Bất động sản căn hộ tại TP.HCM là tâm điểm của thị trường

Kết thúc quý II/2024, toàn thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam nói riêng và tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung được đánh giá nhộn nhịp và có tín hiệu tích cực. Trong đó, phân khúc bất động sản căn hộ tại thành phố và các vùng lân cận đang là “tâm điểm” của thị trường.

 

Bất động sản căn hộ tại TP.HCM là tâm điểm của thị trường - Ảnh 1

Số liệu từ Dat Xanh Services cho thấy, thị trường căn hộ thành phố Hồ Chí Minh và khu vực các tỉnh ở phía Nam tăng trưởng vượt bậc trong nửa đầu năm 2024.

Thị trường căn hộ thành phố Hồ Chí Minh nguồn cung tăng gần gấp 1,3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 2.356 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 45%-50% (tăng khoảng 2,5 lần, so với mức tỷ lệ hấp thụ ~20% của cùng kỳ năm trước).

Giá bán tăng ở hầu hết các phân khúc, ghi nhận mức tăng giá cao nhất, lên tới 20%-30% so với cùng kỳ năm trước. Tại thành phố Hồ Chí Minh, căn hộ hạng A có mức tăng giá mạnh nhất, đạt 20%-30%.

Ông Lưu Quang Tiến, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – BĐS Dat Xanh Services cho biết, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường, đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư và người mua nhà tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường căn hộ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Với tiềm năng tăng giá và tỷ lệ hấp thụ cao, thị trường căn hộ hứa hẹn mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Còn theo đại diện DKRA cho biết trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM ghi nhận hơn 8.000 căn hộ mở bán mới, trong đó 85% là căn hộ hạng A và hạng sang. Theo ông, nguồn cung mới này tăng so với cùng kỳ, nhưng vẫn rất thấp so với giai đoạn 2017-2020, chỉ chiếm chưa đến 40%.

Với tình hình này, ông Thắng cho rằng thị trường TP.HCM đang mất cân đối cung - cầu, khi có quá nhiều như án hạng A và khan hiếm nguồn cung hạng B, hạng C. Do đó, dù giao dịch đã tăng trưởng trở lại, nhưng vẫn rất chọn lọc.

Riêng trong quý II, thống kê của đơn vị này cho thấy các giao dịch bất động sản đều tập trung ở những dự án tầm trung với mức giá 40-55 triệu đồng ở TP.HCM.

Giá chung cư tại TP. HCM sẽ tiếp tục tăng?

trong tháng 6/2024, giá bán chung cư tại TP. Hồ Chí Minh tăng khoảng từ 3-10% so với tháng trước, nguyên nhân được cho là do khan hiếm nguồn cung.

Cũng theo Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, mặc dù trong 6 tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh không có dự án bất động sản mới nào được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng một số dự án mới đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Cùng với các dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, một số dự án cũng bắt đầu tái khởi động sau khi được tháo gỡ vướng mắc.

Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp; đối với phân khúc trung cấp, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cũ, hàng tồn kho hoặc những dự án đã đủ điều kiện bán hàng từ trước.

Theo Chứng khoán MBS, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trong quý I/2024 đạt 61 triệu đồng/m2, giảm 3% so với cùng kì. Giá bán ở mức cao do nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu hiện hữu khiến các dự án mở mới luôn có giá bán cao hơn 3% - 4% so với dự án đã triển khai. Hơn nữa, tỷ lệ đóng góp của các dự án cao cấp đã tăng mạnh trong 2 năm gần đây từ mức 90% (năm 2022) lên mức 100% tổng nguồn cung chung cư mới trong quý I/2024.

Theo đánh giá của MSB, chu kì suy giảm của thị trường bất động sản tác động tiêu cực đến nhu cầu về các phân khúc có giá trị cao như liền kề và biệt thự. Tuy nhiên, mặt bằng giá bán sơ cấp bất động sản gắn liền với đất tại TP. Hồ Chí Minh vẫn được duy trì mức cao do nguồn cung hạn chế.

Cũng theo Batdongsan.com.vn, giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung mới đang khan hiếm và gần như chỉ còn nguồn hàng ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, nếu thị trường này tiếp tục thiếu hụt dự án mới như hiện tại, cùng với nguồn cung cao cấp, hạng sang mới triển khai ra thị trường sẽ làm thay đổi mặt bằng giá tại nhiều khu vực. Điều này cũng kéo theo giá bán các dự án cũ trên cùng khu vực đó tăng theo.

"Chung cư vẫn luôn chiếm chủ đạo trên thị trường bất động sản, nhất là ở thời điểm thị trường đang nghiêng về nhu cầu mua thực. Đây cũng là loại hình có tốc độ phục hồi nhu cầu mua nhanh và tốt nhất hiện nay", ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn khẳng định.

Minh Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống