Nhà đầu tư tìm kiếm biệt thự ở các tỉnh

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, đánh giá nguồn cung nhà liền thổ tại TP. HCM tiếp tục ở mức thấp nên nhu cầu nhà ở đang dần hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương.

Quý 1/2022, thị trường biệt thự, nhà phố tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương có tỷ lệ hấp thụ rất cao, lần lượt là 85% và 67%. (Ảnh: minh họa)  
Quý 1/2022, thị trường biệt thự, nhà phố tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương có tỷ lệ hấp thụ rất cao, lần lượt là 85% và 67%. (Ảnh: minh họa)  

Nếu nguồn cung căn hộ TP.HCM đã khan hiếm thì bất động sản nhà phố, biệt thự lại càng khan hiếm hơn, hầu như rất ít có dự án mới. Báo cáo mới đây của JLL Việt Nam chỉ ra, trong những tháng còn lại của năm 2022, nguồn cung nhà phố, biệt thự mới mở bán ở TP.HCM khá hạn chế, dự kiến khoảng 505 căn.

Các chính sách siết chặt tín dụng vào các kênh bất động sản và chứng khoán, tập trung vào việc duy trì ổn định thị trường, phát triển kinh tế và sản xuất sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài dự kiến sẽ giúp điều chỉnh và lành mạnh hóa thị trường bất động sản, chỉ các chủ đầu tư và khách mua trường vốn sẽ giữ vững vị thế trong bối cảnh này.

Tuy vậy, cũng theo đại diện JLL, thị trường nhà liền thổ được kỳ vọng sẽ ngày càng cải thiện hơn về chất lượng sản phẩm, trong đó yếu tố tiện ích, vốn là điểm yếu của các dự án nhà liền thổ so với sản phẩm căn hộ, sẽ được cải thiện thông qua các dự án quy mô lớn tích hợp nhiều tiện ích nội khu cùng các hạ tầng thông minh.

Trong khi nguồn cung ở TP. HCM khan hiếm thì ở các vùng phụ cận lại tăng mạnh, theo  số liệu mới nhất của DKRA Vietnam, trong tháng 4/2022, nguồn cung nhà phố, biệt thự mới tại vùng phụ cận TP.HCM tăng mạnh, hơn gấp 7 lần so với tháng trước và gần 3 lần so với 3 tháng đầu năm 2022. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Riêng Bà Ria - Vũng Tàu và Tây Ninh 3 tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới.

Đáng chú ý, lượng tiêu thụ có sự khởi sắc với số căn bán ra gấp 2,6 lần so với tổng lượng tiêu thụ 3 tháng đầu năm và tập trung chủ yếu tại những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh.

Mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng trung bình 3 - 10% so với tháng trước, tuy nhiên nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho hay, việc nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm và mặt bằng giá ngày càng tăng là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng đã chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh - nơi có nguồn cung đa dạng.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 của Savills Việt Nam, thị trường biệt thự, nhà phố tại các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương có tỷ lệ hấp thụ rất cao với lần lượt là 85% và 67%.

Savills Việt Nam ghi nhận xu hướng mở rộng đầu tư của các chủ đầu tư và người mua ở các tỉnh thành này trong bối cảnh nguồn cung nhà ở giá phải chăng tại TP.HCM khan hiếm. 

Ông Troy Griffiths đánh giá: “Nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục ở mức thấp nên nhu cầu nhà ở đang dần hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương. Nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai đạt 85% và Bình Dương đạt 67%. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực”. 

Đại diện Savills nhận định mặc dù hiện nay giá bán các sản phẩm nhà phố tại TP.HCM đang neo ở mức khá cao, song vẫn có nhiều khách hàng quan tâm mua để ở và đầu tư.

Đại diện Savills cũng nhận định, phân khúc biệt thự, nhà liền thổ của các thị trường vệ tinh trong thời gian tới sẽ phát triển hơn nữa do quỹ đất trung tâm để phát triển dự án nhà liền thổ không còn nhiều và thủ tục cấp phép phát triển dự án mới còn chậm. Các chủ đầu tư chắc chắn sẽ dịch chuyển nguồn lực sang thâu tóm các quỹ đất sạch tại các thành phố vệ tinh để phát triển dự án nhằm cắt giảm chi phí và đón đầu xu hướng.

Minh Vân

Theo Chất lượng và Cuộc sống