Thị trường đất nền giảm nhiệt, chung cư, biệt thự tăng giá

Theo dữ liệu thị trường bất động sản tháng 4/2022 của Batdongsan.com.vn, trong tháng vừa qua, thị trường đất nền có dấu hiệu giảm nhiệt, trong khi đó, biệt thự, liền kề tăng đáng kể.

Cụ thể, báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2022 của Batdongsan.com.vn cho biết loại hình đất nền tháng 4 không còn tăng nóng như trước. Thời điểm quý 1/2022, phân khúc đất nền vẫn khá sôi động với lượt quan tâm tăng 4% so với thời kỳ trước dịch Covid-19, tức so với quý 1/2019. Cách đây vài tháng, đất nền tại nhiều địa phương như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa vẫn tăng cả về giá rao bán lẫn lượt tìm kiếm.

Thế nhưng, trong tháng 4 vừa qua, mức độ quan tâm đất nền trên toàn quốc giảm tới 18% so với tháng 3/2022 và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021. Trước thực trạng này, chuyên gia của Batdongsan.com.vn lý giải, việc cơ quan quản lý siết chặt hơn các quy định về thuế bất động sản, siết phân lô bán nền tại nhiều địa phương, Ngân hàng cũng siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản… đã khiến cả người mua cũng như giới đầu tư địa ốc có tâm lý thận trọng hơn.

Trong khi đó, giá rao bán liền kề, biệt thự cũng tăng đáng kể, nhất là tại các quận, huyện ở TP.HCM và Hà Nội. Đáng chú ý, giá rao bán liền kề, biệt thự tại Hà Nội ghi nhận mức tăng cao nhất ở huyện Gia Lâm với mức tăng lên tới 82%, quận Hoàng Mai tăng 46%, huyện Hoài Đức tăng 39%. Còn tại TP.HCM, giá rao bán liền kề, biệt thự tại quận 9, quận 7, Tân Bình tăng lần lượt 25%, 35% và 60%.

Xét trên phạm vi toàn quốc, nhu cầu tìm kiếm liền kề, biệt thự tăng bình quân 7%, nguồn cung tăng 17%. Một số tỉnh, thành có lượt tìm kiếm tăng mạnh ở loại hình bất động sản này:  Quảng Nam tăng 167%, Hưng Yên tăng 43%, Khánh Hòa tăng 18%, Quảng Ninh tăng 14%.

Giá rao bán biệt thự, liền kề tăng mạnh tại một số quận, huyện tại TP.HCM và Hà Nội.  
Giá rao bán biệt thự, liền kề tăng mạnh tại một số quận, huyện tại TP.HCM và Hà Nội.  

Ngoài ra, đối với phân khúc chung cư, theo ghi nhận, giá chung cư tại các đô thị lớn vẫn trên đà gia tăng. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, giá rao bán trung bình của phân khúc chung cư tăng 9,1%, trong khi quý 1/2022 tăng 5 – 8% so với trung bình giá năm trước. Chung cư tại TP.HCM cũng tăng giá nhưng thấp hơn, ở mức 3,4 %, quý 1 tăng 3 – 4% so với trung bình giá năm 2021.

Thị trường đất nền giảm nhiệt, chung cư, biệt thự tăng giá - Ảnh 1

So với cùng kỳ năm ngoái, lượng quan tâm chung cư Hà Nội trong tháng 4 tăng đối với tất cả các phân phúc. Trong đó, tăng mạnh nhất là chung cư cao cấp với mức tăng 21%, phân khúc bình dân tăng thấp nhất ở mức 5%. Lượng tin rao bán chung cư bình dân giảm 3%, trong khi lượng tin rao bán chung cư cao ấp tăng 13%.

Thị trường chung cư TP.HCM ghi nhận nhu cầu tìm kiếm căn hộ trung cấp tăng 3%, cao cấp tăng 14%, trong khi lượng tìm kiếm căn hộ bình dân giảm 13% so với cùng lỳ năm 2021. Lượng rao bán ở tất cả các phân khúc đều giảm, trong đó giảm mạnh nhất là chung cư bình dân, mức giảm là 21%. Điều đó cho thấy, thị trường căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm.

An Nhiên

Theo Kinh doanh & Phát triển