỉ tiếp tục ở những phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực như căn hộ, nhà phố vừa túi tiền, đất nền ở trung tâm thành phố lớn hoặc xung quanh Hà Nội, TP HCM.

Với nhà đầu tư cá nhân có khẩu vị cân bằng, đơn vị khuyến nghị nên lựa chọn các phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực (đơn cử như căn hộ, đất nền, nhà phố ở khu vực trung tâm và có mức giá phù hợp túi tiền). Đây là hướng đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Với nhà đầu tư có khẩu vị tăng trưởng mạnh, khả năng chấp nhận được rủi ro nhiều hơn và sở hữu yếu tố "trường vốn" (tức nguồn vốn có khả năng sử dụng trong khoảng thời gian dài, không bị gián đoạn bởi các kế hoạch khác hoặc không sử dụng đòn bẩy tài chính) thì có thể lựa chọn những sản phẩm ở xa hơn.

Nhìn chung trong nửa cuối năm nay, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư nên chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng hay Nha Trang. Còn nếu thuộc khẩu vị đầu tư rủi ro thì có thể để ý những bất động sản ở trung tâm các thành phố, khu đô thị lớn lân cận với TP HCM (như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Hà Nội (như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương). Đó là những khu vực mà nhà đầu tư có thể quan tâm trong giai đoạn này.

Nhìn xa hơn, tới năm 2026, sự hồi phục trên thị trường mới có sự lan tỏa sang các khu vực khác, sang những phân khúc khác. Các sản phẩm mang tính đầu cơ như đất nông nghiệp, biệt thự, bất động sản cao cấp, đất vùng ven ở tỉnh… sẽ bắt đầu có sự hồi phục.

Minh Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống