Người Hàn mất bao nhiêu năm thu nhậ để sở hữu 1 căn nhà?

Đây là cảnh báo của Ngân hàng Trung Ương khi nhà đất vẫn được định giá quá cao so với các điều kiện kinh tế cơ bản, mức nợ hộ gia đình cũng đang ở mức không kham nổi.

 

Người Hàn mất bao nhiêu năm thu nhậ để sở hữu 1 căn nhà? - Ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vừa có báo cáo chính sách tín dụng tiền tệ.

Theo đó, Ngân hàng này cho biết, giá nhà ở vẫn ở mức cao, không đồng bộ với thu nhập. Tỉ lệ giá nhà đất tính trên thu nhập rất cao, thậm chí cao hơn so với các nước lớn.

Theo trang web dữ liệu chi phí sinh hoạt Numbeo, tỉ lệ giá nhà trên thu nhập của Hàn Quốc (PIR) là 26.

Tỉ lệ giá nhà trên thu nhập (PIR) là chỉ số giá nhà chia cho thu nhập khả dụng tính trên đầu người và có thể được coi là thước đo khả năng chi trả cho nhà ở của người dân. PIR của Hàn Quốc là 26 có nghĩa một công dân cần tiết kiệm 26 năm thu nhập để mua nhà.

BOK cho biết con số này cao hơn gấp đôi so với tỉ lệ trung bình của các quốc gia khác.

Theo đại diện của Ngân hàng Trung Ương, không khó để nói nhà ở Hàn Quốc được định giá quá cao. Bạn không thể mua được nhà nếu không có sự giúp đỡ của cha mẹ khi bạn kết hôn.

Tính đến tháng 7 vừa qua, giá nhà đất tại Hàn Quốc tăng sau hơn một năm trượt dốc và các khoản cho vay hộ gia đình của ngân hàng cũng tăng lên.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết không giống như các nước lớn, nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc tiếp tục tăng mà không giảm bớt.

Mức nợ trên đã đạt đến mức làm suy yếu sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô của Hàn Quốc.

Ngô Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống