Nha Trang đấu giá 78 lô đất biệt thự để thu ngân sách

Mới đây, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) báo cáo về việc triển khai thực hiện phương án đấu giá quyền sử dụng 78 lô đất biệt thự trong khu tái định cư Hòn Rớ 2 xã Phước Đồng để thu ngân sách.

Tính toán đấu giá quyền sử dụng đất 78 lô biệt thự

Phương án đấu giá quyền sử dụng 78 lô đất biệt thự trong khu tái định cư Hòn Rớ 2 vừa được UBND TP Nha Trang báo cáo UBND Khánh Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các sở ngành khác của tỉnh về việc triển khai thực hiện.

Thành phố kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, phê duyệt giá khởi điểm để thành phố tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, tỉnh cho ý kiến phương thức bán đấu giá 78 lô đất thành một gói hay riêng từng lô.

Nha Trang sẽ đấu giá quyền sử dụng đất 78 lô biệt thự khu tái định cư Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng.
Nha Trang sẽ đấu giá quyền sử dụng đất 78 lô biệt thự khu tái định cư Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng.

Những lô đất tính toán đấu giá nằm trong dự án Khu tái định cư Hòn Rớ 2 được UBND Khánh Hòa đồng ý đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Ban quản lý các dự án công trình xây dựng Nha Trang được giao thực hiện.

Dự án có 876 lô tái định cư, theo kế hoạch di dời dân phục vụ chỉnh trang đô thị Nha Trang. Thế nhưng, có nhiều hộ dân không đồng ý việc di dời, cũng như phát sinh khiếu kiện về công tác bồi thường, giải tỏa và bố trí tái định cư.

Theo báo cáo trước đó, năm 2016, tỉnh Khánh Hòa có kết luận về phương án thanh toán cho nhà thầu thi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòn Rớ 2. Chính quyền tỉnh sau đó đồng ý giao cho thành phố thực hiện thủ tục bán đấu giá công khai quyền sử dụng đất những lô biệt thự trên tại dự án lần một, thu tiền nộp vào ngân sách Nhà nước. Các cơ quan chức năng liên quan có nhiều văn bản thẩm định giá trị, phương án đấu giá đất.

Đến năm 2021, Trung tâm phát triển quỹ đã có tờ trình gửi UBND TP Nha Trang để phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất 78 lô đất biệt thự tại Hòn Rớ 2. UBND TP Nha Trang cũng nghiên cứu để đưa ra phương án đấu giá phù hợp theo quy định.

Trong đó, chính quyền thành phố cho rằng, nếu đấu giá những lô đất trên thành một gói thì người tham gia phải thực sự có năng lực tài chính. Còn thời gian đấu giá ngắn (một lần) giúp giảm chi phí và thu tiền ngân sách nhanh chóng, tuy nhiên, đối tượng tham gia đấu giá ít.

Còn đấu giá từng lô thì sẽ có nhiều hồ sơ tham gia, song lại có nhược điểm thời gian đấu giá kéo dài làm tăng chi phí, giá trúng đấu giá sẽ thấp vì dễ phát sinh “quân xanh – quân đỏ”, “chân gỗ” để kìm giá. Thậm chí phải tổ chức đấu giá lại hoặc xác định lại giá khởi điểm đối với từng lô đất có vị trí kém thuận lợi, cùng với việc thu tiền nộp ngân sách nhiều lần.

Hiện hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh đối với đất ở nông thôn tại các khu tái định cư trên địa bàn các xã là hai lần. Qua so sánh giữa giá đất áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất với giá đất theo chứng thư thẩm định giá theo phương pháp so sánh trực tiếp thì có sự chênh lệch lớn.

Trong khi đó, thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất của cấp huyện chỉ áp dụng trong trường hợp xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất và đối với thửa đất hoặc khu đất có giá trị dưới 20 tỷ đồng.

Tiềm năng phát triển của Nha Trang

Sau 45 năm phát triển, Thành phố Nha Trang đang đứng trước một thời cơ mới, sau Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030, dự kiến tỉnh Khánh Hòa là thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, Thành phố Nha Trang cũng được định hướng tập trung phát triển kinh tế biển, kích cầu du lịch, tăng cường hợp tác liên kết với các tỉnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản... Nghị quyết cũng vạch rõ mục tiêu đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch Đông Nam Á.

Một góc TP.Nha Trang - TP.Nha Trang với lợi thế sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, bờ biển dài.
Một góc TP.Nha Trang - TP.Nha Trang với lợi thế sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, bờ biển dài.

Từ đầu năm 2022, chiến lược mở cửa hội nhập và du lịch Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng cho thấy nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong năm nay, ngành du lịch tỉnh đặt mục tiêu đón hơn 1,2 triệu lượt khách (tăng 100% so với năm 2021); trong đó có 1,16 triệu lượt khách nội địa và 40.000 lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt 4.000 tỉ đồng, tăng 80% so với năm 2021.

Trong đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2040 đã định hướng phát triển không gian đô thị theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có. Đồng thời quy hoạch phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về các phía, trong đó có phía Nam Thành phố.

Sự xuất hiện của cây cầu vượt biển qua đảo Hòn Tre và cầu nối khu dân cư Hòn Rớ cũng là một trong những điểm đáng chú ý, góp phần tăng khả năng kết nối khu vực. Việc xây cầu kết nối khu đô thị An Viên qua khu dân cư Hòn Rớ - đại lộ Nguyễn Tất Thành giúp rút ngắn quãng đường từ sân bay Cam Ranh về trung tâm Thành phố tới gần 10 km, củng cố vị trí chiến lược của dự án khu đô thị biển An Viên trong hệ thống giao thông mới tại phía Nam vịnh ngọc.

Bất động sản Nha Trang, Khánh Hòa đang là một trong những thị trường sôi động nhất hiện nay. Bất luận thị trường việc bất động sản ở nhiều tỉnh thành khác đang có dấu hiệu "chững lại", thị trường bất động sản Nha Trang được cho là vẫn giữ được "cơn sốt", thu hút nhiều nhà đầu tư. Ghi nhận cho thấy, dù cơn sốt đất nền đã qua vùng đỉnh, nhiều nhà đầu tư vẫn đổ xô săn đất ở Khánh Hòa.

Nha Trang giàu tiềm năng phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, vừa là trung tâm văn hóa - kinh tế của vùng Nam Trung Bộ. Nơi đây vừa có đường bờ biển trong xanh, cát trắng, sóng êm, hoạt động du lịch phát triển. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn là vùng đất du lịch nhân văn phong phú với nhiều di tích quốc gia, nhiều lễ hội đặc sắc.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống