“Nêu tên” 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại Phú Yên

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại tỉnh Phú Yên. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Thực hiện công khai vi phạm pháp luật đất đai ở địa phương theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 43 của Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về công khai vi phạm pháp luật đất đai ở địa phương.

Theo đó, qua rà soát kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng đất từ năm 2014 đến nay, tỉnh Phú Yên có 21 dự án, công trình vi phạm với tổng diện tích hơn 2.347.800 m2 đã đăng công khai theo quy định. Việc công khai vi phạm đất đai này được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai.

Dự án khu resort Thuận Thảo ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị thu hồi đất do không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đầy đủ, không triển khai một phần dự án.  
Dự án khu resort Thuận Thảo ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị thu hồi đất do không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đầy đủ, không triển khai một phần dự án.  

Trong 21 dự án, công trình vi phạm về đất đai nói trên có 13 dự án, công trình đã bị thu hồi đất do không còn nhu cầu sử dụng, chưa đưa đất vào sử dụng, không đưa đất vào sử dụng, không còn sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, không triển khai dự án để đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng…

Các dự án, công trình còn lại có các vi phạm như không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư công trình, tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp… Những dự án, công trình vi phạm này đã được xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, được tỉnh gia hạn thời gian thực hiện, rà soát lại dự án.

Trong số các dự án, công trình vi phạm về đất đai nói trên, nhiều dự án có diện tích vi phạm lớn như: dự án trồng cây kiểng xuất khẩu tại TP Tuy Hòa do Công ty TNHH Trồng cây kiểng xuất khẩu Phú Yên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 1,3 triệu m2; Công ty TNHH Asia Hawai Ventures với hơn 495.500m2; Công ty TNHH Thanh Tùng 100.000 m2; Công ty TNHH Phát triển Nông kiến Kuan-Liên 100.000 m2; dự án khu resort Thuận Thảo của Công ty CP Thuận Thảo với hơn 79.400 m2…

Trong số những dự án, công trình này có tất cả 13 dự án đã xử lý thu hồi đất, 2 dự án đã được UBND tỉnh Phú Yên gia hạn thời gian thực hiện và 4 dự án xử lý vi phạm hành chính (phạt tiền từ 2 triệu đến 150 triệu đồng). Trong đó, có dự án khu resort Thuận Thảo ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị thu hồi đất do không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đầy đủ, không triển khai một phần dự án…

“Nêu tên” 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại Phú Yên - Ảnh 1
“Nêu tên” 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại Phú Yên - Ảnh 2
“Nêu tên” 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại Phú Yên - Ảnh 3
Danh sách chi tiết 21 dự án, công trình vi phạm pháp luật về đất đai tại tỉnh Phú Yên.  
Danh sách chi tiết 21 dự án, công trình vi phạm pháp luật về đất đai tại tỉnh Phú Yên.  

Sơn Hoà

Theo DOanh nghiệp Việt Nam