Nên “thuê” hay “mua” căn hộ: Bài toán nan giải với nhiều người

Với rất nhiều gia đình, nên thuê hay mua căn hộ đang là bài toán khiến họ phải đau đầu và phải cân nhắc. Đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ, tài chính eo hẹp.

Trên thực tế không phải ai cũng có khả năng để mua ngay một căn hộ. Mặc dù, chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về vấn đề nên thuê hay mua căn hộ sẽ có lợi hơn, do hầu hết mọi người đều tin rằng mua là sự lựa chọn khôn ngoan và việc trả tiền thuê căn hộ là một sự lãng phí.

Tuy nhiên, khi bài toán tài chính được đặt ra, câu chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng khác, nếu như ta cân nhắc các yếu tố như chi phí vay mua nhà, chi phí cơ hội và khoản thu về khi bán lại tài sản so với toàn bộ chi phí thuê.

Mua căn hộ

Nhìn về khía cạnh lâu dài thì việc mua căn hộ sẽ giúp chúng ta an tâm hơn về vấn đề chỗ ở. Tuy nhiên, để sở hữu một căn hộ, đặc biệt tại những thành phố lớn hiện không phải là điều đơn giản. Trong khi nếu nguồn tài chính lại eo hẹp.

Hiện tại, các chủ đầu tư đã phối hợp cùng nhiều đơn vị ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Tạo điều kiện giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu căn hộ hơn. Để được là chủ sở hữu hoàn toàn của căn hộ thì bạn phải thanh toán được tất cả những khoản nợ (bao gồm tiền vay ngân hàng và khoản thế chấp từ chính căn nhà đã mua).

Ngoài ra gia đình bạn còn phải đối mặt với nhiều khoản chi phí hàng năm như: các loại thuế, khoản vay ngân hàng, tiền sửa chữa và bảo trì, thậm chí gồm cả tiền bảo hiểm tài sản căn hộ bao gồm cháy nổ.

Sở hữu một căn hộ riêng vẫn là mong ước của đại đa số người có nhu cầu.  
Sở hữu một căn hộ riêng vẫn là mong ước của đại đa số người có nhu cầu.  

Tuy nhiên, việc mua căn hộ khiến bạn đối mặt với sức ép khá lớn về tài chính. Cụ thể, nếu quyết định mua căn hộ, bạn sẽ phải chuẩn bị một khoảng tiền. Ít nhất từ 10% đến 20% giá trị của căn hộ bạn sắp mua. Nếu không có sẵn khoản chi phí này việc mua nhà sẽ rất khó khăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cho việc tăng giảm giá trị của thị trường bất động sản. Khi đó, việc căn hộ của bạn mất giá so với thời điểm bạn mua cũng có thể xảy ra. Và ngược lại.

Chưa hết, bạn còn phải thanh toán những khoản thuế liên quan, đồng thời chuẩn bị sẵn một khoản tiền đề phòng trường hợp sửa chữa và các khoản chi phí phát sinh khó xác định trước được. Trường hợp muốn chuyển đến nơi khác ở cũng sẽ khó khăn hơn.

Mặc dù vậy việc bạn mua căn hộ cũng sẽ có những cái được nhất định.

Cụ thể, bạn sẽ được sở hữu căn hộ mang tên của mình. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn của mình. Ngoài ra, khi bạn có địa chỉ hộ khẩu cố định, các ngân hàng sẽ tin tưởng bạn trong những trường hợp vay vốn khác.

Thuê căn hộ

Với những người chưa có dư dả về tài chính thì việc thuê căn hộ lại được ưu tiên hơn vì nó giải quyết được vấn đề chỗ ở trước mắt.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức thuê nhà, từ thuê chung cư, thuê chung cư mini hay thuê căn hộ tập thể cho đến thuê nhà riêng hoặc các lựa chọn khác.

Tuy nhiên, khi thuê căn hộ thì bạn phải chi trả rất nhiều khoản chi phí. Ngoài phí thuê căn hộ hàng tháng còn có các khoản phí tăng cường như phí an ninh, phí vệ sinh,…Và các khoản chi phí mua sắm đồ gia dụng cần thiết phải có để sử dụng.

Trong hợp đồng thuê căn hộ, các khoản phí thuê có thể biến động. Tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và người đi thuê.

Bạn đi thuê căn hộ có thể bạn sẽ không cần quá quan tâm đến cơ sở hạ tầng. Từ kết cấu nhà ở, hệ thống đường điện nước,…Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn sửa chữa hay muốn thay đổi kết cấu của căn phòng thuê để phù hợp với nhu cầu sử dụng thường sẽ gặp rắc rối.

Nhất là khó khăn trong việc xin phép chủ nhà thực hiện. Bởi vì chủ nhà thường sẽ không cho người thuê nhà thay đổi hạ tầng căn phòng vì sợ ảnh hưởng tới toàn bộ căn hộ.

Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể tăng giá cho thuê nhà theo thị trường nếu muốn hoặc tăng chi phí sinh hoạt chung lên. Đây cũng chính là nỗi lo mà người đi thuê căn hộ thường dễ gặp phải.

Tuy vậy, nhìn vào thực tế, việc thuê căn hộ cũng có những cái lợi.

Cụ thể, bạn không cần có số tiền lớn để có một không gian sinh sống. Số tiền để mua một căn hộ chung cư có thể đủ để gia đình bạn thuê nhà trong vòng 20 – 30 năm. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển sang những khu vực sinh sống khác để thuận tiện hơn (nếu muốn).

Về chi phí nội thất, bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí mua sắm khi chủ nhà đồng ý cho sử dụng đồ dùng gia đình. Trong trường hợp giá cho thuê nhà đất giảm, bạn sẽ không phải lo bị mất khoản tiền lớn vì mua nhà với giá cao.

Kết luận, việc bạn thuê hay mua căn hộ đều có những ưu, nhược điểm riêng, nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là khả năng tài chính của bạn. Nếu tình hình tài chính khá eo hẹp thì tốt nhất bạn chưa nên mua căn hộ, nếu đã quyết định vay vốn ngân hàng thì cũng phải có phương án tài chính khả quan.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống