Người trong nghề tiết lộ bí mật giúp bán nhà nhanh chóng, giá hời mà không cần qua môi giới

Nếu muốn bán nhà không qua trung gian để nhận về giá trị tối đa của căn nhà, người bán nhà cần chú ý một số điều sau để có thể nhanh chóng được chốt đơn.

Trên thị trường bất động sản hiện nay, để bán một căn nhà/căn hộ/mảnh đất, người bán thường tìm đến khâu trung gian (môi giới, văn phòng giao dịch) để tiếp cận được nhiều người mua nhà, đồng thời phải thực hiện chia phần trăm số tiền bán được cho những đối tượng trung gian này. 

Với những ai không muốn qua khâu trung gian, vẫn có cách thức để tiếp cận với những người có nhu cầu mua nhà và bán nhà một cách nhanh chóng với mức giá tốt nhất. Chị Nguyễn Thị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) - một chuyên gia môi giới bất động sản lâu năm tại Hà Nội đã tiết lộ những "bí mật" trong nghề giúp những người có nhu cầu bán nhà có thể thực hiện giao dịch mà không qua trung gian.

Người bán nên đăng tải thông tin căn nhà trên mạng xã hội, các trang thông tin. Ảnh minh họa  
Người bán nên đăng tải thông tin căn nhà trên mạng xã hội, các trang thông tin. Ảnh minh họa  

Theo đó, người bán nhà cần đăng tải đầy đủ thông tin cơ bản về căn nhà của mình (diện tích, vị trí, số phòng trong nhà...) trên các trang mua bán bất động sản uy tín. Cùng với đó, người bán cũng nên chủ động gửi thông tin theo nhiều kênh như bạn bè, hàng xóm, thậm chí các quán tạp hóa, trà đá vỉa hè gần nhà. Tiếp đó, người bán nên treo biển bán nhà với kích thước lớn trước cửa, dán thông tin bán nhà ở các bảng tin hoặc vị trí có đông người qua lại.

Đặc biệt, theo chị Huyền, người bán nhà nên quay video ngôi nhà của mình, đường đi, các phòng và nói rõ cấu trúc nhà. Các video này có thể đăng tải lên các trang mạng xã hội, thậm chí kênh youtube để người xem dễ dàng tham khảo, hình dung. 

Khi đăng video quay chi tiết về căn nhà, các khách đã xem video sẽ hình dung được 60-70% về ngôi nhà. Nếu họ vẫn tới xem tận nơi thì đều là những người thiện chí mua. Việc quay video như một cái phễu, giúp người bán lọc được khách mua.

Để tăng thêm phần uy tín khi bán nhà trên mạng xã hội hay các trang thông tin, chị Huyền khuyên người bán nên quay thêm trang thứ 3 có sơ đồ thửa đất. Ngoài ra, người bán nhà cũng có thể cung cấp mã số sổ đỏ để khách quan tâm kiểm tra thông tin.

Ảnh minh họa  
Ảnh minh họa  

Khi đã tìm được khách đồng ý mua và chuẩn bị đặt cọc, nếu không có kinh nghiệm mua bán thì chủ nhà nên mời nhân viên công chứng tới làm hợp đồng. Các công chứng viên sẽ giúp khách hàng kiểm tra giấy tờ trước khi giao dịch để tiết kiệm thời gian và hiệu quả cho cả hai bên. Hơn nữa, công chứng viên cũng sẽ giúp người bán đưa các điều khoản chặt chẽ vào trong hợp đồng.

Với trường hợp, người mua yêu cầu giữ lại một khoản tiền cọc, sau khi làm xong sổ đỏ sẽ trả lại, người bán nên thay khoảng tiền đó bằng cách người mua đóng giúp tiền thuế thu nhập cá nhân (bằng 2% giá chuyển nhượng bất động sản nhà, đất).

Chi Chi

Theo Chất lượng và Cuộc sống