Nhà đầu tư “rục rịch” săn bất động sản dịp cuối năm

Nhiều thông tin hỗ trợ giúp thị trường bất động sản dần có những tín hiệu tích cực, các chủ đầu tư tích cực bung hàng, nhà đầu tư cũng bắt đầu săn tìm những dự án tốt, có giá hợp lý, pháp lý minh bạch để “xuống tiền”.

Chủ đầu tư đồng loạt “bung hàng”

Sau một thời gian dài yên ắng và thiếu các dự án mới, từ cuối quý III đến nay nhiều nhà đầu tư bất động sản đã chào bán và giới thiệu dự án ra thị trường. Họ tin rằng dịp cuối năm là thời điểm tiềm năng nhất đón làn sóng nhu cầu thực của người mua nhà.

Tại thị trường phía Nam, tập trung tại TP HCM và các tỉnh lân cận cũng được bổ sung nguồn cung một cách ồ ạt trong giai đoạn cuối năm. Đặc biệt, phần lớn các dự án được ra mắt giai đoạn này đều thuộc loại hình căn hộ chung cư, trong đó có không ít các dự án căn hộ chung cư tầm trung phù hợp với túi tiền của khách hàng.

Trong khi đó, tại miền Bắc sẽ có hàng loạt các dự án mới được mở bán, đặc biệt là với loại hình chung cư, phù hợp cho nhu cầu thực tế của thị trường như The Moonlight 1 An Lạc, The Canopy Residences, Rose Town Ngọc Hồi… Bên cạnh đó, các loại hình thấp tầng cũng không kém cạnh khi nhiều dự án dự án mới cũng rục rịch ra thị trường như Aquarius Hưng Yên, Sapa City Clouds Lào Cai, Danko Center…

Còn tại miền Trung, một số dự án mới mở bán cũng làm “ấm” thị trường sau khoảng thời gian dài im ắng như Eco Central Park (Vinh), The Panorama 2 (Đà Nẵng), The Sailing (Quy Nhơn), The 5Way Phú Quốc, Meypearl Harmony (Phú Quốc), Regal Legend Quảng Bình...

Đáng chú ý, không chỉ đồng loạt mở bán dự án, các chủ đầu tư còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi mạnh tay nhằm tạo sự đột biến về thanh khoản để thúc đẩy thị trường sớm khởi tạo một chu kỳ mới.

Trong đó, các chính sách và ưu đãi độc đáo phần lớn phục vụ cho khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực. Cụ thể, khách hàng có thể đóng từ 20-25% là có thể nhận nhà và dọn vào ở, số tiền còn lại sẽ thanh toán dần thời gian nhất định tùy theo khả năng tài chính và lựa chọn thanh toán. Một số chủ đầu tư có nguồn lực tài chính mạnh còn hỗ trợ khách hàng gói vay lãi suất 0%, thời gian từ 18-24 tháng hoặc lãi suất cố định ngang với lãi gửi tiết kiệm hiện tại.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư phát triển dự án ở giai đoạn tiếp theo cũng muốn ra hàng nhanh chóng khi áp dụng ưu đãi kép, ngoài việc hỗ trợ lãi vay và ân hạn thì còn có nhưng khoản chiết khấu, quà tặng từ 10-17% giá trị hợp đồng. Qua đó tạo điều kiện cho khách mua nhà với mức chi trả hàng tháng chỉ từ 7-10 triệu đồng/tháng tùy theo diện tích và vị trí.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), những chủ đầu tư bung hàng trong thời gian này sẽ không đặt giá quá cao để bán được hàng. Tăng chiết khấu ở mức tương đương chi phí đi vay ngân hàng để giảm giá bán nhà cho khách hàng là một giải pháp thông minh giúp doanh nghiệp tự giải cứu mình trong bối cảnh dòng vốn tắc nghẽn, còn người mua có thêm cơ hội tiếp cận nhà ở khi giá thực tế giảm.

Nhà đầu tư “rục rịch” xuống tiền

Thông tin từ các hội viên VARS cũng cho thấy, đã có nhiều nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Theo VARS, số lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian với nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân được đưa vào thị trường. Cụ thể, quý II/2023, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý 1. Đến quý III, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023. Tuy nhiên, tính chung 9 tháng qua, lượng giao dịch mới chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 20% so với giai đoạn sốt đất.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, trước những thông tin tích cực từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, từ tài sản đảm bảo là BĐS do ngân hàng phát mãi... Dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều, đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư “chấp nhận” xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Nhà đầu tư “rục rịch” xuống tiền mua bất động sản dịp cuối năm 2023 (Ảnh minh họa).  
Nhà đầu tư “rục rịch” xuống tiền mua bất động sản dịp cuối năm 2023 (Ảnh minh họa).  

Một nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh cho biết chị vừa xuống tiền đặt mua dự án căn hộ tại TP Thủ Đức. Người này cho biết, yếu tố chính sách thanh toán là điểm hấp dẫn nhất khiến khách hàng này quyết định chốt mua sản phẩm. Cụ thể, chủ đầu tư dự án chị mua đưa ra 4 chính sách với nhiều điều khoản linh động cho người mua. Trong đó, nhà đầu tư, khách hàng có thể lựa chọn phương trả chậm trong 7 năm không lãi suất, từ đó giảm áp lực tài chính.

“Chưa bao giờ, thị trường bất động sản có những chính sách tốt như thế cho khách hàng. Dự án nằm ở vị trí đẹp mà chính sách thanh toán lại khá “nhẹ”, giúp người mua giảm bớt áp lực dòng tiền. Gần cả năm nay, tôi chưa dám mua bán gì mà chỉ thăm dò diễn biến thị trường. Nửa sau 2023, thị trường có nhiều tín hiệu khởi sắc khi một số chủ đầu tư đã mở bán dự án trở lại cùng với việc nới lỏng chính sách vay vốn cho người dân. Với dân đầu tư, đây là thời điểm tốt để nắm bắt cơ hội nên tôi cũng có niềm tin để xuống tiền mua bất động sản”, người này chia sẻ.

Theo các chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản vào các tháng cuối năm 2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Đặc biệt, khi yếu tố niềm tin của nhà đầu tư, khách hàng được khơi thông, bức tranh toàn cảnh thị trường chắc chắn sẽ có thêm nhiều điểm sáng mới.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển